สงขลา-รวบ 2 พ่อลูกรับจ้างขน “นกกรงหัวจุก” จากกรุงเทพฯ ลงใต้ (มีคลิป)

0
293

สงขลารวบ 2 พ่อลูกรับจ้างขน “นกกรงหัวจุก” จากกรุงเทพฯ ลงใต้

วันที่ 10 .. ...สิริรัฐ ศิรบุญภาคย์ ผกก.6 บก.ปทส. พร้อมด้วย...รณฤทธิ์ อินทร์คง รอง สว.กก. 6 บก.ปทส. และ ...อานุสิทธิ์เนียมแกล้ว รอง สวป.สภ.หาดใหญ่ นำกำลังเข้าตรวจสอบรถต้องสงสัยของบริษัทขนส่งแห่งหนึ่ง ซึ่งตั้งอยู่ในย่าน .โชติวิทยะกุล 2 เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ หลังได้รับรายงานว่า มีการลักลอบขนส่งสัตว์ป่าคุ้มครอง

โดยจากการตรวจค้นพบนกปรอทหัวโขน หรือนกกรงหัวจุก ซึ่งถูกนำใส่เอาในในกรงและลังกระดาษ รวมจำนวน 205 ตัว โดยทั้งหมดถูกนำมาวางปะปนอยู่กับสินค้าอื่นๆภายในรถบัสของบริษัทขนส่งดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการเชิญตัวคนขับ คือ นายขันที ประชา อายุ 50 ปี และนายพรทวี ประชา อายุ 21 ปี ซึ่งทำหน้าที่ขึ้นลงสินค้า และทั้งคู่เป็นพ่อลูกกัน มาทำการสอบสวนและรับสารภาพว่า ในขณะที่กำลังรอรับสินค้าและพัสดุอยู่ที่สถานีขนส่งสายใต้ใหม่ กรุงเทพฯ ได้มีคนมาฝากส่งนกกรงหัวจุกหลายราย เพื่อนำไปส่งให้ปลายยังจุดต่างๆในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยคิดราคาแตกต่างกันตามขนาดและจำนวนนกตั้งแต่ 150-400 บาท แต่มาถูกเจ้าหน้าที่สืบทราบ และจับกุมได้ก่อนที่จะส่งถึงมือลูกค้า

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหาร่วมกันมีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต วนนกรงหัวจุกทั้ง 250 ตัว ได้ทำการส่งมอบต่อให้กับทางศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าโตนงาช้าง ทำการดูแลต่อไป

ทั้งนี้ชุดจับกุม เผยด้วยว่า การจับกุมในครั้งนี้เป็นการจับนกรงหัวจุกที่มีจำนวนมากที่สุดในรอบปี

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ .สงขลา

แสดงความคิดเห็น