ตามซ้อตานีเที่ยวเมืองตานีปีมังกรทอง” ด้วยรถกอและปัตตานี

0
556
ตามซ้อตานีเที่ยวเมืองตานีปีมังกรทอง
ตามซ้อตานีเที่ยวเมืองตานีปีมังกรทอง" ด้วยรถกอและปัตตานี

ตามซ้อตานีเที่ยวเมืองตานีปีมังกรทอง” ด้วยรถกอและปัตตานี

ตามซ้อตานีเที่ยวเมืองตานีปีมังกรทอง” ด้วยรถกอและปัตตานี จัดขึ้นเป็นเป็นปีที่ 2 โดยกลุ่มซ้อปัตตานีหรือกลุ่มนักธุรกิจหญิงปัตตานีร่วมกับสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดปัตตานี เพื่อเป็นการสร้างสีสันและกระตุ้นการท่องเที่ยวจังหวัดปัตตานี  ในช่วงของเทศกาลวันแห่งความรัก วันตรุษจีน และมหกรรมท่องเที่ยวปัตตานีอาเซียน “กตัญญูคู่ฟ้ามหาสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวปัตตานี” ประจำปี 2567 ซึ่งจะจัดให้มีขึ้นระหว่างวันที่ 21-27 กุมภาพันธ์ 2567

กิจกรรมของงานนำเสนอการเชิญชวนการตามเที่ยวปัตตานีโดยกลุ่มนักธุรกิจหญิงแนวหน้าของจังหวัดปัตตานี ซึ่งประกอบด้วยเจ้าของกิจการร้านทอง รับเหมา ยานยนต์ ปั๊มน้ำมัน โรงรับจำนำคลีนิคทันตกรรม และภริยาอดีตรองผู้ว่าราชการจังหวัด แต่งกายด้วยชุดจีนหลากสีหลากแบบสวยสดงดงาม นำเสนอความเป็นปัตตานีในสังคมพหุวัฒนธรรมได้อย่างสง่างาม โดยซ้อตานีจะนำไปเช็คอินจุดท่องเที่ยวของจังหวัดปัตตานีด้วยแพ็คเก็จนำเที่ยวแบบสั้นๆ ในช่วงเวลาไม่เกิน 4 ชั่วโมง อย่างประทับใจและสามารถปรับการมาเที่ยวในรูปแบบของท่านได้ โดยมีพาหนะนำเที่ยว คือรถยนต์โบราณที่เพ้นท์ด้วยลวดลายเรือกอและ เพิ่มความน่าสนใจในการมาท่องเที่ยวปัตตานี

ในวันศุกร์  ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2567ที่ผ่านมา เป็นวันที่ซ้อตานีพร้อมที่จะนำทุกท่านได้ตามซ้อตานีเที่ยวเมืองตานีปีมังกรทอง” ด้วยรถกอและปัตตานี ณ จุดนัดพบ จุดที่ 1 ล้อบบี้ โรงแรม ซี.เอส.ปัตตานี *รับน้ำกุหลาบแดงๆ Welcome Drinks ชื่นใจปัตตานี (เช็คอิน&ถ่ายภาพประทับใจ) ชมพิพิธภัณฑ์เครื่องจักสานย่านลิเภา และ เครื่องถมทองในประเทศไทย    ดื่มด่ำฝีมือบรรพบุรุษที่มีมาอย่างช้านาน

เดินทางไปจุดที่ 2 สักการะศาลหลักเมืองปัตตานี เพื่อเป็นสิริมงคลให้มีแต่ความสุขความเจริญ ณ สนามศักดิ์เสนีย์ ริมฝั่งซ้ายของแม่น้ำปัตตานี สมัยพระยารัตนภักดีเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดและนายพร้อม ชูแข เป็นนายอำเภอเมืองปัตตานี สร้างเมื่อวันที่13 พฤษภาคม พ.ศ. 2494 สมเด็จพระสังฆราช (วัดสระเกศ) เป็นผู้ให้ฤกษ์ดวงเมืองปัตตานี

จุดที่ 3 เช็คอินสามเสาวัฒนธรรม Reflection Pattani: ประติมากรรม 3 เสาคู่ สะท้อนวิถีวัฒนธรรมปัตตานี โดยศิลปินนายเอ็มโซเฟียน เบญจเมธ    และช่างปั้นนายซอบรี ทาหา  3 เสาคู่สะท้อนวิถีวัฒนธรรมปัตตานีและโครงสร้างครอบครัวที่งดงาม แสดงอัตลักษณ์ทางศิลปะและวัฒนธรรมที่ต่างกันแต่เชื่อมโยงกันในวิถีไทย จีน มลายู และสะท้อนความสมบูรณ์ทางชีวภาพในปัตตานีผ่านสีสันเซรามิก “ดินดี ภูเขา และทะเล”      แทนด้วย 3 อัญมณี “สีดำเงาดั่งนิล” จากธาตุดินที่สะท้อนสัจธรรม ความเรียบง่ายและสมถะ แต่มีคุณค่าในวิถีมุสลิมมลายู “สีเขียวดั่งหยก” จากป่าเขาที่สะท้อนความรื่นเย็นและจำเริญในวิถีจีน และ “สีขาวดั่งมุก” จากท้องทะเลที่พิสุทธิ์สว่างไสวตามวิถีไทย “ระหว่างเสาคู่…มองเห็นด้วยตา สัมผัสด้วยใจ ใช่เพียงช่องว่าง” พร้อมดื่มด่ำบรรยากาศริมแม่น้ำปัตตานี

จุดที่ 4 เช็คอินบ้านขุนพิทักษ์รายาร้อยปี บ้านที่สร้างขึ้นสมัยรัชกาลที่ 3 ให้ทุกท่านร่วมภาคภูมิใจปัตตานีกับรางวัล UNESCO 2024 ที่บ้านขุนพิทักษ์รายาได้รับการบูรณะเมื่อ พ.ศ.2562 และได้รับรางวัล Award Of Merit ยูเนสโกประกาศ ณ กรุงปารีส เมือวันที่ 1 ธันวาคม 2564 จุดที่ 4 บ้านเลขที่ 5 และเดินย่านกือดาจีนเก็บภาพงามปัตตานี แวะพักรับประทานอาหารว่างและกาแฟโบราณ ณ ร้านโหย่วฮุ้ย อีกจุดนัดพบ ณ ย่านกือดาจีนาอ

และจุดที่ 5 สักการะเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ความกตัญญูคู่ฟ้าศรัทธาแห่งความรักและรุ่งเรือง ถ่ายภาพงามกับเต็งลั๊งละลานตา ที่ประดับประดาต้อนรับเทศกาลแห่งการท่องเที่ยวปัตตานี ได้เวลาสมควรแวะรับประทานอาหารค่ำ ณ ห้องอาหารบุหงารายา โรงแรม ซี.เอส.ปัตตานี

ตามซ้อตานีเที่ยวเมืองตานีปีมังกรทอง” ด้วยรถกอและปัตตานี เป็นกิจกรรมจำลองการมาท่องเที่ยวปัตตานีอย่างง่ายดายในเวลาที่มีจำกัด ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถตามซ้อตานีมาเที่ยวปัตตานีได้ทั้งในช่วงเทศกาลหรือตลอดปีได้ และสามารถสอบถามรายละเอียดมายังสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดปัตตานีได้ที่ โทร.0817386798

ภาพ/ข่าว/ทีมข่าว@ชายแดนใต้