จุดเช็คอิน.. สร้อยระย้าริมลำธาร บานสะพรั้ง ที่นำ้ตกดาดฟ้าอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น เจ้าหน้าที่เตรียมเพาะเมล็ดปลูกเพิ่ม

0
1160

จุดเช็คอิน.. สร้อยระย้าริมลำธาร บานสะพรั้ง ที่นำ้ตกดาดฟ้าอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น เจ้าหน้าที่เตรียมเพาะเมล็ดปลูกเพิ่ม

ดอกสีขาวมุข ห้อยระย้าเป็นพวงพุ่มจากต้นพุ่มเตี้ย ที่ตั้งอยู่ใกล้ธารน้ำตกดาดฟ้า พื้นที่ชุ่มชื้นของอุทยานแห่งชาติเขาสก ต.ลำพูน อ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ฯ เป็นอีกหนึ่งพันธุ์ไม้ที่เป็นตัวชี้วัดของป่าที่อุดมสมบูรณ์ ซึ่งจะบานในช่วงรอยต่อของปี ปลายเดือนธันวาคม-ปลายเดือนมกราคม ของทุกปี ที่ถือเป็นอีกหนึ่งจุดสนใจให้นักท่องเที่ยวที่รักธรรมชาติได้ร่วมสัมผัสชื่นชมความงามของดอกไม้ป่าชนิดนี้ ที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่ร่มรื่น

สำหรับดอก “สร้อยระย้า” หรือ “สร้อยไข่มุข” และอีกหลายชื่อที่เรียกหลากหลายในแต่ละพื้นที่ เป็นไม้พุ่มเตี้ยที่ชอบความชื้นไม่ชอบแดดจัด จะออกดอกในช่วงฤดูหนาวเพียงปีละครั้ง เมื่อดอกออกสมบูรณ์จะเป็นช่อห้อยระย้าพุ่มขาวนวลสวยงาม ซึ่งเจ้าหน้าที่สำรวจพบดอกไม้ชนิดนี้ไม่ต่ำกว่า 20 ต้น พร้อมเตรียมเพาะเมล็ดปลูกเพิ่มให้เป็นแถวยาวหวังให้เป็นจุดถ่ายภาพในทุกช่วงเทศกาลปีใหม่ (มีสัมภาษณ์น.ส.สุกัญญา เหมทานนท์ นักวิชาการป่าไม้)

ทางด้าน น.ส.นันทวรรณ ศิริโภคพัฒน์ รองผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่ร่วมเยี่ยมชมดอกไม้ชนิดนี้ บอกว่า ถือเป็นอีกหนึ่งต้นทุนทางธรรมชาติ ซึ่งหากเจ้าหน้าที่สามารถพัฒนาให้มีจำนวนมากขึ้นได้ เชื่อว่าเป็นจุดเช็คอิน ที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดสุราษฎร์ธานี

แต่นอกจากดอกสร้อยระย้าแล้ว ในพื้นที่นำ้ตกดาดฟ้า อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น ยังมีพันธุ์ไม้ป่าที่หาดูได้ยากอีกจำนวนมาก บานในทุกต้นปีรอนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชม

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.สุราษฎร์ธานี