ถ้าหลุดได้ระเบิด 30 ลูก !! จนท.ยึดอุปกรณ์ระเบิดฝังดินจำนวนมาก ผบ.ฉก.สั่งปิดหมู่บ้านไล่ล่าจับกุมตัวมาให้ได้

0
3263

ถ้าหลุดได้ระเบิด 30 ลูก !! จนท.ยึดอุปกรณ์ระเบิดฝังดินจำนวนมาก  ผบ.ฉก.สั่งปิดหมู่บ้านไล่ล่าจับกุมตัวมาให้ได้

วันที่ 23 มค. พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผบ.ฉก.ปัตตานี พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี นายเอก ยังอภัยย์ ณ สงขลา นายอำเภอหนองจิก พ.อ.หาญพล เพชร ม่วง ผบ.ทพ.43 ได้เดินทางเข้าไปตรวจสอบพื้นที่ป่าหลังจากเจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดอุปกรณ์ประกอบระเบิดจำนวนมาก ที่กลุ่มก่อความไม่สงบนำมาฝังไว้ในป่าท้ายหมู่บ้านบากง ม.2 ต.บางเก่า อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ทั้งนี้สืบเนื่องจากการขยายผลการจับกุมผู้ต้องสงสัยที่ร่วมก่อเหตุลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกรมทหารพรานที่ 43 ขณะเดินทางเข้าไปตรวจสอบเหตุลอบวางเพลิงกล้องวงจรปิด ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารได้รับบาดเจ็บ 9 นาย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 10 มค.ที่ผ่านมา

ซึ่งจากการตรวจค้นพบว่ากลุ่มก่อความไม่สงบได้นำอุปกรณ์ระเบิดแยกฝัง จำนวน 3 จุด ในพื้นที่เดียวกันและเมื่อนำออกมาตรวจสอบพบว่ามีอุปกรณ์ประกอบระเบิด จำนวนหลายรายการ ประกอบด้วย
1.กล่องแผงวงจรประกอบเสร็จแล้ว 2 กล่อง 2.วิทยุสื่อสารยี่ห้อ TYT พร้อม แบตเตอรี่ จำนวน 12 เครื่อง
3.อุปกรณ์ชาตวิทยุ 6 เครื่อง 4.แบตวิทยุ 5 อัน 5.เสาวิทยุ 6 อัน 6.โทรศัพท์มือถือยี่ห้อซัมซุง จำนวน 10 เครื่อง
7.สก็อตเทปพันสายไฟสีดำ 2 ม้วน 8.แก๊สกระป๋อง 3 กระป๋อง 9.สวิตเปิดปิด จำนวนหนึ่ง 10.ไอซีทามเมอ จำนวนหนึ่ง 11.แผงวงจร 11 แผง 12.ลวดบัดกรี 3 ขด 13.น้ำยาประสาน 5 ตลับ 14.หัวแร็งแก๊ส 1 หัว 15.สายวงจรจุดระเบิด 16.วิทยุ 6 เครื่อง 17.แท่นชาร์ตวิทยุสื่อสารยี่ห้อ TYT 18.พร้อมสายชาร์ต จำนวน 4 เครื่อง

16.ถ่านไฟฉายขนาด 9v 1 ก้อนของกลางที่บรรจุในถุงกันน้ำสีดำ 29.โทรศัพท์มือถือยี่ห้อSAMSUNG สีดำพร้อมแบตเตอรี่ จำนวน 10 เครื่อง 20.หัวแลงเชื่อมสายไฟ จำนวน 3 อัน 21.ถ่านไฟฉาย Panasonic ขนาด 1.5 v จำนวน 1 กล่อง พร้อมถ่ายไฟฉายที่ประกอบเชื่อมต่อสายไฟแล้วจำนวน 1 ชุด 22.เครื่องวัดไฟฟ้า จำนวน 1 ตัว 23.คดรวดตะกั่วสำหรับเชื่อมแผงวงจรไฟฟ้าจำนวน 1 ม่วน 24.สายไฟแบบอ่อนแบบต่อวงจร สีดำ จำนวน 1 ม่วนและ สีแดงจำนวน 1 ม่วน 25.เทปกาวหนังไก่สีขาว จำนวน 1 ม่วน 26.เอกสาร สมุดจดบันทึกและเอกสารหมายศาลจังหวัดปัตตานี คดีหมายเลขดำที่ ฝ.570/2560 นายอาริสมานหรือชัง เจะอาแซ และ 27.กาวแท่งจำนวน 2 แท่ง

ด้าน พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี เปิดเผยว่า ของกลางที่ตรวจยึดครั้งนี้ถือว่าจำนวนมาก หากหลุดรอดออกไป กลุ่มก่อความไม่สงบสามารถนำไปประกอบระเบิดได้ จำนวน 30 ลูกซึ่งจากการตรวจค้นครั้งนี้สืบเนื่องจากการจับกุมและขยายผลจากเหตุระเบิดทหารพรานเมื่อวันที่ 10 มค.ที่ผ่านมา โดยผู้ที่ถูกจับกุมยอมให้ข้อมูลชี้เบาะแสจนนำไปสู่การตรวจค้นและยึดอุปกรณ์ระเบิดได้หลายรายการ รวมไปถึงก่อนหน้านี้สามารถยึดอาวุธปืนอีกส่วนหนึ่ง

และจากการตรวจสอบพื้นที่บริเวณนี้มีข้อสงสัยว่าพื้นที่จุดนี้น่าจะเป็นพื้นที่ในการประกอบระเบิดและอาจจะมีมือประกอบระเบิดหลบซ่อนอยู่ในพื้นที่แห่งนี้ ซึ่งขณะนี้ได้สั่งการให้ปิดล้อมตรวจค้นจับกุมตัวมาให้ได้ นอกจากยึดอุปกรณ์ระเบิดแล้วยังได้ยึดเอกสารเกี่ยวกับการฝึก และการสร้างแนวร่วมเพื่อออกไปก่อเหตุ และเชื่อว่าผู้ที่มีแนวคิดรุนแรงและเป็นแกนนำรวมไปถึงเป็นมือประกอบระเบิดเชื่อว่าน่าจะอยู่ในพื้นที่แห่งนี้ จึงขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่ช่วยแจ้งเบาะแสด้วย สิ่งที่อยากขอความร่วมมือเพราะบางครั้งจำเป็นจะต้องตรวจค้นศาสนสถานหรือสถานศึกษาต่าง ๆ เพราะมีความจำเป็นที่ต้องพิสูจน์ทราบกระบวนการทั้งระบบและต้องเร่งขยายผลเพื่อที่จะสร้างความสงบในพื้นที่โดยเร็ว

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.ปัตตานี