นราธิวาส -​มอบเครื่อง Phototherapy ตามโครงการมอบแดดให้หลานและมอบโถส้วมให้แก่ครัวเรือนผู้สูงอายุที่ยากไร้

0
14

ณ ห้องประชุม ชั้น 2 ตึกอุบัติเหตุฉุกเฉิน โรงพยาบาลระแงะ อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาสเป็นประธานพิธีมอบเครื่อง Phototherapy ตามโครงการมอบแดดให้หลานและมอบโถส้วมแบบนั่งราบให้แก่ครัวเรือนผู้สูงอายุที่ยากไร้ ตามโครงการ นั่งสุข ลุกสบาย โดยมี ศาสตราจารย์ นพ.อดิศร ภัทราดูลย์ ประธานกรรมการฝ่ายกิจกรรมเพื่อสังคม นพ.สมเกียรติ ทยานิธิกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลระแงะ น้องใหม่จุฬาฯ และชมรมนิสิตเก่าจุฬาฯ ในพื้นที่


สำหรับมอบโถส้วมแบบนั่งราบให้นายอำเภอระแงะ เพื่อนำไปเปลี่ยนโถส้วมแบบนั่งยองแก่ครัวเรือนผู้สูงอายุที่ยากไร้ จำนวน 50 ครัวเรือน ซึ่งจะทำให้การทำกิจวัตรประจำวันของผู้สูงอายุเป็นไปด้วยความสะดวก สบายยิ่งขึ้น และลดความเสี่ยงที่อาจเกิดอุบัติเหตุลงโครงการนี้ได้เริ่มดำเนินการที่อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี และขณะนี้กำลังขยายผลในอีก 20 จังหวัดทั่วประเทศ จำนวน 1,000 ครัวเรือน ทั้ง 4 ภูมิภาค เช่น ภาคอีสานที่ จังหวัดอุบลราชธานี นครราชสีมา ชัยภูมิ ภาคเหนือที่ จังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ภาคตะวันออกที่ จังหวัดระยอง ภาคกลางที่ จังหวัดราชบุรี สระบุรี ภาคใต้ที่จังหวัดสงขลา นราธิวาส
ทั้งนี้ มอบให้กับบ้านเลขที่ 9 หมู่ 6 บ้านกอแนะ ตำบลตันหยงมัส อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส บ้านของนางมีเน๊าะ ยือดี อายุ 79 ปี ซึ่งเป็นผู้ป่วยอัมพฤกษ์ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้อาศัยอยู่กับลูกและหลานอาศัยอยู่ภายในบ้านจำนวน 6 คน ด้านนางคอปือเสาะ คอมอ ลูกสะใภ้ กล่าวว่า ที่ผ่านมามีความลำบากในการเข้าห้องน้ำเนื่องจากชักโครกเป็นแบบเก่าและไม่สามารถที่จะอำนวยความสะดวกได้เวลาใช้เวลาทำภารกิจทำให้ที่ผ่านมาได้รับความลำบาก ก็มีความรู้สึกดีใจที่มีโครงการดีๆมาช่วยเหลือทำให้ตนเองมีความสุขเราก็สบายในการใช้ชักโครก

นอกจากนี้ น้องใหม่จุฬาฯ ปี 2513 ยังได้จัดกิจกรมมอบอุปกรณ์เครื่องอุปกรตัวทารกแรกเกิดที่มีภาวะตัวเหลืองแก่โรพยาบาลต่าง ๆ ทั่วประเทศ จำนวน 160 เครื่อง ในส่วนของจังหวัดนราธิวาส จำนวน 6 เครื่อง มอบให้กับโรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ 2 เครื่อง โรงพยาบาลระแงะ โรงพยาบาลจะแนะ โรงพยาบาลตากใบ โรงพยาบาลบาเจาะ อย่างละ 1 เครื่อง และได้รับมอบโถส้วมแบบนั่งราบให้แก่ครัวเรือนผู้สูอายุที่ยากไร้ใน อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส ตามโครงการนั่งสุข ลุกสบาย จำนวน 50 ครัวเรือน พร้อมค่าติดตั้ง เป็นเงิน 25,000 บาท อีกด้วย

ข่าว​  ปทิตตา​ หนูสันทัด​ ทีมข่าว@ชายแดนใต้​ จ.นราธิวาส​

แสดงความคิดเห็น