ตูปะ คู่วันรายอ อัตลักษณ์ หนึ่งในเทศกาลสำคัญของชาวไทยมุสลิมในจังหวัดชายแดนภาคใต้

0
121

ตูปะ ขนมในเทศกาลสำคัญของพี่น้องชาวไทยมุสลิมในจังหวัดชายแดนภาคใต้ สร้างรายได้ให้กับผู้ผลิตเป็นจำนวนมาก โดยปัจจุบันสามารถยึดเป็นอาชีพหลักหาเลี้ยงครอบครัวได้

เมื่อถึงเทศกาลฮารีรายอของพี่น้องชาวไทยมุสลิมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ หลายคนก็จะนึกถึงขนมหวานที่ชื่อ ตูปะ ซึ่งถือเป็นขนมที่ทำกินกันในช่วงเทศกาลฮารีรายอ ที่พี่น้องชาวไทยมุสลิมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้นิยมทำกินและแจกจ่ายกัน “ตูปะ” ถือว่าเป็นอัตลักษณ์หนึ่งขนมที่อยู่คู่กับปลายด้ามขวานมาโดยตลอด

ตูปะ เป็นชื่อเรียก ข้าวเหนียวที่ห่อด้วยใบกะพ้อเป็นสามเหลี่ยม โดยในแต่ละบ้านมีสูตรในการผสมข้าวเหนียวกันแตกต่างออกไป ซึ่งมักจะมีการถ่ายทอดสูตรความอร่อยจากรุ่นสู่รุ่นเพื่อที่จะทำกินกันในช่วงเทศกาล โดยเฉพาะเทศกาลฮารีรายอที่ทุกๆปี ทุกคนจะมาล้อมวงทำตูปะร่วมกัน ซึ่งระยะหลัง ตูปะ ถูกดัดแปลงให้กินควบคู่กับน้ำแกงเนื้อ แกงไก่ นมค้น หรือแม้แต่แยมต่างๆ แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน

มารียา หะมะ หญิงสาววัย 28 ปี ที่มีความตั้งใจจะยึดอาชีพทำตูปะเป็นอาชีพหลักทันทีที่เรียนจบปริญญาตรี โดยเริ่มฝึกทำตูปะกับครอบครัวตั้งแต่ช่วงวัยเด็ก ทุกครั้งที่มีเทศกาลคนในครอบครัวมักจะฃ่วยกันทำตูปะ ซึ่งหนึ่งในเทศกาลคือ เทศกาลฮารีรายอ ที่มักจะทำกันเป็นประจำ จากการเริ่มทำเพราะสนุกและเป็นการ ช่วยเหลือครอบครัว ก็กลายมาเป็นทำเป็นประจำเพราะครอบครัวเริ่มยึดทำอาชีพทำตูปะขายในท้องตลาด ทั่วไป ทำให้มารียามีความมุ่งมั่นที่จะทำตูปะที่เป็นสูตรของครอบครัวขายเช่นกันทันทีที่เรียนจบ

 

มารียา เล่าว่า เริ่มทำตูปะเป็นจริงจังตั้งแต่ ป.6 และทำเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน และขณะนี้ถือว่ายึดเป็นอาชีพ หลักเพื่อเป็นรายได้ในการหาเลี้ยงครอบครัวตนเองแล้วกว่า 5 ปี ราคาของตูปะมีขยับขึ้นตามราคาวัตถุดิบใน ตลาด ซึ่งปัจจุบันอยู่ลูกละ 3 บาท ที่ประกอบด้วยใบกระพ้อ ข้าวเหนียว กะทิสด และถั่วซึ่งเลือกที่จะใส่เสริมใน ตูปะ เพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหารเพิ่มขึ้น

สำหรับในช่วงเทศกาลฮารีรายอปี 2563 นี้ มารียา บอกว่าคนส่วนใหญ่หันมากินตูปะมากขึ้น เนื่องจากเป็นขนมโบราณ ถึงแม้เด็กๆยุคปัจจุบันจะทำไม่เป็นแต่ก็พยายามหาซื้อ เพราะถือว่าเป็นอีกขนมที่มีความคลาสสิคสำหรับเทศกาลฮารีรายอ ที่บ้านไหนๆก็ควรมี ทำให้ยอดสั่งซื้อ ตูปะ ในปีนี้สูงเป็น 3 เท่าจากช่วงปกติ โดยในช่วงปกติทำข้าวเหนียวประมาณ 5 กิโลกรัม แต่ปัจจุบันต้องสั่งมาเพิ่ม คนในครอบครัวต่างมาช่วยกัน ซึ่งนอกจากจะนึกถึงรายได้ที่จะได้รับแล้ว ยังตั้งใจที่จะให้ทุกคนได้มีตูปะไว้รับประทานในช่วงเทศกาลอีกด้วย

ตูปะ ของมารียา คนในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส รู้จักในชื่อตูปะ กาเสาะ แต่ปัจจุบันได้เปลี่ยนมาทำที่บ้านทอนของจังหวัดนราธิวาส ซึ่งยังคงมีลูกค้าประจำ และร้านประจำที่ทำส่งทุกวัน ทำให้มารียาสามารถยึดเป็นอาชีพหลักได้

ข่าว การียา เต๊ะตานี ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.นราธิวาส

แสดงความคิดเห็น