ปัตตานี- รวบมือระเบิดสำคัญ 4 หมายจับ ขณะกบดานบ้านเช่ากับแฟนสาว (มีคลิป)

0
1627

เมื่อเวลา 05.00 วันที่ 3 มีคจากการสืบทราบของหน่วยข่าวกรอง ของสขว.กอ.รมน.ภาค 4 สนว่ามีผู้ต้องหาตามหมายจับคดีความมั่นคงเข้ามาเคลื่อนไหวในพื้นที่ .ดอนรัก .หนองจิก .ปัตตานี จึงได้ประสานงานกับหน่วยปฏิบัติการพิเศษร่วม โดย ..อิศรา จันทะกระยอม ผู้บังคับกองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ผบ.กกล.ทพ.จชต.) ได้นำกำลังชุดปฏิบัติการณ์ร่วมประจำจังหวัดปัตตานี จำนวน50 นาย เข้าทำการปิดล้อมเป้าหมายที่บ้านเลขที่ 77/9 .1 บ้านดอนรัก .ดอนรัก ซึ่งเป็นบ้านเช่า เจ้าหน้าที่ได้ประสานไปยังผู้นำท้องที่เข้ามาร่วมในครั้งนี้ด้วย ทั้งนี้เพื่อให้ทำการเรียกผู้ต้องสงสัยและเจรจาให้ออกมาแสดงตัวเพื่อป้องกันเหตุการณ์ความรุนแรงที่อาจจะเกิดขึ้นเช่นที่ผ่านมา

เมื่อเจ้าหน้าที่ได้วางกำลังโดยรอบบ้านเช่าหลังดังกล่าวแล้วจึงได้เรียกบุคคลที่อยู่ภายในบ้านออกมา แต่ไม่มีเสียงตอบยังคงเงียบ เจ้าหน้าที่จึงได้ให้ผู้นำท้องที่เรียกกระทั่งมีเสียงตอบ แต่ก็ยังไม่ยอมที่จะเปิดประตู เจ้าหน้าที่จึงได้ให้ทุกนายระวังตังเกรงว่าจะมีการตอบโต้ด้วยอาวุธ ซึ่งผู้นำท้องที่ได้เจรจาเรียกให้คนในบ้านออกมาและรับประกันว่าจะไม่มีความรุนแรงใด  เกิดขึ้น กระทั่งเวลา 10 นาทีประตูได้เปิดออกและพบชายต้องสงสัยตามเป้าหมายแสดงตัว แต่บอกชื่ออื่น และทำท่าทีปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการซักถามสักระยะกระทั่งชายคนดังกล่าวยอมเปิดเผยว่าตนเองชื่อ  นายอิสยาซะห์   หะแย หรือ ยะ ฟรุกร อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 13  .6  .กอแลปิเละต.ปะกาฮะรัง  .เมือง  .ปัตตานี

จากการตรวจสอบพบว่ามีพฤติกรรมเป็นสมาชิกกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ฝ่ายประกอบระเบิด และเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดปัตตานี จำนวน 4 หมาย คือ

1.ที่จ.123/2559 ลง 29 มี..59, เหตุตรวจยึดฐานปฎิบัติการกลุ่มก่อความไม่สงบ (ป่าโกรงกาง.4 .ตันหยงเปาว์ .ท่ากำชำ .หนองจิก .ปัตตานี  เมื่อ 10 ..59

2.ที่ .261/2562 ลง 26 เม..62 เหตุร่วมประกอบระเบิด พื้นที่ .บางเขา .หนองจิกจ.ปัตตานี เมื่อปี 59

3.ที่ .467/2562 ลง 13 ..62 เหตุคนร้ายโจมตีด่านตรวจกอแลปิเละ จนทเสียชีวิตนาย เหตุเกิด .ปะกาฮารัง .เมือง .ปัตตานี เมื่อ 23 ..62

และ 4. หมายจับศาลจังหวัดสงขลา ที่ 409/2557 ลง 18 มิ..57 เหตุคนร้ายลอบวางระเบิด หน้าร้านสะดวกซื้อแฟลตตำรวจ พื้นที่ .หาดใหญ่ .สงขลา เมื่อวันที่ 6 พค.57

ภายหลังจับกุมเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวเข้าไปยังหน่วยซักถามของหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 เพื่อสอบสวนขยายผลต่อไปว่า มีการเชื่อมโยงกลุ่มใดอีกบ้างและจะมีการก่อเหตุอย่างไรช่วงไหน เพื่อที่จะระวังป้องกันและจับกุมเครื่อข่ายในกลุ่มต่อไป

ขณะที่ ชุดสืบสวนสอบสวนคดีความมั่นคง ระบุว่า นายอิสยาซะห์  หะแย ถือเป็นมือระเบิดคนสำคัญที่เคยร่วมเคลื่อนไหวกับกลุ่มของนายมะซอเร ดือรามะ แกนนำระดับปฏิบัติการณ์ลอบวางระเบิด และล่าสุดพบเบาะแสว่าปัจจุบันเคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ต.ดอนรัก .หนองจิก .ปัตตานี สำหรับการเข้าควบคุมจับกุมครั้งนี้ ได้มีการร่วมมือกับผู้นำท้องที่ ให้มาร่วมเจรจา แต่ระหว่างเรียกผู้ต้องหามีการถ่วงเวลาก่อนที่จะเปิดประตูและเมื่อตรวจสอบโทรศัพท์มือถือปรากฏว่าไม่พบข้อมูลใด  ทั้งสิ้น และเชื่อว่าได้ลบข้อมูลในโทรศัพท์ทั้งหมด แล้วออกมาแสดงตน และยังแอบอ้างชื่อเป็นบุคคลอื่น  แต่หลังการเจรจาพูดคุยก็ยอมรับว่าเป็นบุคคลเป้าหมายจริง และรับว่าได้มาเช่าห้องแถวดังกล่าวประมาณ 1 ปี อาศัยอยู่กับแฟนสาวประกอบอาชีพเพาะพันธุ์ปลาสวยงามส่งขาย อย่างไรก็ตามการการปฏิบัติครั้งนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยมี กำนัน .ดอนรัก มาร่วมในการตรวจสอบและ ฉก.ทพ.43 ได้อาศัยอำนาจตาม ...กฏอัยการศึกฯควบคุมตัวส่งดำเนินกรรมวิธีต่อไป.

ทีมข่าว @ชายแดนภาคใต้ .ปัตตานี