ปัตตานี – คุมตัวแนวร่วมสำคัญ ชี้จุดส่งของ เผยชื่อ 6 คนร้ายวางแผนก่อเหตุระเบิดเมือง!!(คลิป)

0
880

 เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 8 มค. นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอหนองจิก จ.ปัตตานี พ.ต.อ.ประยงค์ โคตรสาขา รอง ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผบ.ฉก.ทพ.43 นำตัว นายศอฟุดดีน แพแนะ อายุ 40 ปี ผู้ต้องสงสัย ตามหมาย พ.ร.ก. คดีความมั่นคง ไปทำการชี้จุดประกอบคำให้การ หลังเจ้าหน้าที่ปิดล้อมตรวจค้นและจับกุมได้บริเวณป่าละเมาะริมคลองชลประทาน ม.4 ต.ดอนรัก อ.หนองจิก เมื่อวันที่ 21 มค.2562 พร้อมยึดของกลาง ประกอบด้วย ถังแก๊สหุงต้ม เสบียงอาหารแห้งและสด เปลสนาม ผ้ายางกันฝน

ภายหลังนำตัวเข้าสู่กระบวนการซักถาม ปรากฏว่า นายศอฟุดดีน ได้ให้การรับสารภาพว่า ตนเองได้เข้ามาอยู่ในขบวนการกลุ่มก่อเหตุรุนแรงเมื่อปี 2548 มีหน้าที่ให้ความช่วยเหลือส่งเสบียงอาหารและอุปกรณ์ดำรงชีพให้กับกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่
โดยเจ้าหน้าที่ได้นำตัว นายศอฟุดดีน ไปทำการชี้จุดบริเวณริมคลองชลประทาน ม.4 ต.ดอนรัก อ.หนองจิก เนื่องจากสถานที่แห่งนี้ นายศอฟุดดีน รับว่า ก่อนจะถูกจับตัวตนได้นำเสบียงอาหารมาให้กับกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง จำนวน 6 คน​ ซึ่งกำลังเตรียมการที่จะก่อเหตุลอบวางระเบิดในพื้นที่เขต อ.เมืองปัตตานี

และจากการสอบปากคำปรากฏว่าทั้ง 6 คนเป็นผู้ต้องหาที่มีหมายจับคดีความมั่นคงทั้งหมด ประกอบด้วย 1.นายยูซะ แมะตีเมาะ มีหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 7 หมาย 2.นายรอกิ สิเดะ มีหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 2 หมาย 3.นายมะตามีซี สาอิ มีหมายจับ1ฟ ป.วิอาญา จำนวน 1 หมาย 4.นายมูยาฮิดิง มามะ มีหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 6 หมาย 5.นายอับดุลอาซิ ปากียา มีหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 1 หมาย และ 6. นายแวอาลี ดือราเฮ็ง มีหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 6 หมาย ซึ่งทั้ง 6 คนยังอยู่ในระหว่างการหลบหนี


นายศอฟุดดีน แพแนะ กล่าวยอมรับว่า เข้ามาอยู่ในขบวนกว่า 10 ปีเพราะหลงผิด ตั้งแต่เข้ามาอยู่ในขบวนการก็ไม่เห็นด้วยกับกลุ่มแนวร่วม เพราะที่ผ่านมาต้องมีผู้เสียจำนวนมาก แต่ที่ออกมาจากขบวนการยากเพราะกลัวว่าจะได้รับอันตรายแม่ทั้งครอบครัว ตนเองไม่อยากเกี่ยวข้องกับกลุ่ม ผู้ก่อเหตุอีกแล้ว หลังถูกเจ้าหน้าที่คุมตัวรู้สึกปลอดภัยและเจ้าหน้าดูแลเป็นอย่างดี จึงอยากให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ต่อไป

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ ปัตตานี

แสดงความคิดเห็น