สงขลา-สลด!! คนงานดับ 4 ศพ ลงไปทำงานในท่อระบายอากาศ (มีคลิป)

0
745

สงขลาสลด!! คนงานดับ 4 ศพ ลงไปทำงานในท่อระบายอากาศ 

วันที่ 12 .. ร...สายชล  สุภาพเจริญกุล  รองสารวัตรสอบสวน สภ.คลองแงะ จ.สงขลา รับแจ้งเกิดเหตุคนงานตกลงไปในท่อระบายอากาศระบบบำบัดน้ำเสีย ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้างภายในบริษัททัทวินจำกัด เลขที่ 574/1  หมู่5 ตำบลพังลา อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นโรงงานส่งออกน้ำยางข้นต่างประเทศ หลังลงพื้นที่ไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุ พร้อมด้วย ...นิพนธ์  คงขวัญ ผู้กำกับการ สภ.คลองแงะ และหน่วยกู้ชีพเทิดธรรมมูลนิธิ

ที่เกิดเหตุพบคนงานหมดสติอยู่ในท่อระบายอากาศลึกประมาณ เมตร กว่าง 1.5 เมตร จำนวน 4 คนและอยู่สภาพท่านั่ง เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยและเพื่อนคนงานเร่งไปช่วยนำร่างขึ้นมาทีละคนและเร่งปั้มหัวใจเพื่อช่วยชีวิต เนื่องจากทุกคนหมดสติไม่รู้สึกตัวและ รีบนำตัวส่งโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ 2 คนโรงพยาบาลสะเดา 1 คนและโรงพยาบาลปาดังเบซาร์ 1 คนและ ทราบจากญาติที่อยู่ในเหตุการณ์ว่า ทั้งสี่คนได้เสียชีวิตแล้ว

สำหรับผู้เสียชีวิตทั้ง 4 คนประกอบด้วย นายสุวิทย์  โจมชู อายุ31 ปี นายสาธิชล ลิ้มแจ้ง อายุ 31 นายสมคิด  ดำเกลี้ยง อายุ 43 ปี  ทั้งสามคนเป็นคนงานและเป็นญาติพี่น้องกัน และนายสานิต  สังชุม อายุประมาณ 40 ปีซึ่งเป็นผู้รับเหมา

หลังเกิดเหตุทาง พ...นิพนธ์  คงขวัญ ผู้กำกับการ สภ.คลองแงะได้สอบสวนผู้ที่เกี่ยวข้องทราบว่าขณะเกิดเหตุมีคนงานทั้ง 4 คนได้ลงไปซ่อมท่อระบายน้ำ ซึ่งอยู่ลึกลงไปในท่อระบายอากาศของบ่อบำบัดน้ำเสียที่กำลังก่อสร้างและหมดสติทีละคนและกว่าที่จะมีการแจ้งเจ้าหน้าที่และหน่วยกู้ภัยเข้าไปช่วยเหลือได้กินเวลาเกือบ 1 ชั่วโมง

นางชนนิพัทธิ์  ขำยา อายุ 59 ปีซึ่งเป็นแม่ของนายสาธิชลหนึ่งในผู้เสียชีวิตละอยู่ในเหตุการณ์บอกว่าผู้เสียชีวิตทั้ง คนเป็นญาติพี่น้องกันทั้งลูกชายตนคือนายสาธิชล  ลูกชาย นายสมคิดน้องชาย และนายสุวิทย์ หลานชาย  โดยจุดที่ทั้ง คนลงไปทำงานไม่ใช่งานที่รับผิดชอบ แต่ทางผู้ควบคุมงานก่อสร้างได้ขอช่วยให้ลงไปซ่อมท่อระบายน้ำแต่ระหว่างที่ลงไปในท่อ คนงานก็หมดสติคนที่เหลือก็พยายามลงไปช่วยและทันทีทีลงไปก็หมดสติต่อ ๆกันไป

ด้านนายนิรันดร์ ศรีสุวรรณ  อายุ 46 ปี  ซึ่งรอดชีวิตมาได้บอกว่า ตอนที่มาถึงทราบว่าทั้ง คนได้ลงไปในท่อและและเงียบหายไปจึงพยายามเรียกแต่ก็ไม่มีเสียงตอบและเมื่อไปดูก็พบว่าหมดสติอยู่ในท่อ จึงพยายามลงไปช่วย พบว่าข้างล่างมีอากาศอยู่ประมาณครึ่งบ่อ ตนเกือบหมดสติเหมือนกัน แต่ก็พยายามแข็งใจอุ้มร่างนายสานิตขึ้นมาได้คน  แต่กว่าจะมีคนไปช่วยก็ใช้เวลานาน

และจากการตรวจสอบสาเหตุในเบื้องต้นพบว่าภายในท่อมีก๊าซแอมโมเนียหรือก๊าซไข่เน่าอยู่ในท่อจำนวนมาก ซึ่งต่อมาจากระบบบำบัดน้ำเสียที่กำลังอยู่ระหว่างการซ่อมแซมเมื่อสูดอากาศเข้าไปเพียงครั้งเดียวก็ทำให้หมดสติได้ ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเข้าตรวจสอบอย่างละเอียด.

ทีมข่าว@ชายแดนใต้ .สงขลา