เบตง- หมอกควันไฟป่าอินโด ปกคลุมทั่วฟ้า ปชช.เริ่มสวมหน้ากาก

0
161

หมอกควันไฟป่าปกคลุมวันที่ 3 ประชาชนในอำเภอเบตง จังหวัดยะลาสวมหน้ากากอนามัย ขณะขี่รถจักรยานยนต์ ด้านเจ้าหน้าที่ขอความร่วมมือจากประชาชนและชุมชนหยุดการเผาไร่สวนและขยะต่างๆ หลังหมอกควันไฟป่าจากประเทศอินโดนีเซีย ยังปกคลุมพื้นที่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สถานการณ์หมอกควันไฟป่าบนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซียส่งผลให้เกิดหมอกควันข้ามแดนเข้าปกคลุมพื้นที่อำเภอเบตงจังหวัดยะลา เป็นวันที่ 3 แล้ว โดยภาพจากมุมสูงที่ลานหน้าอาคารเฉลิมพระเกียรติ72 พรรษาบรมราชินีนาถจะเห็นสภาพอากาศในเมืองเบตง มีม่านหมอกกระจายเต็มท้องฟ้า โดยเฉพาะบริเวณภูเขารอยต่อประเทศมาเลเซีย จะเห็นหมอกหนาแน่นและมองเห็นชัดเจนประชาชนในพื้นที่ที่ขับขี่ยานพาหนะต่างพากันใส่หน้ากากอนามัยป้องกันหมอกควันไฟป่าจากอินโดนีเซีย

..สุรางคณา ศิริครินทร์ ชาวอำเภอเบตง กล่าวว่าหมอกควันที่เข้าปกคลุมพื้นที่อำเภอเบตงในช่วงนี้ รู้สึกระคายเคือง แสบตาแสบจมูกน้ำมูกไหล ขณะขี่รถจักรยานยนต์ จึงต้องสวมหน้ากากอนามัยปิดจมูกและฝากให้เจ้าหน้าที่ติดป้ายประกาศเตือนคุณภาพอากาศเพื่อประชาชนจะได้ประเมินสถานการณ์ได้ว่าจะดูแลตนเองอย่างไร   ด้านนางสาวกัลยา โตะแวอายี รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดยะลา ได้ติดตามสถานการณ์หมอกควันในพื้นที่จังหวัดยะลา จากผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ภาคใต้ ในวันที่ 7 สิงหาคม 2562 ดัชนีคุณภาพอากาศ (Air Quality Index : AQI) พบปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน10 ไมครอน(PM10) เฉลี่ย24 ชั่วโมงมีค่าระหว่าง67 ไมโครกรัม/ ลูกบาศก์เมตรคุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ในระดับปานกลางยังไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนส่วนภาพถ่ายจากดาวเทียมNOAA-19 จากเว็บไซต์ศูนย์เชี่ยวชาญด้านอุตุนิยมวิทยาแห่งอาเซียนประเทศสิงคโปร์เผยการเผาไหม้จุดความร้อน(Hotspot) ที่เกาะสุมาตราประเทศอินโดนีเซีย  ลดลงจาก42 จุดเหลือ40 จุดแต่ยังต้องเฝ้าระวังจนกว่าสถานการณ์หมอกควันจะกลับเข้าสู่สภาพปกติ    

ขณะที่นายวงศ์วิทย์ อัครวโรทัย สาธารณสุขอำเภอเบตง  ได้ขอความร่วมมือจากประชาชนและชุมชนให้หยุดการเผาไร่สวนและขยะต่างๆและไม่ทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นเวลานานๆและควรป้องกันตนเองจากหมอกควันคือปิดประตูหน้าต่างบ้านให้มิดชิดหมั่นทำความสะอาดบ้านโดยใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดบ้านอย่างสม่ำเสมอเพื่อลดปริมาณสะสมของฝุ่นละอองขนาดเล็กและสวมหน้ากากที่สามารถป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กได้โดยปิดบริเวณปากและจมูกส่วนกรณีที่ขับขี่ยานพาหนะในช่วงที่มีหมอกควันมากทัศนะวิสัยไม่ดีควรเปิดไฟหน้ารถเพื่อป้องกันอุบัติเหตุและขอแนะนำประชาชนควรติดตามข้อมูลข่าวสารจากหน่วยงานภาครัฐเป็นประจำ

ข่าว/ภาพ  กล้าณรงค์ ทองนาคพันธ์

ทีมข่าว@ชายแดนใต้ .เบตง.ยะลา

แสดงความคิดเห็น