ปัตตานี-แม่ทัพ 4 รุดเยี่ยมผู้ต้องสงสัยหมดสติในค่ายฯ หามส่ง ICU ยัน !! ตั้งกรรมการสอบ “ผิดว่าไปตามผิด”

0
452

ปัตตานี-แม่ทัพ 4 รุดเยี่ยมผู้ต้องสงสัยหมดสติในค่ายฯ หามส่ง ICU ยัน !! ตั้งกรรมการสอบ “ผิดว่าไปตามผิด” แต่ขอให้คนป่วยหายโดยเร็ว

 วันที่ 21 กรกฎาคม  พล..ปิยพงษ์ วงศ์จันทร์ ผบ.ฉก.ปัตตานี ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ซักถามหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่43 ตั้งอยู่ภายในค่ายอิงคยุทธบริหาร .หนองจิก .ปัตตานีว่า นายอับดุลเลาะ อีมูซอ อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 219/2 .3 .ตะบิ้ง .สายบุรี ซึ่งเป็นบุคคลต้องสงสัยที่ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวตามกฏอัยการศึก เพื่อเข้าสู่กรรมวิธีซักถามตามกระบวนการยุติธรรม ได้ล้มหมดสติภายในห้องน้ำ โดยที่ไม่ทราบสาเหตุ และถูกเจ้าหน้าที่ช่วยกันนำส่งโรงพยาบาลค่ายอิงคยุทธบริหารอย่างเร่งด่วน ซึ่งเมื่อมาถึงพบว่านายอับดุลเลาะอยู่ในสภาพไม่หายใจแพทย์จึงได้ช่วยปั้มหัวใจ เพื่อช่วยชีวิตก่อนที่จะรีบส่งต่อไปยังโรงพยาบาลปัตตานี

ซึ่งทางแพทย์โรงพยาบาลปัตตานี ได้ตรวจอาการพบว่าอยู่ในขั้นวิกฤต จึงรีบนำตัวนายอับดุลเลาะเข้ารักษาตัวห้องไอซียูทันที เพื่อให้อยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

และจากการตรวจร่างกายของนายอับดุลเลาะเบื้องต้น แพทย์ระบุว่า ไม่พบร่องรอยของการถูกทำร้ายเอ็กซเรย์ก็ไม่พบมีน้ำอยู่ในปอด หรือรอยอื่นๆ แต่พบว่าผู้ป่วยสมองบวม สาเหตุน่าจะมาจากการขาดอากาศเป็นเวลานาน ส่วนสาเหตุอื่นนั้น ต้องรอผลวิจนิฉัยของแพทย์เฉพาะทางอีกครั้ง

เจ้าหน้าที่ความมั่นคง เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเย็นของวันที่20 กค.ที่ผ่านมา นายอับดุลเลาะได้ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวขณะอยู่บ้านพัก เนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติภารกิจติดตามบุคคลเป้าหมายตามที่ได้รับข้อมูลบุคคลต้องสงสัยที่เชื่อมโยงและเกี่ยวข้องกับคดีความมั่นคงในพื้นที่ ซึ่งขณะควบคุมตัวนายอับดุลเลาะ ก็ได้ให้ความร่วมมือและเดินทางไปยังศูนย์ซักถามตามที่เจ้าหน้าที่ขอความร่วมมือ และขณะที่นายอับดุลเลาะอยู่ในศูนย์ซักถาม เจ้าหน้าที่สังเกตุเห็นว่านายอับดุลเลาะมีอาการเครียดและไม่ยอมนอนตลอดทั้งวันจนถึงกลางคืน ซึ่งก็ไม่มีใครเอะใจ จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ไม่พบนายอับดุลเลาะในที่พัก จึงเข้าตรวจสอบก็พบว่านอนหมดสติอยู่ในห้องน้ำ เจ้าหน้าที่จึงได้รีบนำส่งโรงพยาบาลทันที โดยในเบื้องต้นทางแพทย์ได้ระบุว่าหลังการตรวจสอบแล้วไม่พบร่องรอยหรือบาดแผลการถูกทำร้ายในร่างกายไม่พบรอยบอบช้ำหรือมีน้ำขังในปอดแต่พบว่าสมองบวมที่อาจจะมาจากขาดอากาศเวลานาน

ขณะที่บรรยากาศที่โรงพยาบาลปัตตานี นางซูมัยยะห์ ภรรยาและญาติของนายอับดุลเลาะได้เดินทางมาเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิดด้วยความเป็นห่วง โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารคอยดูแลและอำนวยความสะดวกแก่ญาติที่มาเยี่ยม อย่างใกล้ชิด

ขณะที่เมื่อเวลา 15.30 . พลโทพรศักดิ์ พูลสวัสดิ์แม่ทัพภาคที่ 4 ได้เดินทางมาที่โรงพยาบาลปัตตานี เพื่อให้เห็นกับตาจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและเพื่อมาดูแลจิตใจญาติ พร้อมสั่งการให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงภายในกรอบการทำงานพร้อมเปิดเผยว่าเรื่องที่เกิดขึ้นยืนยันว่าไม่มีฝ่ายไหนอยู่เหนือกฎหมายผิดว่ากันไปตามผิดทุกฝ่ายต้องได้รับความเป็นธรรมโดยทุกเหตุการณ์การกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐพร้อมได้รับการตรวจสอบทุกเมื่อ

และขอขอบคุณทีมแพทย์ที่ได้ทำการรักษาพร้อมเน้นย้ำให้ดูแลอย่างสุดความสามรถไม่อยากให้มีการสูญเสียหากมีการส่งต่อไปรักษาต่อยังรพ.อื่นทำได้ก็ควรทำอย่างเร่งด่วนเพื่อความสบายใจของญาติพี่น้องที่ไม่อยากเกิดการสูญเสียเช่นกัน

ขณะที่แม่ทัพเยี่ยมผู้บาดเจ็บอยู่นั้นก็ได้พบกับแพทย์ที่เข้ารับการรักษาหลังจากส่งตัวมาจากรพ.ค่ายอิงแพทย์ระบุว่าเบื้องต้นจากการตรวจสอบร่างกายภายนอกไม่มีร่องรอยการถูกทำร้ายแต่อย่างใดโดยมีญาติและภรรยายืนรับฟังผลการรักษาอย่างใกล้ชิดเป็นการเปิดอกคุยในประเด็นข้อสงสัยการรักษาทั้ง3 ฝ่ายคือแม่ทัพญาติและหมอ

ก่อนที่แม่ทัพจะเดินออกมาหน้าห้องผู้ป่วยเพื่อแสดงความรู้สึกห่วงใยกับมารดาที่มาเฝ้ารอดูอาการอยู่ตั้งแต่เช้าวันนี้พร้อมกล่าวให้กำลังใจว่าขอให้อยู่ในความดูแลของแพทย์ใครมาก็ได้แต่ตนต้องมาเพื่อให้เห็นว่าตนไม่ได้ดูดายตนจริงใจและห่วงใยจากใจจริงคุณแม่อย่าได้กังวลว่ากันไปตามข้อเท็จจริงที่กำลังพิสูจน์ขอให้คุณแม่เข้มแข็งส่งกำลังใจให้กันดีกว่า

สุไลมานปัตตานี