ม.อ.ปัตตานี แถลงเหตุสลดในมหาลัยฯ เหตุเหยียบคันเร่งพุ่งชน เจ็บ 4 หนูน้อย 5 ขวบสิ้นใจ..

0
10799

..ปัตตานี แถลงเหตุสลด ในมหาลัยฯ เหตุเหยียบคันเร่งพุ่งชนผู้ปกครอง เจ็บ 4 หนูน้อย 5 ขวบ สิ้นใจ..

ตามที่ได้เกิดอุบัติเหตุรถของผู้ปกครองนักศึกษาขับชนคนเดินเท้า บริเวณหน้าอาคารภาควิชาพลศึกษาคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์วิทยาเขตปัตตานี เมื่อบ่ายวันนี้ ( เสาร์ที่20 กรกฎาคม2562) ทำให้ญาติที่มาส่งนักศึกษาได้รับบาดเจ็บ 4 ราย หนึ่งในนั้นเป็นเด็กหญิง วัย5 ขวบบาดเจ็บสาหัส และได้เสียชีวิตที่โรงพยาบาลในเวลาต่อมานั้น

ดร.บดินทร์ แวลาตะ รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษาวิทยาเขตปัตตานี ชี้แจงว่า อุบัติเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในวันที่ผู้ปกครองมาส่งนักศึกษาชั้นปีที่1 เข้าหอพัก และมีการจัดปฐมนิเทศผู้ปกครองนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ซึ่งปีการศึกษา 2562 วิทยาเขตปัตตานี มีนีกศึกษาใหม่เกือบ 2,000 คนส่งผลให้การจราจรภายในมหาวิทยาลัยติดขัด โดยเฉพาะช่วงเวลาการรับกุญแจเข้าหอพักรถเคลื่อนตัวได้ช้ามาก และจุดที่เกิดอุบัติเหตุอยู่หน้าอาคารภาควิชาพลศึกษา รถคันที่เกิดอุบัติเหตุขับชนกลุ่มผู้ปกครองและญาติแล้วพุ่งเข้าชนตัวอาคารตามสภาพที่เกิดขึ้น คาดว่าน่าจะมาจากทักษะของผู้ขับขี่ที่ขาดความชำนาญ เนื่องจากที่ผู้ขับขี่ประสงค์จะหยุดรถ แต่กลับเหยียบคันเร่ง เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้มีผู้ปกครองและญาติของนักศึกษาได้รับบาดเจ็บถึง 4 รายหลังเกิดเหตุบุคลากรจากหน่วยพยาบาล บุคลากรกองกิจการนักศึกษา แกนนำกิจกรรมนักศึกษา หน่วยรักษาความปลอดภัยบุคลากรกองอาคารฯของมหาวิทยาลัย ผู้ปกครองและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ทำCPR และได้เร่งนำผู้บาดเจ็บทั้ง 4 รายส่งโรงพยาบาลปัตตานี แต่เด็กหญิงวัย 5 ขวบที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส ได้ถึงแก่กรรมในเวลาต่อมา ทราบชื่อ ..นิฟาเดีย มาหนิ๊

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้ได้รับบาดเจ็บและสูญเสีย และต่อครอบครัวของผู้ขับรถคันที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุ  ในเบื้องต้นผู้บริหารและบุคลากรของมหาวิทยาลัยได้ช่วยนำส่งผู้บาดเจ็บไปรักษาพยาบาลและให้กำลังใจแก่ครอบครัวที่ประสบอุบัติเหตุแล้วยังได้รวบรวมปัจจัยทำบุญและไปร่วมในพิธีละหมาด ณ สุสานที่จังหวัดยะลา อีกด้วย

รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษา วิทยาเขตปัตตานี ชี้แจงต่อไปว่า แม้ว่ามหาวิทยาลัยจะได้ระดมสรรพกำลังบุคลากรและนักศึกษาจิตอาสามาทำหน้าที่อำนวยการจราจรในทุกจุดแล้ว และการขับขี่รถภายในมหาวิทยาลัย ในวันเปิดหอพักที่มียานพาหนะเป็นจำนวนมาก จนมีสภาพการจราจรติดขัด แต่อุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันที่ไม่มีผู้ใดต้องการให้เกิดขึ้น ก็เกิดขึ้นได้มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์วิทยาเขตปัตตานี จึงขอแสดงความเสียใจและจะให้ความช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบเหตุทุกฝ่ายอย่างเต็มกำลังความสามารถต่อไป.