ปัตตานี- นำมือระเบิดบิ๊กซี !! ทำแผนรัดคอฆ่าโหด เจ้าของรถกระบะคาร์บอมบ์ (มีคลิป)

0
2792

ปัตตานีนำมือระเบิดบิ๊กซี!! ทำแผนรัดคอฆ่าโหดเจ้าของรถกระบะคาร์บอมบ์

วันที่ 4 กค. พล...ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก...ปัตตานี สั่งการให้ พ...อาธิป แสงวันลอย รอง ผบก...ปัตตานี ...ชัยยันต์บัณฑิต ผกก.สอบสวน ..ปัตตานี พร้อมด้วย ..หาญพล เพชรม่วง ผบ.ทพ.43 กำลังร่วมตำรวจทหารพรานที่43 กว่า 20 นายนำตัวนายอิสมาแอล มอซู อายุ34 ปี ผู้ต้องหาในคดีร่วมกันลอบวางระเบิดห้างบิ๊กซีปัตตานี เหตุเกิดเมื่อวันที่9 พค. 60 ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 60 คน

โดยนายอิสมาแอลถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้เมื่อวันที่14 มิย.62 ซึ่งในระหว่างจับกุมก็ได้รับสารภาพต่อหน้าภรรยาว่าได้ร่วมกันก่อเหตุลอบวางระเบิดห้างบิ๊กซีปัตตานี และในครั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้นำตัวนายอิสมาแอล มอซูมาทำแผนคำรับสารภาพขั้นตอนการก่อเหตุซึ่งเป็นหัวหน้าชุดในการวางแผนและก่อเหตุ โดยนายอิสมาแอลได้แสดงขั้นตอนแรกโดยการโทรศัพท์ลวงนายนุสน ขจรดำ อาชีพรับจ้างติดตั้งผ้าเต็นท์ให้มาติดตั้งผ้าเต็นท์ที่มัสยิดกำปงบารู .6 .เกาะเปาะ .หนองจิก .ปัตตานีโดยได้นัดหมายกันบริเวณปากทางเข้ามัสยิดและเมื่อนายนุสนมาถึง นายอิสมาแอลก็ได้แจ้งกับพวกที่ร่วมก่อเหตุรอในมัสยิดเพื่อเตรียมการไว้นายอิสมาแอล จึงได้ขับขี่รถ จยย.นำนายนุสนที่ขับรถกระบะยี่ห้อมาสด้า ทะเบียน บจ3303 ยะลาตามหลัง

และเมื่อมาถึงมัสยิด กลุ่มคนร้ายจำนวน5 คนที่ดักรออยู่ก็ได้ออกมาจับตัวนายนุสน ลากออกจากรถกระบะก่อนจะจับมัดมือไว้ด้านหลังจากนั้นนายอาดือนัน อาแว หนึ่งใน5 ใช้เชือกรัดคอนายนุสนจนขาดใจตาย ก่อนจะนำศพขึ้นท้ายรถกระบะของนายนุสนนำศพไปทิ้งในป่าห่างจากจุดฆ่าประมาณ 1 กิโลเมตร และเมื่อนำศพไปทิ้งคนร้ายทั้ง6 คนก็ได้ขับรถไปประกอบระเบิดคาร์บอม จากนั้นคนร้ายอีกชุดได้ขับรถคาร์บอมได้จอดทิ้งหน้าประตูเข้าห้างบิ๊กซีแล้ววิ่งหลบหนีไปประมาณ10 นาที คนร้ายก็ได้กดชนวนระเบิดทันทีจรทำให้อาคารของห้างบิ๊กซีพังเสียหายและยังทำให้ประชาชนได้รับบาดเจ็บกว่า60 คน

สำหรับผู้ร่วมก่อเหตุร่วมกันฆ่านายนุสนตามที่นายอิสมาแอลให้การไว้ประกอบด้วยนายสุดิง มามะ ซึ่งเสียชีวิตจากเหตุปะทะกับเจ้าหน้าที่เมื่อวันที่12 กค.60 นายมะนาแซ ไซดี นายอาดูนัน อาแวและอีก2 คนไม่ทราบชื่อ ขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการหลบหนี

ซึ่งก่อนหน้านี้สามารถจับกุมได้2 คนคือนายสุไฮมี สะมะแอและนายสะมะแอ มามะซึ่งทั้งสองคนถูกศาลชั้นต้นจังหวัดปัตตานีตัดสินประหารชีวิต แต่ให้การรับสารภาพจึงลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต.