คลิปน้ำป่าไหลหลาก “น้ำตกทรายขาว” สุดระทึก (มีคลิป)

0
811

คลิปน้ำป่าไหลหลาก “น้ำตกทรายขาว” สุดระทึก

วันที่ 26 พย. เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกทรายขาว ต.ทรายขาว อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เปิดเผยกรณีน้ำป่าจากบนเทือกเขาอุทยานแห่งชาติน้ำตกทรายขาว ว่า หลังจากที่เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักตั้งแต่วันที่ 24 พย.ที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ 3 วัน ทำให้น้ำในอ่างบนเทือกบนอุทยานแห่งชาติน้ำตกทรายขาวเต็มและไม่สามารถกักเก็บน้ำที่มีจำนวนมากไว้ไม่อยู่ ประกอบกับต้นไม้ถึงแม้ว่ามีจำนวนมากก็ยังไม่สามารถดูดซึ่งน้ำไว้ได้ จนทำให้มวลน้ำจำนวนมากบนเทือกเขาไหลทะลักจนเป็นน้ำป่าไหลหลากลงมาสู่ชั้นล่างซึ่งเป็นบริเวณแหล่งท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติน้ำตกทรายขาวอย่างรุนแรง และยังทะลักล้นออกพ้นจากตลิ้ง ความเร็วของน้ำที่มีจำนวนมากนี้ ทำให้เจ้าหน้าที่อุทยานตกใจและต่างประกาศให้ประชาชนที่อยู่โดยรอบหรือบริเวณใกล้ทางน้ำตกให้ระมัดระวังตัว พร้อมประกาศให้ประชาชนที่จะมาท่องเที่ยวในช่วงนี้ให้อยู่แต่ในจุดปลอดภัยตามที่เจ้าหน้าที่บอกไว้

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกทรายขาว บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ช่วงเกิดเหตุน้ำป่าไหลหลากเกิดขึ้นเมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้ สถานการณ์เช่นนี้ไม่พบบ่อยนัก ตั้งแต่มาทำงานที่นี่ 10 ปี ยังไม่เคยมีปรากฏการณ์เช่นนี้ ซึ่งถือว่ามีความโชคดีที่ช่วงเกิดเหตุไม่มีประชาชนลงเล่นน้ำ ช่วงที่มีน้ำหลากลงมาได้ยินเสียงกระแสน้ำชัดเจน เจ้าหน้าที่ทุกคนจึงออกมาพร้อมประกาศให้ประชาชนออกจากบริเวณทางน้ำ พร้อมกับกระจายไปตามจุดต่าง ๆ เพื่อระวังป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น จนกระทั่งเวลา 11.00 น. มวลน้ำป่าได้ลดลง กลับเข้าสู่ภาวะปกติ แต่ก็ยังไม่นิ่งนอนใจ ทางอุทยานยังคงติดประกาศให้ประชาชนระมัดระวังและห้ามเข้าไปยังจุดอันตรายที่มีการประกาศไว้

ขณะที่สภาพอากาศในพื้นที่ จ.ปัตตานี จนถึงขณะนี้ ฝนยังคงตกหนักทุกพื้นที่ใน 12 อำเภอ ซึ่งตลอด 3 วันหลายพื้นที่มีน้ำท่วมขัง ทั้งพื้นที่ลุ่มและบนถนน เนื่องจากน้ำระบายไม่ทัน เช่น ถนนในเขต อ.เมืองปัตตานี หลายสายมีน้ำท่วมขังและสูง ถนนในเขตตลาดเทศบาลนาประดู่ อ.โคกโพธิ์ ทั้งสอง 2 เลนถูกน้ำท่วมสูงเป็นระยะทางกว่า 5 กม. ทำให้รถเล็กไม่สามมารถสัญจรไปมาได้ เนื่องจากน้ำระบายไม่ทัน ขณะที่ ม.3 บ้านบาโงยือริง อ.สายบุรี ผลจากฝนตกหนักทำให้ดินชุ่มน้ำและมีลมแรงทำให้ต้นไม้ใหญ่ได้ล้มทับบ้านเรือนประชาชนจนเสียหาย 1 หลังแต่โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บเพราะไม่อยู่บ้าน

ด้าน นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผวจ.ปัตตานี ได้สั่งการให้นายอำเภอทั้ง 12 อำเภอออกสำรวจพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม และให้เตรียมกำลังความพร้อมเพื่อเข้าช่วยเหลือให้เร็ว พร้อมกับแจ้งไปยังประชาชนให้เฝ้าระวังโดยเฉพาะบ้านเรือนที่มีสภาพเก่าเกรงจะได้รับอันตรายเนื่องจากช่วงนี้มีพายุลมแรงเกรงบ้านจะพังลงมา และประชาชนที่อาศัยอยู่แนวชายฝั่งให้ระวังคลื่นลมแรงด้วย และให้ชาวประมงงดออกหาปลาในช่วงนี้เพื่อความปลอดภัย

ขอบคุณคลิปจากสื่อโซเซียล….