จับตุ๊ดแสบ !! แฮคเฟสบุ๊คคนมีสีทั้งตำรวจ ทหาร หลอกยืมเงินทั่วประเทศ มีผู้เสียหายแจ้ง 7 ราย (ชมคลิป)

0
321

ตำรวจกองปราบจับกุมสาวประเภท 2 แฮคเฟสบุ๊คข้าราชทั้งทหารและตำรวจหลอกยืมเงินนับแสนบาทมีผู้เสียหายที่แจ้งความ 7 ราย และบางคนมีพ่อแม่ไปช่วยเคลียร์และชดใช้ค่าเสียหายให้  เผยต้องการนำเงินไปเปิดร้านเสริมสวยพร้อมบอกวิธีแฮคเฟสบุ๊คและวิธีป้องกัน

วันที่ 5 ก.ย.  พ.ต.อ.สมพงษ์  สุวรรณวงศ์  ผกก.6 บก.ป. พ.ต.ท.ภาดล จันทร์ดอน รอง ผกก.6 บก.ป.นำกำลังตำรวจกองปราบปราม จับกุม นายมหาราช จันทร์ศรี อายุ 22 ปี หรือเต้ย สาวประเภท 2 มีภูมิลำเนาเดิมเป็นชาว จ.อุบลราชธานี ได้ที่หน้าบ้านของเพื่อนในพื้นที่ ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา

หลังจากที่ก่อเหตุแฮคเฟสบุ๊คของผู้อื่นเพื่อหลอกยืมเงินซึ่งส่วนใหญ่เป็นข้าราชการทหารและตำรวจโดยมีผู้เสียหายที่เข้ามาแจ้งความร้องทุกข์แล้ว 7 ราย สูญเกือบ 1 แสนบาท และตกผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาข้อหาฉ้อโกงโดยการแสดงตนเป็นคนอื่น, นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน

หลังจับกุมเจ้าหน้าที่ได้นำตัวมาสอบสวนที่ศูนย์ประสานงานกองกำกับการ 6 กองบังคับการปราบปราม จ.สงขลา ซึ่ง นายมหาราช หรือเต้ย ยอมรับสารภาพแต่โดยดี โดยว่าก่อเหตุเข้าไปแฮคเฟสบุ๊คของบุคคลต่าง ๆมาทั่วประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นข้าราชการทหารและตำรวจ เพราะเป็นบุคคลที่น่าเชื่อว่าโดนผู้ที่ถูกแฮคเฟสบุคมียศสูงสุดเป็นระดับรองผู้การตำรวจ และเงินสูงสุดที่หลอกยืมได้จำนวน 15,000 บาท โดยให้โอนเข้าบัญชีของตัวเอง

นายมหาราช กล่าวว่า วิธีการแฮคเฟสบุคนั้นไม่ยากเพราะเฟสบุคส่วนใหญ่จะตั้งค่าสาธารณะสามารถเข้าไปดูข้อมูลส่วนตัวได้และนำหมายเลขโทรศัพท์และวันเดือนปีเกิดมาใช้แฮคเข้าไปในเฟสบุคเพื่อติดต่อเพื่อนของเจ้าของเฟสขอยืมเงินและให้โอนเงินมาให้  โดยจบเพียง ม.6 เท่านั้นและเงินที่ได้จะนำไปลงทุนเปิดร้านร้านเสริมสวย และมีผู้เสียหายบางที่พ่อแม่ได้ไปช่วยเคลียร์และคืนเงินให้บางส่วนแล้วเพื่อไม่ให้ดำเนินคดี

นอกจากนี้นายมหาราช ยังบอกถึงวิธีป้องกันไม่ให้บุคคลอื่นแฮคเฟสบุ๊คว่า ควรตั้งระบบล็อค 2 ชั้นและปิดสถานะข้อมูลส่วนตัวเพื่อห้ามบุคคลภายนอกเข้ามาดูข้อมูลได้

ด้านตำรวจกองปราบ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่จะสอบสวนขยายผลนายมหาราช อีกครั้งเพราะจากการสืบสวนพบว่า ก่อเหตุมานับสิบรายและมีผู้เสียหายอยู่ทั่วประเทศ หากใครสงสัยว่าเคยถูกแฮคเฟสบุ๊คก็สามารถประสานงานแจ้งข้อมูลได้ที่ตำรวจกองปราบ.

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.สงขลา

แสดงความคิดเห็น