ปัตตานี-ครูผู้มีอุดมการณ์ “อุดม ชูอ่อน” 8 ปี สามารถทำให้โรงเรียนเป็นบ้านหลังที่ 2 ของนักเรียน

0
4369

ปัตตานี-ครูผู้มีอุดมการณ์ “อุดม ชูอ่อน” 8 ปี สามารถทำให้โรงเรียนเป็นบ้านหลังที่ 2 ของนักเรียน

นายวิศิษฐ์ พิทักษ์ลาวัลย์ รอง ผอ.สพป.ปัตตานี เขต 3 พร้อมด้วยบุคลากรใน สพป.ปัตตานี เขต 3 ลงพื้นที่ให้กำลังใจ นายอุดม ชูอ่อน ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านช่องแมว สังกัด สพป.ปัตตานี เขต 3 อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ในการประเมินเข้ารับรางวัล “ยอดครูผู้มีอุดมการณ์” โครงการ “ตามรอยเกียรติยศครูผู้มีอุดมการณ์และจิตวิญญาณครู” ครั้งที่ 11 พ.ศ.2560 เพื่อเป็นการยกย่องให้ครูมีความเป็นครูด้วยจิตวิญญาณ ทั้งปฏิบัติตนและปฏิบัติงานเป็นแบบอย่างที่ดีของสังคมและสร้างค่านิยมให้สังคมยอมรับ และเป็นการผลักดันให้ครูมีกระบวนทัศน์ใหม่ ใฝ่รู้และรู้คิดได้อย่างรวดเร็ว ดำเนินงานประสบความสำเร็จและพัฒนาการศึกษาของประเทศ ในสภาพของชุมชน สังคมที่มีความแตกต่างทางภาษา วัฒนธรรม มีความยากลำบาก มีภัยคุกคามทางสังคมและความมั่นคงของชาติ

การประเมินในวันนี้ มีผู้บริหารสถานศึกษา หัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ใกล้เคียง และผู้ปกครอง มาร่วมให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก บรรยากาศเต็มไปด้วยความอบอุ่นและเป็นกันเอง ณ โรงเรียนบ้านช่องแมว ต.ช่องแมว อ.สายบุรี จ.ปัตตานี

นายอุดม ชูอ่อน ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านช่องแมว กล่าวว่า ตนได้มารับตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านช่องแมวตั้งแต่ปี 2552 ซึ่งตอนนั้นโรงเรียนมีนักเรียนในพื้นที่มาเรียนน้อยมาก สภาพอาคารเรียนก็เป็นแบบทรุดโทรม ตนจึงมีแนวคิดที่จะพัฒนาปรับปรุงให้บรรยากาศโรงเรียนแห่งนี้ดูมีชีวิตชีวา โดยเน้นในเรื่องสร้างธรรมชาติในโรงเรียนดูน่าอยู่ รวมไปถึงการนำเอาปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 9 มาไว้ในโรงเรียน

โดยเฉพาะสิ่งสำคัญคือ อาหารกลางวันที่มีประโยชน์ต่อนักเรียน ซึ่งถือว่าสำคัญที่สุด โดยได้ใช้พื้นที่โรงเรียนมาปรับปรุงเป็นสวนเกษตร มีทั้งปลูกผัก เลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ โดยมีครูและนักเรียนมาช่วยกันดูแล ซึ่งสิ่งเหล่านี้เรายังถือว่านักเรียนได้ประโยชน์ทั้งในเรื่องความรู้ในเชิงวิชาการเกษตรและการทำอาหาร นอกจากอาหารกลางวันแล้ว ทางโรงเรียนสามารถเลี้ยงอาหารเช้าให้กับนักเรียนได้อีกด้วย ตนและครูทุกคนสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ เพราะด้วยการนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 มาเป็นแนวทางการปฏิบัติ จึงทำให้ทุกวันนี้ นักเรียนได้มีอาหารเช้าและอาหารกลางวัน เมื่อท้องอิ่มสมองก็จะพัฒนา นักเรียนก็จะมีความสุขในการเรียน

นอกจากนี้ด้านหลังโรงเรียนแต่ก่อนจะเป็นป่ารกทึบ ตนจึงได้เดินเข้าไปตรวจสอบก็พบว่า ภายในป่าหลังโรงเรียนมีอะไรมากมายที่เป็นแหล่งความรู้โดยเฉพาะต้นไม้ต่าง ๆ ตนจึงมีแนวคิดในการปรับปรุงให้เป็น “สวนพฤกษศาสตร์” เป็นสวนที่ให้ความรู้ในเชิงระบบนิเวศด้านต้นไม้ต่าง ๆ ซึ่งตลอดระยะเวลา 8 ปีที่ดำรงตำแหน่งที่นี้ โรงเรียนบ้านช่องแมวได้เปลี่ยนไปจากเดิม โดยเฉพาะสิ่งที่ภาคภูมิใจ คือ นักเรียนในพื้นที่จากที่ต้องไปเรียนที่อื่น ก็ได้กลับมาเรียนที่นี้เพิ่มมากขึ้นทุกปี อาจจะเป็นเพราะ โรงเรียนบ้านช่องแมว คือ “บ้านหลังที่สองของเค้า”

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หลังจากที่ได้เดินวนรอบ ๆ ทุก ๆ บริเวณของโรงเรียน ไม่แปลก หากจะกล่าวได้ทันทีว่า “โรงเรียนน่าอยู่” สมกับ รางวัลมากมาย ที่การันตี 8 ปีของ “นายอุดม ชูอ่อน ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านช่องแมว”

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.ปัตตานี