สุดทึ่ง !! กวักมือเรียก “ฉลามวาฬ” มาลูบหัวหยอกเล่นเหมือนเพื่อนรักกันกลางทะเล (ชมคลิปสุดทึ้ง)

0
452

ฮือฮานักตกปลาใช้มือกวักเรียก “ฉลามวาฬ” เข้ามาลูบหัวหยอกล้อเล่นอย่างคุ้นเคยข้างเรือกลางทะเล
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนิพนธ์ ผ่องแก้ว หัวหน้าชุดประดาน้ำรหัส 01 หน่วยกู้ภัยมูลนิธิชุมพรการกุศาลสงเคราะห์ ได้แชร์เฟสบุ๊กชื่อ “อนุพงสฺ ชูสกุล” ระบุข้อความ “ทั้งน่ารักและรู้ภาษา ฉลามวาฬ” พร้อมกับคลิปวิดีโอความยาวเกือบ 1 นาที ขณะที่นายอนุพงศ์ ชูสกุล ทอดสมอเรือตกปลาอยู่กลางทะเลบริเวณพื้นที่ อ.ปะทิว จ.ชุมพร แล้วมีฉลามวาฬตัวขนาดใหญ่โผล่ขึ้นมาให้เห็นตัว แล้วนายอนุพงศ์ได้เอื้อมตัวลงไปข้างเรือใช้มือตีน้ำและกวักมือเรียกฉลามวาฬตัวดังกล่าวให้เข้ามาใกล้ๆ โดยเจ้าฉลามวาฬก็ได้ว่ายเข้ามาหาจนนายอนุพงศ์สามารถเอื้อมมือลงไปลูบหัวหยอกล้อเล่นอย่างคุ้นเคย พร้อมกับกล่าวว่า “ไม่มีเพื่อนละซิ เขาไม่มาดำน้ำกันแล้ว เพราะลมจัด ” ครู่ต่อมาฉลามวาฬก็ค่อยๆว่ายวนเวียนอยู่ใกล้ๆเรือแล้วค่อยๆจมหายลงไปใต้ท้องทะเล

นายนิพนธ์กล่าวว่า นายอนุพงศ์ ชูสกุล เป็นลูกศิษย์ของตนเองเคยมาฝึกงานอยู่ที่ทำงานของตน จบการศึกษาคณะประมง สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง วิทยาเขตชุมพรเขตรอุดมศักดิ์จังหวัดชุมพร ชอบอาชีพประมงและออกตกปลาลางทะเลอยู่เป็นประจำ ส่วนกรณีโคลิปวีดิโอ กวักมือเรียกฉลามวาฬเข้ามาให้ลูบหัวเล่นข้างเรือนั้น จากการสอบถามทราบว่าเป็นเหตุการณ์เกิดขึ้นสดๆร้อนเมื่อช่วงสายๆของวันนี้เอง นายอนุพงศ์ได้ไปออกเรือตกปลาบริเวณเกาะร้านเป็นร้านไก่ ห่างฝั่งประมาณ 5 กิโลเมตร พื้นที่ อ.ปะทิว จ.ชุมพร ขณะทอดสมอตกปลาเจ้าฉลามวาฬก็โพล่ขึ้นมาให้เห็นแล้วนายอนุพงศ์ซึ่งเคยเจอฉลามวาฬตัวดังกล่าวอยู่บ่อยครั้ง และมีพฤติกรรมหยอกล้อคุ้นเคยกับมันอยู่เป็นประจำจนมันจำพฤติกรรมได้และเข้ามาหาให้ลูบหัวหยอกล้อเล่นกันได้

นายนิพนธ์กล่าวว่า ตนในฐานะนักประดาน้ำ คุ้นเคยอยู่กับทะเลมานาน ซึ่งบริเวณอ่าวทะเลชุมพร จะมีฉลามวาฬอยู่ประมาณ 4 ตัว เป็นลูกมัน 2 ตัว และพ่อแม่มันอีก 2 ตัว ส่วนตัวที่เห็นนี้เป็นลูกของมันมีความยามประมาณ 5 เมตร อายุ 3-5 ปี ซึ่งฉลามวาฬฝูงดังกล่าวถือเป็นสีสันของนักดำน้ำบริเวณดังกล่าวที่จะพบเห็นอยู่เป็นประจำ แต่ช่วงนี้เป็นหน้าฤดูมรสุมทำให้ไม่มีนักดำน้ำมา ซึ่งต้องให้ผ่านเดือนพฤศจิกายนไปแล้วท้องทะเลจึงจะเข้าสู่ภาวะปกติ

นายนิพนธ์กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามต้องฝากถึงชาวประมง นักท่องเที่ยว นักดำน้ำ เมื่อเห็นเจ้าฉลามวาฬฝูงดังกล่าว อย่านำเรือเข้าไปใกล้มันมากนัก และไม่ควรเข้าไปสัมผัสตัวมัน เพราะอาจจะทำอันตรายให้กับฉลามวาฬได้

ภาพ / ข่าว วิทยา @ชายแดนใต้ จ.ชุมพร