โฆษก ฯ กอ.รมน ภาค 4 ส่วนหน้า เผยสั่งคุมเข้มชายแดนไทย-มาเลนส์หลังมาเลเซียออกหมายจับคนนราธิวาส เอี่ยวขบวนการ “ไอซิส !!”

0
371

โฆษก ฯ กอ.รมน ภาค 4 ส่วนหน้า เผยสั่งคุมเข้มชายแดนไทย-มาเลนส์หลังมาเลเซียออกหมายจับคนนราธิวาส เอี่ยวขบวนการ “ไอซิส !!”   จากกรณีที่ทางการมาเลเซีย ได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2561  ว่าได้มีการจับกุมกลุ่มผู้ต้องสงสัยกลุ่มขบวนการไอซิส (ISIS) ได้ในประเทศมาเลเซีย และได้มีการออกหมายจับบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มขบวนการไอซิส จำนวน 4 คน โดยหนึ่งใน 4 คน นั้น  ชื่อนายอาแว  แวเอยา (awae wae-eyya)  เป็นชาวจังหวัดนราธิวาส  ที่ทางการมาเลเซียระบุว่าเป็นบุคคลอันตราย เป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของประเทศมาเลเซีย  ตามข่าวที่มีการเสนอไปแล้วนั้น

 ความคืบหน้าล่าสุด ที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พันเอกปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แถลงว่า  จากกรณีกระแสข่าวทางการมาเลเซีย ได้ออกหมายจับผู้ต้องสงสัยที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มไอซิส ซึ่ง 1 ใน 4 คนที่ออกหมายจับนั้นเป็นคนไทย  ในเรื่องนี้ทางท่านนายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี และท่านผู้บัญชาการทหารบก รับทราบเรื่องตั้งแต่วันแรก ก็ได้สั่งการให้แม่ทัพภาคที่ 4 เร่งตรวจสอบ ทางพลโทปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 จึงได้สั่งการให้หน่วยทหารเข้าตรวจสอบในพื้นที่ ก็พบว่า บุคคลดังกล่าว หรือนายอาแว เป็นคนไทยจริง แต่จากการตรวจสอบพฤติกรรมอย่างละเอียดในเชิงลึก ทั้งประวัติและพฤติกรรม พบว่าไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มไอซิสแต่อย่างใด  แต่เป็นบุคคลที่เรียกได้ว่า เป็นนักเลงคีย์บอร์ด ที่พยายามอ้างสรรพคุณของตนเอง เพื่อสร้างการยอมรับในสื่อสังคมออนไลน์  แต่ด้วยความเป็นจริงไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ เป็นคนไม่มีอาชีพเป็นหลักแหล่ง และท่านแม่ทัพภาค 4 ได้รายงานให้ท่านผู้บัญชาการทหารบก รับทราบแล้ว  และจากการตรวจสอบการเคลื่อนไหวของกลุ่มไอซิสในห้วงที่ผ่านมา ทาง กอ.รมน.ภาค4 ส่วนหน้า ก็ได้มีการตรวจสอบตามภาพข่าวมาอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่พบความเคลื่อนไหวในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้แต่อย่างใด  และตั้งแต่ปี 2547 ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน บุคคลที่ถูกจับ บุคคลต้องสงสัย หรือผู้ต้องหา ทุกคนที่ถูกออกหมายจับ หรือถูกควบคุมตัว ล้วนแต่เป็นคนไทย ซึ่งปัญหาในจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นเรื่องของคนไทย และไม่มีกลุ่มบุคคลไปมีส่วนร่วมกับกลุ่มไอซิสแต่อย่างใด   “จากการตรวจสอบนายอาแว เบื้องต้น ก็ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ก็ได้มีการตรวจสอบเพิ่มเติมอยู่ แต่ในขณะนี้ยังไม่พบข้อมูลว่าเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ด้วยหรือไม่ แต่เจ้าตัวได้ยอมรับว่าเป็นคนที่ชอบสร้างการยอมรับผ่านสื่อสังคมออนไลน์ โดยอ้างว่าตัวเองเป็นไอซิส เพื่อให้สมาชิกในเครือข่ายให้การยอมรับมากขึ้น” พันเอกปราโมทย์ กล่าว

โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ยังกล่าวอีกว่า จึงขอแจ้งให้ประชาชน ได้รับทราบว่า ทางผู้บังคับบัญชาทุกระดับมีความเป็นกังวล และอยากให้สังคมได้เข้าใจว่า การแก้ปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ใช้แนวทางสันติวิธี และที่ผ่านมาไม่มีการเคลื่อนไหวของกลุ่มไอซิสในพื้นที่ รวมทั้งที่ผ่านมาก็ไม่พบว่ามีคนไทย เข้าไปมีส่วนร่วมกับกลุ่มไอซิสแต่อย่างใด กรณีนายอาแว ที่ถูกทางการมาเลเซีย ออกหมายจับ ก็ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งจะมีการสร้างความเข้าใจกับประเทศมาเลเซียต่อไป

ภาพ/ข่าว มูกะตา หะไร @ชายแดนใต้ จ.ยะลา

แสดงความคิดเห็น