กลุ่มเลี้ยงนก “ซันโคนัว”ส่งขายเมืองท่องเที่ยวสร้างรายได้ วอนรัฐสนับสนุนเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว

0
506

กลุ่มเลี้ยงนก “ซันโคนัว”ส่งขายเมืองท่องเที่ยวสร้างรายได้ วอนรัฐสนับสนุนเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว

ปัจจุบันมีผู้นิยมหันมาเลี้ยงนกแสนรู้กันมากขึ้น เนื่องจากสามารถสร้างรายได้ให้กับผู้เลี้ยงได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในเมืองท่องเที่ยวทางภาคใต้ สามารถทำเป็นอาชีพเสริมรายได้กว่าหนึ่งหมื่นต่อเดือน

นายอาสือมัน กาเดร์ อยู่บ้านเลขที่ 73 ม.3 บ้านกาลุปัง อ.รามัน จ.ยะลา เปิดเผยว่าว่างจากงานหลักหันมาเลี้ยงนกซันโคนัวมา 3 ปี แล้ว รายได้ไม่ต่ำกว่า 1 หมื่น 5 พันบาท ต่อเดือน ซึ่งเป็นนกนำเข้าจากประเทศบราซิล นำมาเพาะส่งขายทั่วประเทศ โดยเฉพาะในเมืองท่องเที่ยว เช่น จ.ภูเก็ต โดยจะขายทางอินเตอร์เน็ต รายได้พออยู่ได้ในภาวะเศรษฐกิจในขณะนี้ สำหรับราคาก็จะอยู่ที่อายุของลูกนก เริ่มต้นที่ราคาประมาณ 2 พันกว่าบาท ขายได้ประมาณ 4-5 ตัว ต่อเดือน สามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้หลังจากทำงานหลัก ซื้อแม่พันธิ์นกในราคา ประมาณ 1 หมื่น 5 บาท ต่อคู่ เพื่อมาทำเป็นแม่พันธ์แล้วมาขยายพันธิ์ต่อ ลงทุนครั้งแรกประมาณ 4 หมื่นกว่า บาท ปัจจุบันมีผู้นิยมมาเลี้ยงจำนวนหลายราย มีการรวมตัวเป็นกลุ่มนกบินอิสระ

นายอาสือมัน ยังเผยว่านกซันคัวเนีย เป็นนกที่มีความโดดเด่น มีความฉลาด สามารถปล่อยบินเล่นได้อย่างอิสระ เป็นนกแสนรู้ ซึ่งจะทำให้ให้ผู้ที่ทำอาชีพขายนกสามารถทำเป็นรายได้อีกทางหนึ่งนอกจากรายได้หลัก เนื่องจากนกซันโคนัว เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวจากในและต่างประเทศอย่างมาก เพราะเป็นนกที่เชื่องกับผู้คน นักท่องเที่ยวมักนิยมถ่ายรูปกับนก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ สร้างความเพลิดเพลินได้เป็นอย่างดี และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวได้อีกด้วย

อยากให้ทางราชการส่งเสริมสนับสนุนด้านงบประมาณเพื่อขยายในการเพาะพันธ์นก ถ้าทางราชการสนับสนุนงบประมาณก็จะทำให้อาชีพสามารถขยายให้มีความมั่นคงได้ในอนาคต สนใจคิดต่อ หมายเลข ‭0648851312‬

มูกะตา หะไร @ชายแดนใต้ จ.ยะลา