รถทัวร์เบตงหายผวา ! วิ่งตามปกติแล้ว หลังคนร้ายปล้น-เผา ด้าน จนท.คุมเข้มทุกมุมเมือง(ชมคลิป)

0
349

ยะลา-รถทัวร์โดยสารเส้นทางกรุงเทพ-เบตง ออกวิ่งรับส่งผู้โดยสารตามปกติแล้ว หลังเกิดเหตุคนร้ายเผารถทัวร์ในพื้นที่ อำเภอบันนังสตา จ.ยะลา ที่ผ่านมาส่งผลให้ผู้โดยสารผวากับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหันมาขึ้นรถตู้แทนและมาลงที่ตัวจังหวัดยะลา ก่อนต่อรถทัวส์โดยสารไปยังกรุงเทพฯอีกต่อหนึ่ง

จากกรณีเกิดเหตุคนร้ายแต่งกายคล้ายทหาร บุกยึดรถทัวร์สายกรุงเทพ-เบตง ก่อนที่จะไล่ผู้โดยสารลงจากรถ โดยไม่มีการทำร้าย แล้วจุดไฟเผารถได้รับความเสียหายทั้งคัน เหตุเกิดบนถนนสาย 410 (บันนังสตา-เบตง) หมู่ 5 บ.กาโสด ต.บันนังสตา รอยต่อ บ.คลองน้ำขุ่น ต.ถ้ำทะลุ อ.บันนังสตา จ.ยะลา เมื่อเวลา 14.00 น. ของวันที่ 17 ธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา ตามข่าวที่ได้เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด บรรยากาศที่บริษัท 999 ขนส่งจำกัด ที่ อ.เบตง จ.ยะลา พบว่า วันนี้มีรถทัวร์โดยสารของบริษัท999ขนส่งจำกัด จำนวน 1 คัน ที่เดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร ได้เดินทางมาถึงอำเภอเบตง เป็นที่เรียบร้อย โดยมีผู้โดยสารจำนวน 4 คน ซึ่งเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน

นางวรินทธร มโนทรารักษ์ อายุ 52 ปี ผู้โดยสารที่เดินทางมากับรถทัวส์สายกรุงเทพ-เบตง กล่าวว่า การเดินทางจากกรุงเทพฯในครั้งนี้ หลังเกิดเหตุการณ์เผารถทัวส์ ซึ่งตนเองไม่มีความหวาดกลัวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากตนเองเป็นคนพื้นที่อำเภอเบตง อยู่แล้ว แต่อยากฝากถึงหน่วยงานรัฐว่า ให้เพิ่มมาตรากรในการรักษาความปลอดภัยให้มากกว่านี้

ด้านนายพงศ์ศักดิ์ ศิริพันธ์ หัวหน้าสำนักงานขนส่งจังหวัดยะลา สาขาเบตง กล่าวว่า สำหรับกรณีข่าวสารการหยุดวิ่งรถทัวร์สายกทม.-เบตง นั้น ยังยืนยันว่าไม่ได้มีการหยุดวิ่งแต่อย่างใด ยังคงให้บริการผู้โดยสารตลอดเส้นทาง แต่ที่ผ่านมาได้มีการปรับเปลี่ยนด้วยการให้รถตู้โดยสารวิ่งต่อจากขนส่งยะลา ไปยังเบตง และจากเบตงผู้โดยสารก็ขึ้นรถตู้มาขึ้นรถทัวร์ที่ขนส่งยะลา อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันว่ายังให้บริการตามปกติ โดยเฉพาะในวันนี้ได้มีการนำร่องในการเดินรถทัวส์โดยสารเส้นทางกรุงเทพ-เบตง ของบริษัท 999 ขนส่งจำกัด ก่อนเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับบริษัทเดินรถ และหลังจากนี้ประมาณ 1 – 2 วันบริษัทเดินรถที่เหลือจะเปิดการเดินรถตามปกติ

ขณะที่ พ.ต.อ.สุชาติ สอิด ผกก.สภ.เบตง เปิดเผยว่า ภายหลังเกิดเหตุได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวนออกหาข่าวและได้เน้นย้ำให้ เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ จัดชุดดูแลความปลอดภัยเส้นทาง โดยเฉพาะการดูแลรถโดยสารประจำทางที่วิ่งเส้นทาง ตั้งแต่ อ.เบตง เข้าสู่ รอยต่อ อ.ธารโต ซึ่งถนนสาย 410 เป็นถนนสายหลักในการเดินทางสัญจรไปมา โดยได้เพิ่มมาตรการเข้มในการให้ความมั่นใจ และดูแลความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชนที่ใช้เส้นทางดังกล่าว

วันเดียวกัน ฝ่ายความมั่นคง ได้ประสานกำลังทั้ง 3 ฝ่าย ทั้ง ตชด.44 ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ให้ตั้งจุดตรวจจุดสกัดในพื้นที่ 4 มุมเมืองของอำเภอเบตง ให้เข้มข้นขึ้น โดยใช้มาตรการเข้มตรวจสอบรถทุกคันที่เข้า-ออกเขตเมือง และผ่านพรมแดนไทย-มาเลเซีย เข้ามา โดยมีการตรวจสอบที่มาที่ไปของยานพานะและผู้ขับขี่อย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้นเกรงว่าคนร้ายจะออกมาก่อเหตุซ้ำรอย เนื่องจากการเผารถทัวร์ในพื้นที่ จ.ยะลา ที่ผ่านมาทำให้ประชาชนหวาดผวา

อย่างไรก็ตาม นอกจากนั้นได้ตั้งด่านตรวจเฝ้าระวัง ตรวจค้นรถยนต์ รถจักยานยนต์ ต้องสงสัย พร้อมประสานการงานร่วมกับ ตชด.44 ทหาร ตำรวจภูธร และฝ่ายปกครอง ตลอด 24 ชั่วโมงโดยเน้นดูแลความปลอดภัย ให้กับประชาชนในพื้นที่รอบนอกที่ห่างไกลอย่างเข้มงวด โดยเน้นรักษาความปลอดภัย พร้อมทั้งลาดตระเวนเส้นทางต่างๆ ที่เป็นเส้นทางหลัก ระหว่างจังหวัด ระหว่างอำเภอ โดยเฉพาะรถประจำทางสาธารณะที่ใช้เส้นทางหลักด้วย

ภาพ/ข่าว เจษฎา สิริโยทัย @ชายแดนใจ้ อ.เบตง จ.ยะลา