หมา แมว ไก่ เกลื่อนวัด พระวอนโยมอย่าทำให้เป็นภาระวัด

0
355

หมา แมว ไก่ เกลื่อนวัด  พระวอนโยมอย่าทำให้เป็นภาระวัด

วัดศรีสว่างวงศ์หรือวัดเกาะเสือใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เดือดร้อนหนักจากหมาแมวและไก่ชนที่ถูกนำมาทิ้งไว้ในวัดและออกลูกออกหลานนับร้อยๆตัววอนชาวบ้านหยุดนำมาปล่อยทิ้ง

ที่วัดศรีสว่างวงศ์หรือวัดเกาะเสือ ใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ขณะนี้ทั่วทั้งวัดเต็มไปด้วยหมาแมวและไก่ที่มีผู้คนนำมาทิ้งไว้และออกลูกออกหลานเต็มวัดนับร้อยๆตัว กลายเป็นภาระของวัดที่ต้องเลี้ยงดูกันตามมีตามเกิด และยังสร้างปัญหาทั้งขี้เยี่ยวเรี่ยราดไปทั่วไม่ว่าจะเป็นกุฎิพระ ศาลาบำเพ็ญกุศล ศาลาการเปรียญหรือแม้แต่ห้องน้ำพระเณรต้องช่วยกันทำความสะอาดทุกวัน

พระพีรพัฒน์ ปยุตฺโต พระลูกวัดเกาะเสือ เปิดเผยว่า ทั้งหมาแมวและไก่ซึ่งมีทั้งไก่ชนไก่แจ้และไก่ตัวเมียนับร้อยๆตัวเหล่านี้มาจากการที่ชาวบ้านแอบเอามาทิ้งไว้ที่ภายในวัดในช่วงกลางคืนเนื่องจากเกาะเสือมีถนนตัดผ่านกลางวัด และมีแทบทุกวันบางครั้งก็นำหมาแมวมาใส่กล่องมาวางไว้หากพระเณรไม่เห็นก็ตายคากล่อง ส่วนไก่บางตัวก็เป็นไก่ชนเมื่อชนแพ้เจ้าของสงสารไม่อยากฆ่าก็นำมาปล่อยวัดจนขยายพันธุ์ออกลูกเต็มไปหมด

พระพีรพัฒน์ กล่าวว่า แม้ทางวัดจะติดป้ายห้ามนำหมาแมวมาทิ้งแต่ก็ไม่มีใครทำตามยังคงแอบมาปล่อยทิ้งอย่างต่อเนื่องซึ่งการที่นำหมาแมวและไก่มาทิ้งที่วัดแทนที่จะได้บุญกลับได้บาปเพราะสัตว์เหล่านี้บางตัวก็ต้องป่วยตายหรือกัดกันตายหรือแม้แต่ไก่ก็ยังตีกันตายเพราะดูแลไม่ทั่วถึง จึงขอร้องว่าอย่าเอาหมาแมวและไก่มาทิ้งที่วัดอีกเพราะที่มีอยู่ก็แทบจะดูแลไม่ไหวแล้ว โดยในจำนวนนี้มีสุนับ2ตัวที่อายุมากที่สุดคือเจ้าใหญ่และเจ้าบ๊อบบี้ที่มีคนมาทิ้งไว้ตั้งแต่ยังเล็กจนอายุได้10ปีแล้ว

พระพีรพัฒน์ กล่าวว่า สำหรับสุนัขที่อยู่ในวัดเกาะเสือแม้จะอยู่วัดเดียวกันแต่จะอยู่กันเป็นแกงค์ถิ่นใครถิ่นมันบางกลุ่มยึดศาลบำเพ็ญกุศลศพ บางกลุ่มยึดศาลาการเปรียญ หากใครหลงข้ามเขตมาก็จะถูกเจ้าถิ่นรุมกัดจนต้องหนีไป ยกเว้นเจ้าใหญ่กับเจ้าบ๊อบบี้ที่อาวุโสสูงสุดที่ครองวัดไม่มีใครกล้าทำอะไร ก็เป็นเรื่องแปลกไปอีกแบบ

ทีมข่าว@ชายแดนใต้ จ.สงขลา