ท.เรือสมุยปล่อยเต่าตนุคืนทะเลบ้านเกิด หลังรักษาอาการเจ็บหาย

0
633

ท.เรือสมุยปล่อยเต่าตนุคืนทะเลบ้านเกิด หลังรักษาอาการเจ็บหาย

หัวหน้าสถานีเรือสมุย ทัพเรือภาค 2 ทำการปล่อยคืนเต่าตะนุ กลับคืนสู่ทะเล หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ได้รับบาดเจ็บถูกคลื่นซัดลอยมาติดชายหาด พร้อมนำมาอนุบาลรักษาจนหายดีแล้ว ก่อนปล่อยกับคืนธรรมชาติ เพื่อขยายพันธ์ ก่อนที่เต่าตนุจะสูญพันธ์ เนื่องจากก่อนหน้านี้เต่าตนุ ถูกคลื่นซัดตายมาเกยชายหาดในรอบปี้แล้ว 3 ตัว


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ชายหาดลิปะน้อย สถานีเรือสมุย หมู่ 2 ตำบลลิปะน้อย อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี นาวาโท ธวัช สุวรรณรัตน์ หัวหน้าสถานีเรือสมุย ฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 พร้อมเจ้าหน้าทหารเรือ สถานีเรือสมุย สัตวแพทย์หญิง วัชรา ศากรวิมล และ จนท.ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จังหวัดชุมพร พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันนำเต่าตนุ เพศเมีย อายุประมาณ 20 ปี น้ำหนัก 60 กิโลกรัม นำมาทำการปล่อยคืนสู่ท้องทะเล เพื่อคืนกลับสู่ธรรมชาติ

ทั้งนี้ ทางนาวาโท ธวัช สุวรรณรัตน์ หัวหน้าสถานีเรือสมุย ฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ เต่าตนุตัวนี้ ได้ไปติดอวน ชาวประมง จนได้รับบาดเจ็บสาหัส และชาวประมงตัดอวนทิ้ง ทำให้เต่าตนุตัวนี้ ถูกคลื่นซัดเข้ามาเกยชายหาด ลิปะน้อย จึงได้ไปตรวจสอบพร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พบว่ามีบาดแผลฉกรรจ์ที่ขาหน้า จนบาดเจ็บสาหัส และอ่อนเพลีย จนไม่สามารถว่ายน้ำหรือช่วยตัวเองได้ จึงได้ทำการนำเต่าตนุดังกล่าวมา อนุบาลรักษาบาดเเผล กว่า 2 เดือน จนหายดีแล้ว จึงได้นำปล่อยคืนสู่ทะเล เพื่อหวังขยายพันธ์

นาวาโท ธวัช สุวรรณรัตน์ หัวหน้าสถานีเรือสมุย ฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 ยังเปิดเผยอีกว่า เนื่องจากเต่าตนุ ชนิดนี้ นับวันจะสูญหาย เนื่องจากที่ผ่านมา มีเต่าตนุถูกคลื่นซัดมาเกยชายหาดตายมาแล้ว 3 ครั้งในรอบปีนี้ จากสาเหตุต่างๆไม่ว่าจะถูกทำร้าย หรือถูกใบจักรเรือ และกินถุงพลาสติก และเชือกอวน ที่เป็นขยะในทะเล จึงทำให้เต่าชนิดนี้ ถูกคลื่นซัดมาเกยชายหาดต่อเนื่อง
พร้อมขอฝาก ไปถึง พี่น้องประชาชน โดยเฉพาะชาวประง ที่ได้พบเห็นสัตว์ทะเลหายาก สามารถแจ้งหน่วยงานที่รับผิดชอบ หรือแจ้งมายังสถานีเรือสมุย ทางหน่วยยินดีได้ให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น และพร้อมประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อสนับสนุนกิจกรรมเชิงอนุรักษ์ เพื่อให้สัตว์ทะเลเหล่านี้สามารถดำรงค์ อยู่คู่ไปกับการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน นาวาโท ธวัช สุวรรณรัตน์ หัวหน้าสถานีเรือสมุย ฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 กล่าว.

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี