คณะกรรมการคุ้มครองสิทธิฯ แถลงผลการตรวจสอบ กรณีนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ เสียชีวิต

0
1940

คณะกรรมการคุ้มครองสิทธิฯ แถลงผลการตรวจสอบ กรณีนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ เสียชีวิต

วันนี้ 27 ..เวลา 17.10 . ที่ศูนย์ราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ .เมือง .ยะลาคณะกรรมการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้  โดยนายอับดุลอซิซ  ตาเดอินทร์กรรมการ  ได้แถลงสรุปการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีนายอับดุลเลาะดังนี้

จากกรณีนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคงได้ช๊อคหมดสติภายในหน่วยซักถาม ฉก.ทพ.43 ค่ายอิงคยุทธบริหาร เหตุเกิดเมื่อวันที่21 กรกฎาคม2562 เวลาประมาณ 03.00 .ปัจจุบันได้เสียชีวิตแล้ว เมื่อเวลา04.03 . ของวันอาทิตย์ที่25 สิงหาคม2562 โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ด้วยอาการปอดอักเสบติดเชื้ออย่างรุนแรง และมีภาวะพิษเหตุติดเชื้อรายละเอียดดังปรากฏในการแถลงการณ์ของโรงพยาบาลสงขลานครินทร์

จากกรณีดังกล่าวทางคณะกรรมการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ได้แต่งตั้งบุคลากรที่เป็นที่ยอมรับทางสังคมจากผู้แทนองค์กรด้านสิทธิมนุษยชน,ภาคประชาสังคม,องค์กรศาสนา,นักวิชาการ,ภาคประชาชนและเจ้าหน้าที่ทำหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างอิสระโปร่งใสเพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายโดยได้เข้าไปตรวจสอบสถานที่ซักถาม,เรียกเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาสอบถามและให้ข้อมูล,การตรวจสอบข้อมูลแวดล้อมอื่นๆที่เกี่ยวข้องสรุปการดำเนินการดังนี้

1.ดำเนินการตรวจสอบการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ได้ทำการสอบถามข้อมูลจากเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องในเหตุการณ์พบว่าเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการในด้านต่างๆถูกต้องตามขั้นตอนทุกประการจากการสอบถามข้อมูลรายบุคคลไม่ได้พบความผิดปกติใดๆ

2.ดำเนินการตรวจสอบเรื่องสถานที่ซักถามเป็นไปตามมาตรฐานแต่กล้องวงจรปิดไม่สามารถใช้ได้จากการตรวจสอบพบว่าอาคารดังกล่าวเพิ่งสร้างเสร็จและเริ่มใช้งานเมื่อพฤษภาคม62 ตัวกล้องได้ดำเนินการติดตั้งเรียบร้อยแล้วแต่ยังไม่มีการส่งมอบจึงยังไม่ได้ใช้งานอย่างไรก็ตามภายหลังทางกอ.รมน.ภาค4 สน. ได้ให้บริษัทดำเนินการส่งมอบเป็นที่เรียบร้อยแล้วทั้งนี้พร้อมที่จะให้องค์กรต่างๆเข้าทำการตรวจสอบมาตรฐานของหน่วยซักถามได้ตลอดเวลา

3.การดำเนินการติดตามข้อมูลส่วนบุคคลและข้อมูลการรักษาพยาบาลจากแพทย์ที่เกี่ยวข้องพบว่า

3.1สาเหตุเสียชีวิตมาจากอาการปอดอักเสบติดเชื้ออย่างรุนแรงsevere pneumonia และมีภาวะพิษเหตุติดเชื้อseptic shock สาเหตุนำภาวะสมองขาดเลือดและขาดออกซิเจนhypoxic ischemic encephalopathy (ตามรายงานแพทย์)

3.2 สำหรับประเด็นที่ทางสังคมค้นหาสาเหตุของสมองขาดออกซิเจนและมีสมองบวมนั้น  คณะกรรมการได้รวบรวมข้อเท็จจริงจากการชี้แจงความเห็นของคณะแพทย์ที่ให้การรักษาสรุปว่าการขาดออกซิเจนของสมองสามารถเกิดขึ้นได้จาก

3.2.1การมีการกระแทกอย่างรุนแรงจากภายนอกแล้วส่งผลให้สมองได้รับการกระทบกระเทือนจนมีการบาดเจ็บภายในที่รุนแรงซึ่งคณะแพทย์ได้ชันสูตรโดยละเอียดรอบคอบแล้วทั้งจากการตรวจภายนอกการเอ็กซเรย์การเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ไม่พบรอยช้ำของเนื้อเยื่อใดๆและไม่พบกระดูกร้าวแตกอันจะเป็นหลักฐานแสดงร่องรอยการกระแทกจากภายนอกทั้งจากกรณีที่มีวัตถุภายนอกมากระทำหรือจากอุบัติเหตุล้มแล้วไปกระแทกกับวัสดุแข็งใดๆ

3.2.2 การแตกของหลอดเลือดในสมองจากโรคหลอดเลือดโป่งพอง(aneurysm) ซึ่งเป็นโรคที่จะไม่ปรากฎอาการใดๆในขณะดำเนินชีวิตและอาจไม่มีอาการนำก่อนที่จะมีการแตกออกการออกของเลือดในสมองเช่นนี้จะส่งผลต่อเนื้อสมองได้อย่างรุนแรงและจากการเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์สมองได้พบว่ามีเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมองชั้นในส่วนที่เคลือบติดกับเนื้อสมองสับอาราชนอยด์(subarachnoid hemorrhage) โดยไม่พบมีเลือดออกที่เยื่อหุ้มสมองชั้นนอกซึ่งหากมีการกระแทกจากภายนอกจะมีเลือดออกที่เยื่อหุ้มสมองชั้นนอกเป็นลำดับแรก  จึงเข้าใจกันได้ว่าการที่สมองบวมเป็นผลจากภาวะหลอดเลือดภายในสมองที่โป่งพองแตกแล้วมีเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมองชั้นในส่วนที่เคลือบติดกับเนื้อสมองจนส่งผลให้สมองขาดออกซิเจนและสมองบวมได้ทั้งนี้ทางคณะแพทย์ได้พยายามที่จะวินิจฉัยให้ชัดเจนโดยการฉีดสารทึบรังสีพร้อมกับการเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์แต่ได้ปรากฎว่าสารทึบรังสีนี้ไม่สามารถเข้าไปในเนื้อสมองได้อันเป็นเหตุจากไม่มีการไหลเวียนเลือดในสมองจึงทำให้ไม่สามารถยืนยันแสดงออกมาให้เห็นอย่างชัดเจนได้  ซึ่งในกรณีเช่นนี้หากจะมีการตรวจสอบให้ชัดเจนก็สามารถทำได้ด้วยวิธีการผ่าพิสูจน์ซึ่งหลังจากนายอับดุลเลาะเสียชีวิตไม่ได้รับการอนุญาตให้ดำเนินการผ่าศพพิสูจน์เนื่องด้วยกระบวนการผ่าพิสูจน์สำหรับกรณีนี้อาจต้องใช้เวลานานตามกรรมวิธีทางด้านการแพทย์จึงไม่สามารถยืนยันการวินิจฉัยข้างต้นได้

    3.2.3 การไม่มีออกซิเจนไปเลี้ยงสมองซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ในหลายกรณีเช่นผู้ป่วยอาจถูกผู้อื่นกระทำอย่างที่มีการกล่าวอ้างว่ามีการใช้ถุงคลุมการใช้ผ้าเปียกปิดหน้าแล้วเทน้ำใส่หรือแม้กระทั่งตัวผู้ป่วยหมดสติและมีภาวะปิดกั้นทางเดินหายใจไม่ได้รับการช่วยเหลือภายในระยะเวลาอันควรจากการที่มีการประชุมสรุปกับคณะแพทย์มีการสอบถามถึงกรณีนี้แพทย์ชี้ให้เห็นว่าหากมีกรณีดังกล่าวเกิดขึ้นจะต้องมีการแสดงออกถึงจุดที่เลือดออกบ้างเช่นจะแสดงออกได้ชัดเจนที่ตาคือเยื่อบุหลอดเลือดจะแตกและมีเลือดออกตามตาเหงือกริมฝีปากคล้ำเยื่อบุจะขาดใบหน้าบวมคล้ำผู้ที่ขาดออกซิเจนจะแสดงเห็นได้ชัดเจนจากบริเวณริมฝีปากซึ่งในกรณีนายอับดุลเลาะไม่พบลักษณะดังกล่าว

4.การเจ็บป่วยที่นำไปสู่การเสียชีวิตของนายอับดุลเลาะฯซึ่งอยู่ระหว่างการควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่รัฐคณะกรรมการจึงเห็นว่าควรให้การช่วยเหลือเยียวยาโดยทางคณะกรรมการจะรวบรวมผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงและผลการตรวจวินิจฉัยของแพทย์รายงานให้ศอ.บต. พิจารณาดำเนินการต่อไปทั้งนี้คณะกรรมการมีมติว่าควรให้ความช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรมตามความเหมาะสมโดยจะเชิญภรรยาและครอบครัวของนายอับดุลเลาะฯมาหารือต่อไป

คณะกรรมการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนจังหวัดชายแดนภาคใต้

27 สิงหาคม2562