สตูล-กรมอุทยานเร่งแก้ปัญหาลิงในพื้นที่ทำลายข้าวของ รบกวนชาวบ้าน

0
494

สตูลกรมอุทยานเร่งแก้ปัญหาลิงในพื้นที่ทำลายข้าวของรบกวนชาวบ้าน  นายโกวิทย์ สันตจิตร ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่6(สงขลา) กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุข เทศบาลเมืองสตูลได้เชิญชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากลิงในบริเวณพื้นที่สวนสาธารณะเขาโต๊ะพญาวังเขตเทศบาลเมืองสตูลโดยมีตัวแทนชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากลิงดังกล่าวเข้าร่วมกว่า50 คนเข้าร่วมที่ห้องประชุมเทศบาลเมืองสตูล

สำหรับลิงที่อาศัยอยู่บริเวณเขาโต๊ะพญาวัง .พิมาน .เมือง .สตูล ซึ่งเป็นลิงแสมอาศัยอยู่นานกว่า40 ปีแล้วในระยะหลังมีการขยายพันธุ์อย่างรวดเร็วเนื่องจากขาดการควบคุมปริมาณลิงช่วงหน้าแล้งทำให้ลิงอดอยากเข้ารื้อค้นข้าวของชาวบ้านอยู่ในบริเวณใกล้เคียงและขยายวงกว้างจากเขาโต๊ะพญาวังไปยังเขาโต๊ะหยงกงซึ่งอยู่บริเวณใกล้เคียงกันลิงเข้างัดกระเบื้องหลังคาเข้าไปขโมยของในบ้านเรือนประชาชนสร้างความเดือดร้อนทั้งข้าวของเครื่องใช้และไม้ผลต่างๆโดยชาวบ้านได้ขอให้มีการควบคุมปริมาณลิงโดยการทำหมันลิงเพศผู้และนำไปปล่อยที่อื่นที่ไม่ไปสร้างปัญหาแบบเดียวกันที่อื่นอีกอาจเป็นเกาะที่เคยนำไปปล่อยแล้วซึ่งเจ้าหน้าที่ได้รับฟังข้อเดือดร้อนของชาวบ้านพร้อมกล่าวว่าปริมาณลิงที่เขาโต๊ะพญาวังมีปริมาณกว่า1 พันตัวแต่การทำหมันลิงที่จะเกิดขึ้นปลายเดือนมิ.. 62 นี้เป้าหมายเพียง100 ตัวเท่านั้น

เนื่องจากลิงมีความฉลาดทันคนจะสามารถจับมาทำหมันได้ในช่วงแรกๆเท่านั้นและลิงดังกล่าวมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปจากที่เคยกินผลไม้ชาวบ้านนำอาหารต่างๆมาให้ลิงติดใจในรสชาติอาหารมีการทำลายข้าวของแย่งขนมเด็กและอื่นๆที่เป็นอันตรายจึงต้องมีจุดให้อาหารลิงและให้มีการให้เป็นเวลาไม่ให้พร่ำเพรื่อนอกจากนี้ในส่วนของเทศบาลเมืองสตูลเองก็มีการทำกรงขนาดใหญ่กินเนื้อที่2 ไร่เพื่อกักบริเวณไม่ให้ลิงไปทำความเดือดร้อนให้ชาวบ้านคาดว่าวิธีดังกล่าวสามารถแก้ปัญหาลิงไปรบกวนชาวบ้านได้ในระดับหนึ่งและจะค่อยๆแก้ปัญหาไปเรื่อยๆเพื่อควบคุมปริมาณลิงและแก้ปัญหาเพื่อให้ลิงและคนอยู่ร่วมกันได้ต่อไป.

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ .สตูล