ยะลา-บ.ยักษ์ใหญ่รับซื้อทุเรียนส่งจีน พาณิชย์ยะลาแนะเกษตรกร เน้นสร้างคุณภาพทุเรียนตลาดมีความต้องการสูง

0
290

ยะลา.ยักษ์ใหญ่รับซื้อทุเรียนส่งจีน พาณิชย์ยะลาแนะเกษตรกร เน้นสร้างคุณภาพทุเรียน ตลาดมีความต้องการสูง

นายนิอันนุวา สุไลมาน พาณิชย์จังหวัดยะลา นำกลุ่มเกษตรทุเรียนแปลงใหญ่จังหวัดยะลาและจังหวัดปัตตานี และกลุ่มวิสาหกิจชุมชนจำนวน 40 คน เดินทางศึกษาดูงานตลาดการส่งออกทุเรียนในพื้นที่ภาคตะวันออก ตามโครงการเชื่อมโยงและส่งเสริมการจำหน่ายผลผลิตจังหวัดยะลา ปัตตานีระหว่างวันที่ 21-27 เม..2562 ที่บริษัทเอสเคห้องเย็น จำกัด และบริษัทควีนโฟรเซ่นฟรุต จำกัดเลขที่ 99 / 55 .คลองสอง .คลองหลวง .ปทุมธานี โดยมีนางสาวกาญจนา แย้มพรายประธานกรรมการบริษัทควีนโฟรเซ่นฟรุต จำกัดพร้อมด้วยนางชไมพร ขวัญทอง พาณิชย์จังหวัดปทุมธานี ให้การต้อนรับ พร้อมทั้งนำคณะเยี่ยมชมโรงงานกระบวนการผลิตให้คำแนะนำแนวทางการสร้างทุเรียนคุณภาพ

นางสาวกาญจนา แย้มพราย ประธานกรรมการบริษัทควีนโฟรเซ่นฟรุตจำกัด เปิดเผยว่า ทิศทางการส่งออกทุเรียนปีนี้ถือว่ายังเป็นปีทองของทุเรียนราคาทุเรียนเมืองจันปีนี้ราคาสูงกว่าปีที่แล้วตก ..ละ 75-80 บาท ภาพรวมการส่งออกทุเรียนถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีสำหรับการเดินทางมาดูงานของกลุ่มเกษตรทุเรียนแปลงใหญ่จังหวัดยะลาและจังหวัดปัตตานีในครั้งนี้ ได้ย้ำเกษตรกรในเรื่องของการสร้างคุณภาพของทุเรียน  เน้นตัดทุเรียนที่แก่และการแก้ไขปัญหาหนอนทุเรียนปัจจุบันตลาดส่งออกทุเรียนหนามเขียวกำลังมาแรงมีราคาดีกว่าทุเรียนหนามแดง อยากให้เกษตรกรในพื้นที่จังหวัดยะลา เน้นการทำทุเรียนหนามเขียวให้มากขึ้น  สำหรับด้านคุณภาพของทุเรียนยะลาประสบการณ์จากการลงพื้นที่เปิดตลาดทุเรียนที่ยะลาในปีที่ผ่านมา ทุเรียนยะลาได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้บริโภค โดยเฉพาะชาวจีนมีความชื่นชอบทุเรียนยะลาเป็นอย่างมากทั้งรสชาติความหวานสีผิว  เพราะทุเรียนยะลาเป็นทุเรียนต้นแก่ปลูกในพื้นที่ภูเขาราบสูงเนื้อทุเรียนมีความเหนียวหวานมันอร่อยนี่คือข้อได้เปรียบ  ปัจจุบันความต้องการทุเรียนยะลาสูงขึ้นปีนี้ทางบริษัทพร้อมรับผลผลิตทุเรียนในพื้นที่จังหวัดยะลาอย่างเต็มที่  คาดว่าทุเรียนยะลาจะออกผลผลิต ในช่วงกรกฎาคมกันยายนซึ่งเป็นช่วงที่ตลาดเมืองจันผลผลิตทุเรียนเริ่มน้อยลง

นายนิอันนุวา สุไลมาน พาณิชย์จังหวัดยะลา เปิดเผยว่า  เกษตรได้มาเห็นของจริงตั้งแต่กระบวนการคัดแยกการผลิตการบริหารจัดการของบริษัทส่งออกทำให้มีความเชื่อมั่นและมองเห็นแนวทางการบริหารจัดการของตนเองมากขึ้นและพร้อมที่จะกลับไปพัฒนาคุณภาพทุเรียนในพื้นที่ของตนเองต่อไปไม่ตัดทุเรียนอ่อนเน้นทำทุเรียนหนามเขียวและสิ่งสำคัญคือการหลีกเลี่ยงตัดวงจรหนอนผีเสื้อหนอนรูที่ทำลายผลทุเรียนคาดว่าปีนี้ทุเรียนยะลาจะมีคุณภาพที่สูงขึ้นอย่างแน่นอน.

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.ยะลา

แสดงความคิดเห็น