ประชาชนแห่รับบริการ “ศูนย์อาชีวะอาสา” สองวันยอดพุ่งกว่า 10,000 คัน

0
553

ประชาชนแห่รับบริการศูนย์อาชีวะอาสาสองวันยอดพุ่งกว่า10,000 คัน

สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) ได้จัดโครงการอาชีวะอาสาเทศกาลสงกรานต์2562” โดยนำนักเรียนนักศึกษาและครูแผนกวิชาช่างยนต์ของสถานศึกษาในสังกัดกว่า50,000 คนทั่วประเทศออกให้บริการตรวจสภาพรถยนต์และรถจักรยานยนต์ให้กับประชาชนระหว่างการเดินทางไปกลับภูมิลำเนาเพื่อให้ทุกคนเดินทางอย่างปลอดภัยและมีความสุขในช่วงเทศกาลสงกรานต์จำนวน255 ศูนย์ระหว่างวันที่11 – 17 เมษายน2562 ตั้งแต่เวลา08.30 – 00.30 . บนถนนสายหลักและสายรองทั่วประเทศ

ดร.สุเทพชิตยวงษ์เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษาเปิดเผยว่าโครงการอาชีวะอาสาเทศกาลสงกรานต์2562 สรุปยอดรวมการให้บริการในวันที่11-12 เมษายน2562 มีประชาชนเข้าใช้บริการตรวจสภาพรถยนต์รถจักรยานยนต์และบริการด้านอื่นจำนวนกว่า10,000 คันซึ่งเกินเป้าหมายที่วางไว้วันละ3,000 คันทั่วประเทศและคาดว่าจะพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเนื่องจากมีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวด้วยพาหนะรถยนต์และรถจักรยานยนต์จำนวนมากโดยพาหนะประเภทรถยนต์    จะมาใช้บริการตรวจสภาพยางมากที่สุดรองลงมาเป็นตรวจน้ำมันเครื่องความสกปรกของน้ำมันเครื่องและตรวจสภาพไส้กรองอากาศและประเภทรถจักรยานยนต์มารับบริการตรวจระดับน้ำมันเครื่องและความสกปรกของน้ำมันเครื่องมากที่สุดรองลงมาเป็นการตรวจสภาพยางและเบรกส่วนการบริการด้านอื่นภายในศูนย์มีประชาชนมาใช้บริการจำนวนกว่า6,500 คนใช้บริการเครื่องดื่มอาทิน้ำชากาแฟผ้าเย็นน้ำเย็นมากที่สุดรองลงมาเป็นการสอบถามข้อมูลรายชื่อและหมายเลขโทรศัพท์ศูนย์บริการหรืออู่ซ่อมรถ    นั่งหรือนอนพักผ่อนสอบถามข้อมูลเส้นทางและแหล่งท่องเที่ยวและชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือหรือกล้องถ่ายรูป 

เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษากล่าวเพิ่มเติมว่าเมื่อคืนวันที่12 เมษายนที่ผ่านมาบริเวณมินิบิ๊กซีเดอะสเตชั่นถนนพระราม2 ตำบลบางกระเจ้าจังหวัดสมุทรสาครซึ่งมีศูนย์อาชีวะอาสารับผิดชอบโดยวิทยาลัยเทคนิคสมุทรสาครได้รับแจ้งเหตุมีรถยนต์เลี้ยวตกร่องน้ำทางคู่ขนานถนนพระราม2 กม.36 ซึ่งผู้ขับขี่ไม่คุ้นเส้นทางจึงเกิดอุบัติเหตุทั้งนี้ทีมกู้ภัยตำรวจทางหลวงและทีมครูนักเรียนวิทยาลัยเทคนิคสมุทรสาครได้ช่วยเหลือลากรถยนต์ขึ้นจากร่องน้ำนำมาที่ศูนย์อาชีวะอาสาห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ500 เมตรเช็คความปลอดภัยของผู้ขับขี่ผู้โดยสารตรวจเช็คสภาพรถความเสียหายในเบื้องต้นโดยการตรวจเช็คเครื่องยนต์เนื่องจากรถยนต์จมน้ำครึ่งคันมีน้ำเข้าห้องเครื่องยนต์หรือไม่พัดลมหม้อน้ำหม้อพักน้ำทำความสะอาดเครื่องยนต์นำโคลนออกตรวจเช็คระบบไฟฟ้าห้องผู้โดยสารทำความสะอาดซับน้ำห้องผู้โดยสารให้เรียบร้อยผู้ใช้บริการสามารถเดินทางต่อไปยังจังหวัดพัทลุงได้   

สำหรับศูนย์อาชีวะอาสา5 อันดับสถานศึกษาที่มีผู้ใช้บริการตรวจสภาพรถยนต์และรถจักรยานยนต์มากที่สุดอันดับ1 ได้แก่วิทยาลัยการอาชีพบัวใหญ่.นครราชสีมาจำนวน77 คันรองลงมาคือวิทยาลัยเทคนิคพิบูลมังสาหาร.อุบลราชธานีจำนวน64 คันวิทยาลัยสารพัดช่างชุมพรจำนวน61 คันวิทยาลัยการอาชีพกุมภวาปีจังหวัดอุดรธานีจำนวน60 คันและวิทยาลัยเทคนิคตรังจำนวน58 คันส่วน5 อันดับสถานศึกษาที่มีผู้ใช้บริการด้านอื่นมากที่สุดอันดับ1 วิทยาลัยเทคนิคพิบูลมังสาหาร.อุบลราชธานีรองลงมาเป็นวิทยาลัยการอาชีพกุมภวาปีจังหวัดอุดรธานีวิทยาลัยเทคนิคตรังวิทยาลัยเทคนิคกันทรลักษณ์.ศรีสะเกษและวิทยาลัยสารพัดช่างมหาสารคาม           

ทั้งนี้ประชาชนสามารถค้นหาจุดที่ตั้งศูนย์อาชีวะอาสาผ่านแอพพลิเคชั่นอาชีวะอาสาจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตได้ซึ่งศูนย์อาชีวะอาสาจะมีจุดสังเกตคือเต็นท์สีม่วงก่อนถึงจุดบริการจะมีป้ายบอกระยะ1 กิโลเมตร/ 500 เมตร/ ถึงจุดบริการแล้ว อาชีวะอาสาหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนอาชีวะ 1156 หรือโทรศัพท์ 085-906-5499

กลุ่มประชาสัมพันธ์ สอศ. / 13 เมษายน2562