เบตง-สกัดลักลอบขนเต่าดาวรัศมีผ่านด่านไทย-มาเลย์ มูลค่า 6 แสน อ้างไม่รู้ว่าผิดกฎหมาย

0
1111

เบตง-สกัดลักลอบขนเต่าดาวรัศมีผ่านด่านไทย-มาเลย์ มูลค่า 6 แสน อ้างไม่รู้ว่าผิดกฎหมาย

ร.อ.ภานุพงศ์ ชนะวรรณโณ ผบ.ร้อย ปชด.ที่ 4 ชุดควบคุมป้องกันชายแดน พร้อมนายจักรพงศ์ นุ่นสง หัวหน้าด่านตรวจสัตว์ป่าเบตง นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ร่วมกับ ตชด. ศุลกากร เจ้าหน้าที่ด่านตรวจสัตว์ป่าเบตง ตั้งด่านตรวจเพื่อตรวจค้นสิ่งผิดกฎหมายที่นำเข้ามาจากประเทศมาเลเซีย ที่บริเวณด่านศุลกากรเบตง อ.เบตง จ.ยะลา 

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตั้งด่านตรวจอยู่นั้นได้มีรถยนต์เก๋ง ซึ่งเป็นรถแท๊กซี่ประจำทาง ขับผ่านมา เจ้าหน้าที่จึงขอตรวจค้น พบกล่องกระดาษจำนวน 4 กล่อง อยู่ท้ายรถ จึงเปิดออกดูก็ต้องตกตลึงเพราะภายในกล่องมีเต่าดาวรัศมี ซึ่งมีถิ่นกำเนิดอยู่ในมาดากัสดาร์ เจ้าหน้าที่ตรวจนับได้จำนวนทั้งสิ้นจำนวน 21 ตัว มีมูลค่าประมาณ 630,000 บาท  

จากการสอบถามทราบว่า กล่องทั้ง 4 กล่อง เป็นของนายอับดุลวาหะมิ บาฮา อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 561 ถ.สุขยางค์ ต.เบตง  อ.เบตง จ.ยะลา ซึ่งนั่งมาในรถ และได้ให้ข้อมูลว่า มีคนรู้จักให้ไปนำกล่องทั้ง 4 กล่อง จากปั้มน้ำมันร้างในประเทศมาเซีย ซึ่งอยู่ห่างจากด่านพรมแดนเบตงประมาณ 2 กิโลเมตร โดยจะมีคนนำมาวางไว้ แล้วให้นำไปส่งที่จังหวัดยะลา โดยที่ตนก็ไม่รู้ว่าผิดกฎหมาย แต่เจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เบตง ดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนเต่าดาวรัศมีเจ้าหน้าที่จะนำไปส่งที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าโคกไม้เรือ จังหวัดนราธิวาส ต่อไป

 สำหรับเต่าดาวรัศมี มีการอนุรักษ์มีสถานะติดอยู่ในบัญชีหมายเลข 1 ของไซเตส ในธรรมชาติจะอาศัยอยู่ในพุ่มไม้หนามทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของมาดากัสการ์ เป็นเต่าบกที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในแง่ของการนิยมเป็นสัตว์เลี้ยง มีราคาซื้อขายที่แพงมาก ซึ่งปัจจุบัน ประเทศไทย ยังไม่มีรายงานการเพาะขยายพันธุ์ในที่เลี้ยงได้สำเร็จ จึงมีการลักลอบเข้ามาจากมาดากัสดาร์ ซึ่งถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

ข่าว/ภาพ กล้าณรงค์ ทองนาคพันธ์ @ชายแดนใต้  อ.เบตง จ.ยะลา