ปัตตานี-จนท.นำผู้ต้องหาคดีความมั่นคงทำแผนระเบิดรถรับส่งนักเรียน (มีคลิป)

0
1086

จนท.นำผู้ต้องหาคดีความมั่นคงทำแผนระเบิดรถรับส่งนักเรียน

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 27 มีค. พล.ต.ปิยพงษ์ วงศ์จันทร์ ผบ.ฉก.ปัตตานี พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พ.อ.หาญพล เพชร ม่วง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 พ.ต.อ.ฐมณ์พงศ์ เพ็ชรพิรุณ ผกก.สภ.หนองจิก นำตัว นายอิสรอเป  สิเดะ อายุ 26 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ป.วิอาญา คดีความมั่นคง จำนวน 3 หมายไปทำแผนคำรับสารภาพในคดีลอบวางระเบิดรถบัสของทหารที่ใช้รับส่งนักเรียน เหตุเกิดบนถนนสายปัตตานี-หาดใหญ่ ม.1 ต.บางเขา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.2559 โดยเหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 7 ราย เป็นชาวบ้าน 5 รายและมีนายทหาร 2 นาย โดยเหตุการณ์ครั้งนั้น เนื่องจาก รถบัสรับส่งนักเรียน ร.153 พัน 3 มีกำลังพลประจำรถ 7 นาย เดินทางออกจากที่ตั้งหน่วย เพื่อไปรับนักเรียน ในพื้นที่ อ.เมือง จ.ปัตตานี เมื่อมาถึงบริเวณที่เกิดเหตุ คนร้ายได้จุดชนวนระเบิดที่ซุกไว้ในรถ จยย.พ่วงข้างจอดริมถนนจนเกิดระเบิดขึ้นอย่างรุนแรงทำให้ รถบัส ได้รับความเสียหายและขณะเกิดเหตุ พ.ท.หญิงเพ็ญศิริ อินทร์อักษร ขับรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นแคมรี่ สีขาว หมายเลขทะเบียน ขง 5462 สงขลา โดยมี พ.อ.บุญชัย บุญวิสุทธิ์ นั่งข้างคนขับ ได้ขับรถตามหลังรถบัส ทำให้รถยนต์ถูกสะเก็ดได้รับความเสียหายและเป็นเหตุให้ทั้งสองได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้แรงระเบิดทำให้ชาวบ้านที่อยู่ใกล้บริเวณที่เกิดเหตุได้รับบาดเจ็บไปด้วย

สำหรับการจับกุมผู้ต้องหารายนี้ สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังปิดล้อมตรวจค้นบ้านเลขที่ 32/1 ม.7 ต.ปุโละปุโย อ.หนองจิก จนเกิดการปะทะกัน ทำให้คนร้ายคือ นายมะยูโซ๊ะ แมะตีเมาะ ผู้ต้องหาตามหมายจับหลบหนีไปได้ และจากการตรวจค้นบ้านเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้ 3 คน

คือ นายอิสมาแอ อาแว, นายมะสุกรี สาและ และ นายอิสรอเป สิเดะ พร้อมกับตรวจยึดอาวุธปืน จำนวน 1 กระบอก  

และจากการสอบสวนขยายผล นายอิสรอเป  สิเดะ ให้การยอมรับว่าตนเองเป็นสมาชิกกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ อำเภอหนองจิก และมีแผนที่จะก่อเหตุลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่  จึงนำไปสู่การตรวจยึดระเบิด จำนวน 2 ลูก และอุปกรณ์ประกอบระเบิดจำนวนมาก เมื่อวันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งนายอิสรอเป  สิเดะ ยังให้ข้อมูลเกี่ยวกับเหตุการณ์ว่าตนเองมีส่วนร่วมในการก่อเหตุในพื้นที่อำเภอหนองจิก จำนวน 4 เหตุการณ์  ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ตนเองถูกออกหมายจับ จำนวน 2 เหตุการณ์  ดังนี้

1.เหตุคนร้ายลอบวางระเบิดระเบิดรถบัส รับ-ส่ง นักเรียน เมื่อ 9 มิ.ย.59 ซึ่งคดีดังกล่าวทางศาลจังหวัดปัตตานีได้ตัดสินจำคุกตลอดชีวิตกับผู้ร่วมก่อเหตุชุดเดียวกับ นายอิสรอเป  สิเดะ ไปแล้วจำนวน 2 คน  และยังอยู่ในชั้นพิจารณาคดีของศาลจังหวัดปัตตานี จำนวน 3 คน คือ นายสาอุดี ยามา นายสการียา หมื่นรายา และนายหามะ หะยีมะ และยังอยู่ในระหว่างการหลบหนี จำนวน 1 คน  คือรุสลาน ฮะซา โดยนายอิสรอเป รับว่ามีหน้าที่นำคนร้ายที่กดชนวนระเบิดหลบหนี 

2.เหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดลาดตระเวน สถานีตำรวจภูธรหนองจิก เมื่อ 9 เม.ย. 59 ซึ่งคดีดังกล่าวผู้ร่วมก่อเหตุชุดเดียวกับ นายอิสรอเป  สิเดะ จำนวน 3 คน ยังอยู่ในชั้นพิจารณาคดีของศาลจังหวัดปัตตานี.

ทีมข่าว@ชายแดนใต้ จ.ปัตตานี