ใกล้ฤดูกล้วยไม้ป่าบาน @ตรัง ต้อนรับนักท่องเที่ยว เตรียมพบสุดยอดกล้วยไม้บานสะพรั่ง เร็วๆนี้ (มีคลิป)

0
2199

ศูนย์ขยายพันธุ์พืชที่ 2 จังหวัดตรัง เตรียมพร้อมฤดูกล้วยไม้ป่าบานต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะมาถึงในอีก 1-3 เดือนข้างหน้านี้ ในขณะที่รองเท้านารีสายพันธุ์โดยเฉพาะ เหลืองกระบี่ เหลืองตรัง ขาวชุมพร คางกบใต้ ออกช่อบานสะพรั่งให้ได้ชมแล้วในช่วงนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์ขยายพันธุ์พืชที่ 2 จังหวัดตรัง นางสาวิตรี ศรีหมอก นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ กล่าวว่า ที่ศูนย์ขยายพันธุ์พืชที่ 2 จังหวัดตรังในสังกัดกองขยายพันธุ์พืชกรมส่งเสริมการเกษตรกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งทางศูนย์ฯได้เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรสังกัดในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หนึ่งในกิจกรรมที่ทางศูนย์ฯเรามีแหล่งท่องเที่ยว โดยในโครงการเป็นการรวบรวมพันธุ์กล้วยไม้ป่าต่างๆ ซึ่งในตอนนี้มีกล้วยไม้ป่าสายพันธุ์ที่บานเยอะก็คือเหลืองกระบี่ นับว่าเป็นกล้วยไม้ป่าที่บานเฉพาะช่วงเดือนธันวาคม-เดือนกุมภาพันธ์ หากนักท่องเที่ยวท่านใดอยากมาสัมผัสสามารถมาชมได้ในช่วงนี้ นอกจากนี้ยังมีกล้วยไม้ขาวชุมพร ช่องอ่างทอง เหลืองตรัง ขาวสตูล ฯลฯ และในช่วงมีนาคม-พฤษภาคม กล้วยไม้ไอยเรศหรือหางกระรอก จะออกช่อบานสะพรั่งเต็มพื้นที่

นอกจากที่กล่าวในกลุ่มรองเท้านารีแล้วนั้นยังมีกล้วยไม้ที่ยังบาน กล้วยไม้ดินบางส่วน ได้แก่กล้วยไม้เอื้องแปรงสีฟัน เอื้องเขากวางอ่อน เอื้องสายจำปา ที่ออกช่อบานสะพรั่งเช่นกัน  ทั้งนี้กล้วยไม้กำมะโตซึ่งเป็นกล้วยไม้ที่มีดอกใหญ่มีความยาวประมาณเมตรกว่า ซึ่งจะบานในเดือนกุมภาพันธ์ ลักษณะเด่นจะคล้ายกับดอกหางช้างแต่จะมีขนาดของดอกที่เล็กกว่าออกสีม่วงแดง    หากนักท่องเที่ยวสนใจสามารถเข้าชมได้ฟรีในวันเวลาราชการ แต่หากนอกวันเวลาราชการควรติดต่อมาล่วงหน้า หากต้องการเจ้าหน้าที่ที่จะบรรยายและแนะนำเรื่องการปลูกและการเลี้ยงต้องติดต่อมาก่อนล่วงหน้าเช่นกัน หรือสอบถามได้ที่เบอร์โทรศัพท์  075-582312-13

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.ตรัง