24 ชม.ไล่ล่า 2 แกนนำดักยิงทหารพราน 2 ศพ !! ผู้แทนพระองค์นำพวงมาลาวางหน้าหีบศพ พร้อมพระราชทานสิ่งของแก่ทหารที่บาดเจ็บ 4 นาย /เพื่อนร่วมรบตบเท้ารดน้ำศพไว้อาลัยครั้งสุดท้าย (ชมรวมคลิป)

0
1629

24 ชม.ไล่ล่า 2 แกนนำดักยิงทหารพราน 2 ศพ !!  ผู้แทนพระองค์นำพวงมาลาวางหน้าหีบศพ พร้อมพระราชทานสิ่งของแก่ทหารที่บาดเจ็บ 4 นาย /เพื่อนร่วมรบตบเท้ารดน้ำศพไว้อาลัยครั้งสุดท้าย

เจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงยังคงกระจายกำลังไล่ล่าปิดพื้นที่ ต.บางเขา และใกล้เคียงของ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี หลังกลุ่มก่อความไม่สงบเปิดฉากซุ่มยิง เจ้าหน้าที่ทหารพรานที่ 43 ขณะขับขี่รถ จยย.เดินทางกลับฐานปฏิบัติการณ์ เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 2 นาย บาดเจ็บ 4 นาย โดยเหตุการณ์ครั้งนี้ เกิดขึ้น เมื่อคืนช่วง 4 ทุ่มของวันที่ 11 กย. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หนองจิก จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งมีเหตุปะทะกันบนถนนสายบ้านดอนนา ม.5 ต.บางเขา เมื่อไปถึงพบว่ามีเจ้าหน้าที่ทหารพรานเสียชีวิต 2 นาย ทราบชื่อ อส.ทพ.สุชาติ กองสุข และ อส.ทพ.ธนเดช ไชยมุสิก นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 4 นายถูกนำส่ง รพ.

หลังเกิดเหตุ พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผบ.ฉก.ปัตตานี สั่งระดมกำลัง กว่า 100 นายเข้าตรึงพื้นที่และปิดล้อมตรวจค้นไล่ล่าคนร้ายอย่างต่อเนื่อง แต่คนร้ายอาศัยความชำนาญพื้นที่หลบหนีไปได้…!!!

// เช้า ผู้การปัตตานี นำกำลังลุยเก็บหลักฐาน.. ฝีมือ 2 แกนนำ RKK

ต่อมาเวลา 08.30 น. วันที่ 12 กย. พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พ.ต.อ.ฐมฌ์พงศ์ เพร็ชพิรุณ ผกก.สภ.หนองจิก พ.ต.อ.เอกชัย วิเชียร ผกก.สส.ภ.จ.ปัตตานี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เก็บกู้ระเบิดและชุดพิสูจน์หลักฐาน เดินทางเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุอีกครั้ง เนื่องจากเมื่อคืนหลังเกิดเหตุสถานที่เกิดเหตุค่อนข้างอันตรายและมืดทำให้ไม่สามารถเข้าตรวจสอบได้

พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี เปิดเผยถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ช่วงเกิดเหตุทหารชุดดังกล่าวกำลังเดินทางกลับที่ตั้งซึ่งเป็นฐานปฏิบัติการณ์อยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 3 กม. แต่ระหว่างเดินทางกลับได้มีคนร้ายที่คาดว่าน่าจะมีประมาณ 10-12 คนพร้อมอาวุธปืนครบมือ โดยแบ่งเป็นสองชุดเดินลัดเลาะมาจากแม่น้ำและป่า โดยชุดแรกน่าจะเป็นชุดดูต้นทาง ส่วนชุดที่สองเป็นชุดยิง เมื่อเจ้าหน้าที่ขับผ่านมาจึงให้สัญญาณก่อนที่ชุดที่สองลงมือก่อเหตุ

ซึ่งจากการตรวจสอบที่เกิดเหตุสภาพเป็นป่าโกงกางรกทึมพบปลอกกระสุนปืนสงครามหลายชนิดมากกว่า 60 ปลอก ส่วนคนร้ายที่ก่อเหตุนั้นจากข้อมูลแหล่งข่าวระบุว่า กลุ่มคนร้ายน่าจะเป็นกลุ่มตันหยงเปา อ.หนองจิก มีนายเมารานา สาเมาะ และนายมะนาแซ ไซดี เป็นหัวหน้าชุดปฏิบัติการณ์ RKK และยังพบว่าก่อนหน้านี้ทั้งสองคนได้ระดมสมาชิกแนวร่วมในพื้นที่และพื้นที่ใกล้เคียงประชุมวางแผนกันในพื้นที่ ต.บางเขา จึงเชื่อว่าน่าจะวางแผนเพื่อก่อเหตุดังกล่าว

// ผบ.ฉก.ปัตตานี เดือด !! สั่งระดมกำลังปิดหมู่บ้านไล่ล่าโจรแสบ

ด้าน พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผบ.ฉก.ปัตตานี ได้มีคำสั่งให้หน่วยความมั่นคงในพื้นที่ อ.หนองจิกและพื้นที่ใกล้เคียงระดมกำลังออกไล่ล่าและปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่ ต.บางเขา ทั้งหมู่บ้านและป่า อย่างละเอียด พร้อมจัดชุดสุนัขสงครามวางแนวราบลาดตระเวนตามเส้นทางที่พบร่องรอยที่คาดว่าเป็นของคนร้าย โดยเชื่อว่า คนร้ายที่ก่อเหตุน่าจะเป็นกบดานอยู่ในพื้นที่ซึ่งทั้งชุดใหม่และชุดเก่า โดยมีแกนนำที่เคลื่อนไหวในพื้นที่ร่วมปฏิบัติการณ์ อย่างไรก็ตามหากพบบุคคลต้องสงสัยให้ทำการเชิญตัวและเก็บดีเอ็นเอมาตรวจสอบ ทำประวัติข้อมูลอย่างละเอียด และหากต้องเผชิญเหตุซึ่งหน้าให้ใช้แนวทางปฏิบัติจากเบาไปหาหนักและระวังการสูญเสียของทั้งสองฝ่ายโดยเฉพาะประชาชน

// เพื่อนร่วมรบตบเท้าไว้อาลัยผู้กล้า ชายแดนใต้….

ในขณะ เวลา 11.00 น. ที่วัดสุวรรณากร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี พลเอก เกื้อกูล อินนาจักร์ รอง ผอ.กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เป็นประธานพิธีรดน้ำศพและวางพวงหรีด อส.ทพ.สุชาติ กองสุข อายุ 31 ปีอยู่บ้านเลขที่ 10 หมู่ 8 ต.บางจาก อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช และ อส.ทพ.ธนเดช ไชยมุสิก อายุ 23 ปี อยู่เลขที่ 37/31 ม.7 ต.โคกโพธิ์ อ.โคกโพธิ์ ปัตตานี

โดยมีนายไพโรจน์ จริตงาม ปลัดจังหวัดปัตตานี พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผบ.ฉก.ปัตตานี พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี และ ผู้บังคับบัญชาทั้ง 3 ฝ่าย เพื่อนทหาร เข้าร่วมพิธีจำนวนมาก ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจของญาติ ที่มาร่วมงาน

ในโอกาสนี้ พลเอก เกื้อกูล อินนาจักร์ ได้มอบเงินเหรียญบางระจัน และเงินช่วยเหลือ จากกองทัพบกให้กับญาติผู้เสียชีวิตในเบื้องต้น เช่นเดียวกับอีกหลายหน่วยทั้งฝ่ายปกครอง และตำรวจก็ได้มอบเงินช่วยเหลือเช่นเดียวกัน  ซึ่งเมื่อเสร็จสิ้นพิธีรดน้ำศพเรียบร้อยแล้วจะมีการเคลื่อนย้ายศพไปยังสนามบินบ่อทอง อ.หนองจิก  เพื่อทำพิธีส่งศพอย่างสมเกียรติกลับไปประกอบพิธีตามภูมิลำเนาต่อไป โดย อส.ทพ.สุชาติ กองสุข จะเดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ เดินทางกลับไปยังภูมิลำเนา ที่เลขที่ 10 หมู่ 8 ต.บางจาก อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ส่วน อส.ทพ.ธนเดช  ไชยมุสิก จะตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่ วัดโมรีนิมิต อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี

// อัญเชิญพวงมาลาพระราชทานวางหน้าหีบศพ 2 ทหารกล้า…

ต่อมา 12.30 น. นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานีอัญเชิญพวงมาลาพระราชทาน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน ราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ รวม 10 พระองค์

วางหน้าหีบศพ อส.ทพ.สุชาติ กองสุข อายุ 31 ปี ตำแหน่ง ผู้ช่วยเครื่องยิงจรวด ชป.3 ร้อย ทพ.4310 ชรก.ร้อย ทพ.4303 และ อส.ทพ.ธนเดช  ไชยมุสิก อายุ 23 ปี ตำแหน่ง พลลาดตระเวน ชป.2  ชรก. ร้อย ทพ.4303 เสียชีวิตจากเหตุคนร้ายซุ่มยิงขณะเดินทางด้วยรถ จยย.กลับฐานปฏิบัติการณ์ในพื้นที่ ม.5 ต.บางเขา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เหตุเกิดเมื่อคืนวันที่ 11 กย. พศ.2561 โดยมี ผู้บังคับบัญชาทหาร ตำรวจ ส่วนราชการ ครอบครัวและญาติพี่น้อง ร่วมในพิธี

ซึ่งการได้รับพวงมาลาพระราชทาน ครั้งนี้ ยังความปลาบปลื้มแก่ครอบครัว ญาติพี่น้อง ของ อส.ทพ.สุชาติ กองสุข และ อส.ทพ.ธนเดช  ไชยมุสิก เป็นอย่างมาก ต่างรู้สึกซาบซึ้งและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ของ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ ทุกพระองค์…

// ผู้ว่าอัญเชิญแจกันดอกไม้และกระเช้าเยี่ยมพระราชทาน มอบแก่ทหาร 4 นาย …

กระทั่งเวลา 14.30 น. ที่โรงพยาบาลค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานีอัญเชิญแจกันดอกไม้และกระเช้าเยี่ยมพระราชทาน มอบให้กับเจ้าหน้าที่ทหารพรานกรมทหารพรานที่ 43 ที่บาดเจ็บจากเหตุคนร้ายซุ่มยิงขณะเสร็จจากภารกิจลาดตระเวนเส้นทางรับผิดชอบ บริเวณ ม.5 ต.บางเขา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ประกอบด้วย อส.ทพ.อิสระพงศ์ แก้วรักษ์ และ อส.ทพ.อนิรุต หวังเอียด

จากนั้นได้เดินทางต่อไปยัง โรงพยาบาลปัตตานี นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานีอัญเชิญแจกันดอกไม้และกระเช้าเยี่ยมพระราชทาน มอบให้กับเจ้าหน้าที่ทหารพรานกรมทหารพรานที่ 43 ที่บาดเจ็บจากเหตุคนร้ายซุ่มยิงขณะเสร็จจากภารกิจลาดตระเวนเส้นทางรับผิดชอบ บริเวณ ม.5 ต.บางเขา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ประกอบด้วย ส.ต.อุทัย ประทุมวัลล์ และ อส.ทพ.วรากร นิมมาก

ในโอกาสได้รับแจกันดอกไม้และกระเช้าเยี่ยมพระราชทานครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ทหารพรานทั้ง 4 นาย รู้สึกปราบปลื้มและซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น และหลังจากเสร็จสิ้นพิธีมอบแจกันและกระเช้าเยี่ยมพระราชทานแล้ว นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ได้มอบเงินช่วยเหลือเยียวยากรณีผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบ เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ทหารทั้ง 4 นาย ต่อไปด้วย….

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.ปัตตานี / รายงาน