ชาวบ้านเดินตกถ้ำ !! หลังเดินทางไปนิมนต์พระบนยอดเขา กู้ภัยใช้เวลา 3 ชม.ช่วยเหลือ

0
652

ชาวบ้านเดินตกถ้ำ !! หลังเดินทางไปนิมนต์พระบนยอดเขา กู้ภัยใช้เวลา 3 ชม.ช่วยเหลือ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างเบตงธรรมสถาน ได้รับแจ้งว่ามีชาวบ้านตกถ้ำได้รับบาดเจ็บ บริเวณที่พักสงฆ์วัดถ้ำภูเขาทอง หมู่ 1 ต.ตาเนาะแมเราะ อ.เบตง จ.ยะลา จึงประสานเจ้าหน้าที่ทุกส่วนเร่งเข้าให้ความช่วยเหลือ

จุดเกิดเหตุรถยนต์ไม่สามารถเข้าไปได้ เจ้าหน้าที่ต้องใช้รถจักรยานยนต์ ขี่ไปตามถนนภายในสวนยางพาราของชาวบ้านประมาณ 5 กม แล้วเดินขึ้นไปยอดเขาอีกประมาณ 800 เมตร จึงพบนายสุทน ศรีรมย์ อายุ 42 ปี นอนร้องขอความช่วยเหลืออยู่ในป่า มีอาการบาดเจ็บ ศีรษะแตก ข้อศอกข้างขวามีแผลฉีกขาด เจ็บหัวไหล่ข้างขวา และแน่นหน้าอก

เจ้าหน้าที่ปฐมพยาบาลเบื้องต้นแล้วนำใส่เปล แต่ไม่สามารถพาเดินออกมาได้ เพราะเป็นป่าและมีเหวลึก ไม่มีเส้นทางเดิน เจ้าหน้าที่ต้องใช้เชือกผูกกับเปลแล้วหย่อนคนเจ็บลงมาทางโพรงของถ้ำซึ่งมีความสูงประมาณ 20 เมตร  ก่อนที่จะสามารถเคลื่อนย้ายคนเจ็บไปตามเส้นทางเดินปกติ เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาประมาณ 3 ชม ถึงจะสามารถนำคนเจ็บส่งโรงพยาบาลเบตง ให้แพทย์ตรวจเช็คโดยละเอียดอีกครั้ง

พระครูวิศาล ประชาทร ผู้ดูแลที่พักสงฆ์วัดถ้ำภูเขาทอง เปิดเผยว่า ผู้ได้รับบาดเจ็บได้เดินทางมานิมนต์ให้ไปงานแต่งของลูกสาว หลังจากพูดคุยเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ได้เดินทางกลับ แต่ไม่ได้เดินกลับไปตามทางที่มาตอนแรก คาดว่าน่าจะหลงทาง จากนั้นไม่นานก็ได้ยินเสียงคนตะโกนร้องขอความช่วยเหลือ และเพื่อนที่มากับผู้บาดเจ็บก็วิ่งมาบอกว่า นายสุทนได้ตกไปในถ้าซึ่งมีความลึกประมาณ 20 เมตร จึงได้รีบแจ้งไปยัง ผู้ใหญ่บ้าน ชรบ. และหน่วยกู้ภัยให้เข้ามาช่วยเหลือ

ภาพ/ข่าว กล้าณรงค์ ทองนาคพันธ์ ทีมข่าว @ชายแดนใต้ องเบตง จ.ยะลา