ทหารพราน 43 เวียนเทียนกลางวันก่อนจะกระจายกำลัง รปภ.ประชาชนเวียนเทียนช่วงค่ำ (ชมคลิป)

0
1347

ทหารพราน 43 เวียนเทียนกลางวันก่อนจะกระจายกำลัง รปภ.ประชาชนเวียนเทียนช่วงค่ำ

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่สำนักสงฆ์ชะเมาสิริธรรม ต.นาเกตุ อ.โคกโพธิ์  จ.ปัตตานี พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 นำกำลังพลของหน่วย และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครองที่นับถือศาสนาพุทธกว่า 100 นาย ซึ่งเป็นชุดปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็วและประจำตามจุดวัดต่างๆ ที่จะมีการจัดกิจกรรมเวียนเทียนเนื่องในวันอาสาฬหบูชาช่วงค่ำ

โดยการเวียนเทียนของกำลังพลในครั้งนี้ ต่างตั้งจิตภาวนาปฏิบัติธรรมให้จิตใจผ่องใสและภาวนาให้พื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มีความสงบสุขร่มเย็น โดยปีนี้วัดประจำอำเภอต่างๆ ทั้ง 12 วัด ต่างแจ้งความจำนงขอจัดกิจกรรมทางศาสนา เริ่มในเวลาช่วงตอนค่ำตามปกติที่เคยผ่านมา เพราะเห็นว่าสถานการณ์ความรุนแรงที่ผ่านมานานกว่า 2 ปี ลดเบาบางลง อีกทั้งมีความมั่นใจในการรักษาความปลอดภัยของฝ่ายเจ้าหน้าที่

พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 กล่าวว่า เนื่องจากทางหน่วยมีภารกิจที่จะต้องไปร่วมดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนชาวพุทธที่เดินทางไปร่วมเวียนเทียนทำบุญเนื่องในวันอาสาฬหบูชา ซึ่งปีนี้วัดเกือบทั้งหมดได้กลับไปจัดกิจกรรมตามเวลาปกติในช่วงค่ำ โดยกำลังได้เน้นย้ำให้การดูแลความปลอดภัยชาวบ้านเน้นในพื้นที่เส้นทางเสี่ยง เพื่อป้องกันเหตุอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.ปัตตานี