กระแสออเจ้าแรงสุดๆ ชุดไทย ห่มสไบแม่การะเกด ใส่เล่นน้ำสงกรานต์ฮิตสุด ทำเสื้อลายดอก เหงา ยอดขายวูบ

0
842

กระแสออเจ้าแรงสุดๆ ชุดไทย ห่มสไบเหมือนแม่การะเกด ใส่เล่นน้ำสงกรานต์ฮิตสุดเสื้อลายดอก เหงา ยอดขายวูบ

ยะลา -กระแสละคร ‘บุพเพสันนิวาส’ ยังมาแรงสุดๆ แม้ใกล้ถึงตอนจบ ทำให้คนไทยใต้สุดแดนสยามเมืองเบตง และคนไทยในมาเลเซีย แห่ซื้อเสื้อผ้าชุดไทย ห่มสไบเหมือนแม่การะเกด ใส่เล่นน้ำสงกรานต์ ไม่แพ้ภาคไหน ขณะที่เสื้อลายดอก หงอยเหงา แม่ค้าเผยยอดขายตกวูบลงเป็นครึ่ง ลูกค้าพากันหันไปแต่งชุดไทย

เมื่อ วันที่ 10 เมษายน 2561 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจบรรยากาศขายเสื้อลายดอก ซึ่งในช่วงเดือนเมษายนเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์ จะขายดีเป็นพิเศษ โดยที่ร้านโอ้ไหมไทย ริมถนนนาคราชบำรุง ในเขตเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา ซึ่งเปิดเป็นร้านขายเสื้อลายดอกทั้งปลีกและส่ง ราคาขายส่งตัวละ 150-180 บาท ขายปลีกตัวละ 200-250 บาท มีเสื้อลายดอกจำนวนมากแขวนโชว์ทั่วทั้งร้านให้ลูกค้าได้เดินเลือกอย่างจุใจ บรรยากาศการซื้อขายในร้านลูกค้าแวะเวียนเข้ามาเลือกซื้อกันตลอดทั้งวัน ซึ่งส่วนใหญ่จะนำไปใส่เล่นสงกรานต์ ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ต่างพากันเลือกซื้อไปคนละตัว สองตัว

นางจันสม  เมืองวงศ์ อายุ 53 ปี เจ้าของร้าน เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ปกติที่ร้านขายเสื้อผ้าลายดอก และมีชุดไทยให้เช่าและขาย แต่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ทางร้านจะเน้นขายเสื้อผ้าลายดอกหลากสี ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ในการสวมใส่ในวันสงกรานต์ และเป็นเสื้อที่คนส่วนใหญ่จะเลือกซื้อไปใส่เล่นสาดน้ำสงกรานต์ทุกปี แต่ในปีนี้กระแสละคร บุพเพสันนิวาส ยังมาแรงสุดๆ แม้ใกล้ถึงตอนจบ ทำให้ลูกค้าในพื้นที่และมาจากมาเลเซียมาสั่งเป็นจำนวนมาก โดยทางร้านจะมีเครื่องประดับพร้อมให้ด้วยที่ลูกค้ามาเช่าชุดไทย รวมทั้งยังมีเสื้อผ้าลายไทยสมัยรัชกาลที่ 5 รวมทั้งชุดบ่าวสาวในยุครัชกาลที่ 5 ด้วย  เพราะคนไทยเดี๋ยวนี้ได้หันมาเลือกซื้อเสื้อผ้าชุดไทยกันมากเป็นพิเศษ เนื่องจากช่วงนี้กระแสละครบุพเพสันนิวาส และกระแสการแต่งชุดไทยเป็นที่นิยมอย่างมาก เสื้อลายดอกจึงได้รับผลกระทบในช่วงนี้เต็มๆ

“ในทุกๆ ปีที่ผ่านมา จะมีออร์เดอร์สั่งเข้ามาจำนวนมาก จากฝั่งมาเลเซีย ปีนี้จึงสั่งเสื้อลายดอกมาเพิ่มอีกเท่าตัว แต่ปรากฏว่าผิดคาด ไม่มีออเดอร์จากลูกค้าสั่งเข้ามาเลย มีเพียงลูกค้ามาซื้อหน้าร้านเท่านั้น ซึ่งก็คือการขายปลีกตัวละ 200-250 บาท ยอดขายเสื้อลายดอกปีนี้ลดลงถึง 60-70% อาจเป็นเพราะทั้งเศรษฐกิจไม่ดี และกระแสออเจ้ามาแรง ส่งผลกระทบกับการขายเสื้อผ้าลายดอก เพราะทุกปีที่ผ่านมา ลูกค้าที่เป็นหน่วยงานราชการ ที่มักจะสั่งซื้อเสื้อผ้าไปใส่ในหน่วยงานก็ไม่สั่งซื้อ เพราะปีนี้ทุกหน่วยงานเน้นสวมใส่เสื้อผ้าชุดไทยกันหมด”

ข่าว….เจษฎา สิริโยทัย ภาพ อิมรอน ดามาอู @ชายแดนใต้ อ.เบตง จ.ยะลา