ตรัง ปลูกมะเขือเทศ “ราชินี” ได้สำเร็จ ราคาดี ผลผลิตสูง

0
3098

ตรัง ปลูกมะเขือเทศ “ราชินี” ได้สำเร็จ ราคาดี ผลผลิตสูง

ศูนย์เพาะขยายพันธุ์พืชที่ 2 ตรัง สามารถปลูกมะเขือเทศราชินี ชนิดกินผลสด โดยวิธีการใช้สารอินทรีย์ จนประสบผลสำเร็จอย่างงดงาม เพราะให้ผลผลิตสูง ต่อเนื่อง และราคาดี กก.ละ 200-300 บาท

นางสาวิตรี ศรีหมอก นักวิชาการเกษตร พร้อมกับเจ้าหน้าที่ ศูนย์เพาะขยายพันธุ์พืชที่ 2 จังหวัดตรัง  กำลังเร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตมะเขือเทศราชินี ชนิดกินผลสด ที่ทดลองปลูกโดยวิธีการใช้สารอินทรีย์ และประสบความสำเร็จ ภายในโรงเรือนขนาดความกว้าง 21 เมตร คูณ 8 เมตร จำนวน 600 ต้น  โดยใช้เวลาเพียง 3 เดือน ก็สามารถเก็บมะเขือเทศชนิดนี้ มารับประทานได้แบบสดๆ จากต้น  เนื่องจากมีรสชาติหวาน กรอบ อร่อย และสีแดงสด จึงมีราคาขายในท้องตลาดค่อนข้างดี ตั้งแต่กิโลกรัมละ 200-300 บาท

ทั้งนี้ เกษตรกรสามารถนำโรงเรือนที่เคยใช้ปลูกเมล่อน หรือผักไร้ดินต่างๆ มาปรับเพื่อปลูกมะเขือเทศราชินี  ที่สามารถออกผลให้ทยอยเก็บผลต่อเนื่องกันไปได้หลายรุ่น หรือกินเวลายาวนานประมาณ 7-8 เดือน และมีผลผลิตต้นละไม่ต่ำกว่า 4 กิโลกรัม  ซึ่งปัจจุบันนอกจากจะนิยมนำไปรับประทานแบบสดๆ แล้ว ยังนำไปทำอาหารได้หลากหลายเมนูด้วย  เนื่องจากมีคุณสมบัติดีกว่ามะเขือเทศทั่วไป ตรงที่กรอบและอร่อยกว่า  รวมทั้งยังเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก บำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณ และช่วยระบบขับถ่าย

ทีมข่าว @ชายแดนใต้  จ.ตรัง