นราธิวาส – จอร์แดน “แพะย่าง” ข้าวบรียานีแพะ Steck และซุปช่อมาลีแพะ ต้องลอง!!

0
575


  วันนี้เราจะพาทุกคนที่ชอบกินอาหารที่มีเมนูอร่อยๆแปลกๆ ที่ทำจาก “ แพะ ” ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่รู้ ว่า จังหวัดนราธิวาส มีร้านอาหารที่ขึ้นชื่อ เรื่องแพะๆ จำหน่ายแล้ว เพราะสมัยก่อนส่วนใหญ่ เราจะได้กิน อาหารเมนูที่ทำจากแพะได้ก็ต้องเป็นช่วงที่มีเทศกาลพิเศษๆ เท่านั้น เช่น กินเลี้ยงขึ้นบ้านใหม่ อะกีเกาะ (การเฉลิมฉลองขอบคุณพระเจ้าที่ประทานลูกให้กับครอบครัวมุสลิม )การบนในกิจต่างๆ แต่ปัจจุบัน การนำแพะมาทำเมนูอาหารในร้านต่างๆเพิ่มมากขึ้น จนทำให้การเลี้ยงแพะ เป็นกิจการที่ยั่งยืน และต่อยอด สร้างรายได้ให้กับชาวเกษตรกรเป็นอย่างดี ยิ่งใน 3 จังหวัดชายแดนใต้จะนิยมใช้เวลาว่าง จากเลิกงาน มาเลี้ยงแพะกัน เพราะแพะเลี้ยงง่าย ใช้เวลาเลี้ยงและขายได้เร็วกว่า “ วัว ” แถมมีราคาที่ดีกว่า และอร่อยกว่าเนื้อวัวด้วย เราจึงอยากแนะนำ ร้าน จอร์แดน แพะย่าง ให้ทุกคนได้รู้จัก ว่า ร้านนี้ เป็นร้านที่รู้เรื่องแพะเป็นอย่างดีว่าควรจะนำแพะอายุระดับไหนมาปรุงเป็นอาหารต่างๆ ได้อย่างถูกต้อง เพราะเลี้ยงเอง เป็นฟาร์ม จนได้มาชำแหระเอง และนำมาประกอบอาหารขายเอง ในร้านจอร์แดน แพะย่าง นราธิวาส จึงขอการันตีว่า ถ้ามาที่ร้าน นี้ รับรอง จะได้ทานแบบ เนื้อนุ่ม อร่อยนาน ที่สำคัญ จะไม่ได้กลิ่นสาบ แพะ แน่นอน 1,000,000 เปอร์เซ็นต์ 

   ร้านจอร์แดน แพะย่าง เป็นร้านที่เปิดใหม่ มีเมนูหลายอย่างสำหรับคนที่ชอบกินแพะ เช่น ข้าวปรียานีแพะย่าง ซุปช่อมาลีแพะ ซุปแพะ แพะย่างจอร์แดน กินกับน้ำจิ้มแจ่ว กะบาบเนื้อแพะ กินกับขนมปัง จิ้มกันน้ำจิ้มงาสูตรต้นตำหรับแท้จากจอร์แดน แต่ถ้าลูกค้าที่ไม่ชอบกินเนื้อแพะ ร้านนี้ก็ยังมีเมนูอย่างอื่นสำรองอยู่ สามารถสั่งได้ แต่สำหรับลูกค้าที่สนใจ จะสั่งแพะเป็นตัวที่กระโดดได้ (ยังมีชีวิต) ก็สามารถ สั่งซื้อได้จากฟาร์ม แต่ ถ้าลูกค้าสนใจ แพะย่างเป็นตัว เพื่อเอาไปจัดงานลี้ยงต่างๆ จะเหมาทั้งเซตพร้อมเข้าปรียานี หรือเมนูอื่นๆที่เกี่ยวกับแพะ ขอให้ระบุ หรืออยากให้ทางร้าน ได้ไปทำนอกสถานที่ด้วยกัน ติดต่อทางร้านได้ เราเน้นราคาเพื่อนฝูง มิตรภาพต้องมาก่อน.

    (สัมภาษณ์ ) คุณ อิมรอน และคุณ นารีมาน เจ้าของร้านเล่าว่า เคยเรียนอยู่ประเทศจอร์แดนอยู่ 7 ปี เคยกินอาหารที่โน้น อาหารอาหรับ พอกลับเมืองไทย ก็นำสูตรอาหารกลับมาทำที่นี่ สิกเนเจอร์ คือแพะย่างจอร์แดน กินกับน้ำจิ้มสูตรเอง เอาเนื้อสะโพกมาสไลค์ เป็นแผ่น ซุปช่อมาลีแพะ ข้าวปรียานีแพะ เนื้อ ปลากะพงทอด ส่วนแพะ เราเลี้ยงเองที่ฟาร์ม และมาต่อยอดเปิดร้านขายเป็นเมนูอาหารเองด้วย

    ส่วนท่านใดจะมาเป็นครอบครัวหรือมาคนเดียวมาได้เลย ที่ร้านจอร์แดน จะมีเมนู ทั้งกะบาบเนื้อ ข้าวปรียานี ซี่โครง และซุปแพะ ช่อมาลี และแพะย่าง เรามีบริการตลอด การันตีว่าจะไม่มีกลิ่นแพะทุกอย่าง เพราะเราดูแลแพะ รู้เรื่องแพะตั้งแต่เล็กๆ เราจึงรู้ว่า แพะอายุเท่าไรที่เหมาะกับการทำอาหาร .อนาคต อีก 2 เดือน ต้อนรับเดือน ปอซอ หรือถือศีล เราจะมีเมนู มะตะบะเนื้อแพะ มานำเสนอด้วยนะค่ะ.
 พิกัดของร้าน ถนนบายพาส อำเภอเมืองจังหวัดนราธิวาส  เพจ.จอร์แดนแพะย่าง โทร..098-7068627 หรือ โทร.061-3703389
 ย้ำ ร้านนี้รับทำแพะย่าง งานต่างๆ นอกสถานที่ ด้วยค่ะ ส่วนราคา ขึ้นอยู่กับ ขนาดน้ำหนักแพะ.( ทักมาค่ะ) เปิดทุกวัน นัดกันได้.
 
 คุณ แวดาโอ๊ะ หะไร / อัสมา บินมะนุ รายงานข่าว/ ภาพ นราธิวาส