“ดือแร ขนมเจาะหู “ขนมโบราณ 100 ปี​ 3​ วัฒนธรรม​ เจ้านี้รุ่นที่​ 3​ “ยังฮิตติดปาก​เลย​ขอบอก”

0
225

ขนมเจาะหู​ หรือมีชื่อภาษามลายูว่า ดือแร ที่คนใน 3 จังหวัดชายแดนใต้รู้จักกันดี มีลักษณะกลมๆ มีรูตรงกลาง คล้ายขนมโดนัท แต่จิ่วกว่า เป็นขนมทานเล่น กับ น้ำชา กาแฟ ร้อนๆ หรือ น้ำอะไรก็ได้ เพราะทานเข้ากันได้ทั้งนั้น แล้วแต่วัยของแต่ละคน ที่มักจะทานไม่เหมือนกัน แต่ที่สำคัญ ขนมเจาะหู อร่อย เพลินเวลาทาน​ เป็นขนม​เชื่อมต่อ​3​ วัฒนธรรม​ เพราะนำไปใช้ในงานบุญ​งานเลี้ยง​ พิธีสำคัญๆ​ มานมนานแต่โบราณ​ไม่ต่ำกว่า​ 100​ ปีแล้ว


ส่วนรสชาดของ ” ขนมเจาะหู ” จะมีรสชาดหวานมันหน่อยๆเพราะส่วนผสมของน้ำตาลทราย กับน้ำตาลปี๊บ ที่มาเขี้ยว รวมกันกับน้ำ และเกลือนิดหน่อยตามอัตราส่วน ตั้งไฟจนเดือด เมื่อทุกอย่างสุกยกมาใส่ในแป้งข้าวเจ้า คลุกเคล้า ปั่นนวดจนเข้ากันเป็นก้อน ใส่น้ำมันลงไปไม่ต้องเยอะ เพื่อป้องกันแป้งจะติดภาชนะที่จะใส่แป้งขนมเจาะหู เวลาทอดจะได้ไม่ติดนิ้วเราด้วย จากนั้นก็สามารถนำไปทอดได้เลย ขอแนะนำว่า ถ้าจะกินให้อร่อยต้องกินตอนทอดสุกใหม่ๆ จะได้ ” ขนมเจาะหู ” ที่กรอบนอก นุ่มใน อร่อยเพลินไปเลย


คุณ รอฮานา อับดุลเลาะ หรือกะนา บอกว่า ตนเป็นคนทำขนมเจาะหู รุ่นที่ 3 แล้วสืบทอดจาก รุ่นทวด ที่ตกมาถึงรุ่นแม่ แต่เดิมสมัยก่อน คุณแม่ทำขายแบบขายส่ง ตามหมู่บ้านในเขตอำเภอ พอคุณแม่ทำไม่ไหว ตนก็เลยสืบสานต่อ มาขายเอง แรกๆตั้งโต๊ะขายหน้าบ้าน แต่พอขายดีขึ้นเริ่มขยับขยาย บวกกับ ทางเทศบาลเมือง นราธิวาสได้จัดระเบียบ สถานที่ขายให้และให้รถเข็น เพื่อสนับสนุนคนที่เดือนร้อน นำไปประกอบอาชีพ จนตอนนี้ตนได้ขายที่สี่แยกไฟแดง เทศบาลเมืองนราธิวาส ข้างสวนกรมหลวง สถานที่ทางเทศบาลเมืองนราธิวาสจัดให้ เป็นเวลาเกือบ 4 ปี เเล้ว แต่ถามว่า ทำขนมเจาะหูมานานแค่ไหนแล้ว คุณ รอฮานา ตอบว่า ทำมาตั้งแต่อายุ 12 ปี จนตอนนี้ อายุจะ 50 ปีแล้วพร้อมจะให้ลูกสืบทอดต่อไป เพราะตอนนี้ลูกสาวก็ช่วยตนอยู่ และทำขนมกล้วยหยำ ( จือปุ ) ที่ทำจากกล้วยหอม วางขายอยู่ด้วย
ถ้าใครมาเที่ยวจังหวัดนราธิวาส แวะมาได้น่ะค่ะ.ขายทุกวัน ยกเว้นฉุกเฉิน และถ้าจะให้ไปทอดนอกสถานที่ งานต่างๆก็รับน่ะ สามารถโทร กะนา ขนมเจาะหู 064-8645280 และ อย่าลืม อยากกินแบบร้อนๆมาที่นี้ สี่แยก เทศบาลเมืองนราธิวาส ติดกับสวนกรมหลวง เริ่มทอด เวลา 14.00-21.00 น.
ขนมเจาะหู ขนม ( ดือแร ) ขนมโบราณ 100 ปี ต้องเป็นของ กะนา คนในชุมชนยะกัง 1 ตลาดน้ำ ขนม 100 ปี ทำเท่านั้น ถึงจะเป็นของแท้ กะรันตี ได้
ข่าว.แวดาโอ๊ะ หะไร บก.@ชายแดนใต้​ จ.นราธิวาส

แสดงความคิดเห็น