สงขลา-เหตุสลดยิง ผอ.สวนสัตว์ฯ บอร์ดฯ เผย สื่อสารเข้าใจผิดจนเกิดเหตุสลดลูกชาย ผอ.เผย พ่อต้องการแก้ปัญหาค้าสัตว์ป่าให้เด็ดขาด

0
206

สงขลาเหตุสลดยิง ผอ.สวนสัตว์ฯ บอร์ดฯ เผย สื่อสารเข้าใจผิดจนเกิดเหตุสลด ส่วนลูกชาย ผอ.เผย พ่อต้องการแก้ปัญหาค้าสัตว์ป่าให้เด็ดขาด

วันที่ 4 ตค. บรรยากาศที่สวนสัตว์สงขลาในวันนี้ยังคงเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตามปกติ แม้ว่าเมื่อวานนี้จะเกิดเหตุการณ์สะเทือนขวัญขึ้นก็ตาม เมื่อ นายสุริยา แสงพงศ์ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ถูกนายสัตวแพทย์ภูวดล สุวรรณะหัวหน้าฝ่ายอนุรักษ์ วิจัยและสุขภาพสัตว์ สวนสัตว์สงขลา กระหน่ำยิงเสียชีวิตภายในสำนักงานสวนสัตว์สงขลาขณะลงมาตรวจสอบกรณีลูกเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทานหายไป 2 ตัว

โดยมีนักท่องเที่ยวทยอยเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในสวนสัตว์สงขลาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเช้าหลังเปิดให้บริการในเวลา 8.30 . แต่ในส่วนของพนักงานยังคงเสียขวัญและตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ก็ยังคงปฏิบัติหน้าที่ให้บริการนักท่องเที่ยวตามปกติ เนื่องจากผู้เสียชีวิตทั้งสองคนเป็นเจ้านายที่ดีและเคารพรักของทุกคน ไม่มีใครคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นภายในสวนสัตว์ แต่เมื่อสอบถามความคิดเห็นพนักงานขอปฏิเสธที่จะพูดถึงเรื่องนี้บอกแค่ว่าทุกคนเสียใจ

โดยเฉพาะ นายเฉลิมวุฒิ เกษตรสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา ที่อยู่ในเหตุการณ์ซึ่งในวันนี้ก็ยังเดินทางมาทำงานที่สวนสัตว์สงขลาตามปกติและขอไม่พูดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเช่นกัน อย่างไรก็ตามเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนี้ นายชวลิตชูขจร ประธานคณะกรรมการสวนสัตว์แห่งประเทศไทย พร้อมคณะจะลงพื้นที่มาติดตามเหตุการณ์รวมทั้งความคืบหน้ากรณีการสอบสวนเรื่องลูกเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทานที่หายไปอย่างปริศนาด้วย

นายชวลิต ชูขจร ประธานกรรมการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยพร้อมคณะได้เดินทางลงพื้นที่ไปยังสวนสัตว์สงขลาเพื่อติตามข้อเท็จจริงของเรื่องนี้และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่สวนสัตว์สงขลาซึ่งตอนนี้เสียขวัญและกำลังใจมาก โดยก่อนเข้าประชุมมีการตรวจอาวุธก่อนเข้าห้องทุกคนเพื่อความปลอดภัย

หลังการประชุมนานเกือบ 2 ชั่วโมง  นายชวลิต ได้เปิดเผยว่า นายวราวุธ ศิลปะอาชารัฐมนตรีว่าการกระทรวงธรรมยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้สั่งการให้ดูแลผู้เสียชีวิตทั้ง2คนให้ดีที่สุดและดูแลขวัญกำลังใจของเจ้าหน้าที่สวนสัตว์สงขลาเพราะเสียขวัญมากกลัวว่าจะกระทบกับการทำงานและให้สรุปประเด็นความช่วยเหลือเข้ามาอะไรที่ทำได้ให้ทำทันที

นายชวลิต กล่าวว่า จากการสอบถามพนักงานงานของเหตุการณ์นี้เกิดจากอารมณ์ชั่ววูบจากการสื่อสารที่น้อยไป เพราะขณะลงพื้นที่มาสอบสวนเรื่องนี้และพบกับเจ้าหน้าที่ที่ถูกย้ายน่าจะสื่อสารกันไม่เข้าใจและอีกฝ่ายคิดว่าถูกย้ายขาดทั้งที่ความจริงแค่ย้ายชั่วคราว

นายชวลิต กล่าวอีกว่า ข้อเท็จจริงของเรื่องลูกเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทาน 2 ตัวที่หายไปนั้นจริงๆแล้วใกล้ได้ข้อสรุปแล้ว โดยตัวแรกที่หายไปเมื่อวันที่ 19 กุมพาพันธ์หายไปจริงแต่หายไปเพราะถูกขโมยหรือหายจากเหตุถูกสัตว์อื่นกินหรือหายไปเพราะไปอยู่ในจุดที่ดินสไลด์ กำลังตรวจสอบอยู่ เบื้องต้นโครงกระดูกที่พบเป็นเก้งจริงแต่จะเป็นเก้งเผือกหรือไม่นั้นก็สามารถพิสูจน์ได้จากเซลล์แต่ต้องใช้เวลา หรือถ้าหากถูกขโมยไปจริงก็ไม่น่าจะบานปลายขนาดนี้ เพราะสามารถตรวจสอบและหาคนทำผิดได้และดำเนินคดีกับผู้ทำผิด

ส่วนลูกเก้งเผือกอีก 1 ตัวที่หายไปเมื่อวันที่ 22 กันยายน ทางประธานกรรมการสอบสวนก็มีหลักฐานยืนยันชัดเจนแล้วว่าที่หายไปเพราะถูกงูเหลือมกินจริง และเป็นความบกพร่องของเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบที่ไม่ได้รายงานจนเกิดความสับสนระหว่างตัวแรกกับตัวที่สองว่ามีการขโมยต่อเนื่องถึงสองตัว เรื่องนี้จึงเกิดจากการสื่อสารที่ไม่เข้าใจกันทำให้ต้องสูญเสียบุคลากรที่มีค่าไปถึงสองคนจากเรื่องที่ไม่เป็นเรื่อง

นายชวลิต ยังกล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่มีคำสั่งย้ายเจ้าหน้าที่สวนสัตว์สงขลา 4 คนเป็นการย้ายตามปกติโดยเฉพาะนายภูวดล นั้นเพราะเป็นหัวหน้าที่ดูแลสัตว์โดยตรงซึ่งทำหน้าที่ชันสูตรด้วย จึงต้องย้ายออกไปก่อนเพื่อไม่ให้สังคมคาใจว่าเป็นการลูบหน้าปะจมูกในระหว่างการสอบสวนเรื่องนี้

อย่างไรก็ตามในวันที่ 6 ตุลาคมนี้ทางบอร์ดองค์การสวนสัตว์จะประชุมสรุปภาพรวมทั้งหมดไม่เฉพาะปัญหาของสวนสัตว์สงขลาเท่านั้นโดยเฉพาะเรื่องการสูญหายของสัตว์ที่ผ่านมาก็ไม่พบว่ามีการสูญหายผิดปกติแต่อย่างใด


ทั้งนี้หลังให้สัมภาษณ์
นายชวลิต ได้ลงพื้นที่ไปดูส่วนแสดงเก้งและขวางและจุดที่พบซากเก้งเผือก พร้อมกับนำหลักฐานภาพถ่ายเก้งเผือกตัวที่ถูกงูเหลือมกินมาให้ดู

นายอัศม์เดช แสงพงค์  ลูกชายของ นายสุริยา เปิดเผยว่า คุณพ่อเพิ่งเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา หลังจากที่ทำงานมา 30 ปี คุณพ่อต้องการปฎิรูปองค์กรให้ดีขึ้น แต่ไม่คิดว่าเหตุการณ์จะรุนแรง ถามว่าโกรธมั้ยก็โกรธแต่ถ้าจะไปถือโทษโกรธแค้นก็ไม่มีอะไรดีขึ้น ส่วนเรื่องคดีก็ให้ตำรวจดำเนินการไป ส่วนตัวเชื่อว่าขบวนการค้าสัตว์ป่าในสวนสัตว์มีอยู่แล้วซึ่งเรื่องนี้พ่อเคยพูดมาตลอดและจะเข้ามาแก้ไขให้เด็ดขาด.


ส่วนบรรยากาศที่วัดไทรทอง
หรือวัดบ้านพร้าว หมู่ 4 .ทำนบ .สิงนคร .สงขลา ซึ่งถูกใช้เป็นสถานที่ตั้งบำเพ็ญกุศลศพ นายสัตวแพทย์ภูวดล สุวรรณะ หัวหน้าฝ่ายอนุรักษ์วิจัยและสุขภาพสัตว์ สวนสัตว์สงขลา ที่ใช้อาวุธปืนยิงตัวตายหลังก่อเหตุยิง นายสุริยาแสงพงศ์ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย เสียชีวิตในสำนักงานสวนสัตว์สงขลาเมื่อวานนี้

ตั้งแต่ช่วงเช้าญาติได้จัดเตรียมสถานที่เพื่อประกอบพิธีรดน้ำศพในเวลาบ่าย 3 โมงของวันนี้ และขณะนี้กำลังไปรับศพออกจากโรงพยาบาลสงขลาเพื่อนำมาตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดแห่งนี้ 

อย่างไรก็ตามทางญาติได้ขอความร่วมมือสื่อมวลชนงดนำเสนอข่าวบรรยากาศในพิธีรดน้ำศพรวมถึงบรรยากาศในงานศพของ นายภูวดล และไม่พร้อมที่จะให้สัมภาษณ์ใดๆ เนื่องจากยากที่จะทำใจได้

ส่วนที่โรงพยาบาลสงขลา ญาติของ นายสุริยา แสงพงค์อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ที่ถูกยิงเสียชีวิต ได้เดินทางมาติดต่อรับศพกลับไปบำเพ็ญกุศลที่.ศรีราชา .ชลบุรี โดยจะพาศพกลับไปบำเพ็ญกุศลในวันนี้ และญาติบางคนถึงกับเป็นลมต้องอุ้มมาปฐมพยาบาล…

แสดงความคิดเห็น