ปัตตานี-สาวไทยนับพันทั่วไทย แห่ชิงตำแหน่ง 15 ทหารพราน ประจำ จชต. ว่าที่แม่ทัพ4 ย้ำโปร่งใส..อึ้ง !! สาววิศวะ ป.โท ลงสมัครด้วย (มีคลิป)

0
4115

ปัตตานีสาวไทยนับพันทั่วไทย แห่ชิงตำแหน่ง 15 ทหารพราน ประจำ จชต. ว่าที่แม่ทัพ4 ย้ำโปร่งใส..อึ้ง !! สาววิศวะ .โท ลงสมัครด้วย

วันที่ 25 กย.  ที่ลานสนามฝึก ค่ายอิงคยุทธบริหาร  มณฑลทหารบกที่ 46 .หนองจิก.ปัตตานี  ได้มีสาวไทยจำนวนมากเดินทางมารายงานตัวรับสมัครคัดเลือกทหารพรานหญิงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งครั้งนี้ถือเป็นปรากฏการณ์ใหม่ เนื่องจากมีสาวไทยสนใจเข้ามาสมัครมากเป็นประวัติการ  ทั่วทุกภูมิภาคตั้งแค่ภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคอีสาน ตลอดจนภาคใต้  ซึ่งแต่ละคนส่วนใหญ่มีความรู้ เรียนจบระดับวุฒิการศึกษาสูงปริญญาโท ตรี สาวบางคนวุฒิปริญญาโทลาออกจากตำแหน่งวิศวะกร เพื่อมารับใช้ชาติ แม่รู้ว่าถึงกับร้องไห้จนต้องทำความเข้าใจตามความฝันของตนเอง และหลายคนมีความสามารถและมีประสบการการทำงาน จากหลายๆ ฝ่ายด้วย

โดยในบรรยากาศวันนี้เป็นไปด้วยความคึกคัก ทุกคนต่างทยอยเดินทางมารายงานตัวตั้งแต่ช่วงเช้า ทุกคนที่ผ่านการคัดเลือกตามคุณสมบัติแล้ว ต้องฝึกสมรรถภาพ สอบภาคสนาม ทดสอบกำลังตามเกณฑ์มาตรฐานของทหารพราน วิดพื้น ลุกนั่ง  วิ่ง จากนั้นนมีการทดสอบข้อเขียน เนื่องจากคนที่มาสมัครคัดเลือกในปีนี้มีจำนวนมาก  จึงต้องแยกทดสอบถึง 3 สนาม ด้วยกันและต้องใช้ครูฝึก ครูควบคุมการสอบ จากหน่วยกำลังทหารพรานจากหลายหน่วยเพื่อให้การสอบครั้งนี้มีความโปร่งใส่ที่สุด

พล..เกรียงไกร  ศรีรักษ์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 ได้เข้ามาตรวจเยี่ยมการรับสมัครทหารพรานหญิงในครั้งนี้ด้วยตนเอง หลังจากมาพบปะเจ้าหน้าที่ทหารแล้วได้ตรวจแถว และให้กำลังใจกับเหล่าน้องๆ ที่มาสมัครคัดเลือกทหารพรานหญิงในครั้งนี้ด้วย

พล..เกรียงไกร ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า  ครั้งนี้ว่า เป็นที่น่ายินดีมากๆ ที่ครั้งนี้น้องๆ ได้มาสมัครทหารพรานหญิง มีจำนวนมากถึงพันกว่าคน เรายืนยันจะรับสมัครทุกคนด้วยความโปร่งใส  เราจะให้ความเชื่อมั่นว่าจะให้ผบ.กองกำลัง ได้ดำเนินการคัดเลือก ทหารอย่างยุติธรรมและชอบธรรม ครั้งนี้ถือเป็นปรากฎการณ์ใหม่ของสังคมไทยมีความตั้งใจ ทุกคนอยากมีส่วนร่วมและมีความสร้างสรรค์ และขออาสาเข้ามา ด้วยความเป็นผู้หญิงแต่มีความกล้าหาญที่จะเข้ามาคัดเลือกและรับใช้ชาติตรงนี้ ด้วยความเป็นผู้หญิง ใช้ความอ่อนนุ่มของผู้หญิงในการสร้างความเข้าใจ และจากการดูสถิติหลายคนที่มาครั้งนี้ ทุกคนจบปริญญาตรีปริญญาโท  ที่สำคัญคือเห็นความตั้งใจของทุกคนที่มาเป็นจำนวนมาก

..คมกฤช รัตนฉายา ผบ.กองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า ครั้งนี้เรารับสมัครทหารพรานหญิงจากที่ได้ลาออกไป จะเห็นว่าครั้งนี้มีการสมัครกะนมามากถึง 1,300 กว่าคน  มารายงานตัววันนี้ 1,116 คน จะเห็นว่าทหารพรานหญิงนี้เป็นอาชีพที่มีเกียรติ เสียสละ วันนี้เราจะทำการคัดเลือกโดยโปร่งใสและยุติธรรม  ถูกต้อง  ขอขอบคุณพี่น้องประชาชนที่ส่งลูกหลานมาสมัครกันมายกทั่วประเทศ หลายภาคตั้งแต่จังหวัดเชียงใหม่ มาถึง .เบตง .ยะลา ทั้งภาคเหนือ อีสาน ภาคกลาง  และวันนี้ที่มาสมัครมีการศึกษาสูง บางคนมีวุฒิการศึกษาทั้งปริญญโท ปริญญาตรีหลายร้อนคน  วันนี้ในพันกว่าคน เราต้องการก่อน 15 คน  ซึ่งจะคัดให้ดีที่สุดตามความสามารถ และจะขึ้นบัญชีด้วย

โดยที่ผ่านมาหน้าที่หลักถือว่าเป็นภาระหนักพอสมควร หน้าที่หลักของเจ้าหน้าที่ทหารพรานหญิงคือทำหน้าที่ช่วยเหลือประชาชนในหลายๆ ด้าน ตามภาระกิจใน 3 จชต.และที่ผ่านมานี้ทหารพรานหญิงได้สร้างภาพพจน์สร้างภาพลักษณ์ที่ดี เข้าถึงการช่วยเหลือและเป็นตัวเชื่อมต่อระหว่างทหารกับพี่น้องประชาชนได้อย่างดี เสมอมา

นางสาวณฐชนก แก้วลือ อายุ 29 ปี วุฒิการศึกษาจบปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยราชมงคลอีสาน คณะวิศวะอุตสาหกรรม ภูมิลำเนาจากจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า มาด้วยความตั้งใจของตัวเอง และของพ่อ ตนลาออกจากวิศวกรที่โคราช ตนทำงานมาแล้วระยะหนึ่ง ใช้หนี้สินหมดแล้วขณะนี้อายุ 29 แล้วก็เลยมาสมัครให้ตรงตามที่ใฝ่ฝันเพราะชอบเป็นทหารหญิง การทำหน้าที่ได้ช่วยเหลือชาวบ้าน ใช้ความเป็นผู้หญิง ใช้ความอ่อนโยนของความเป็นผู้หญิงให้การช่วยเหลือและให้ความเชื่อใจได้ดีกว่าผู้ชาย  รู้สึกไม่กลัวในสถานการณ์จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะในครอบครอบมีพ่อเป็นทหารและน้ากับพี่ชายทำหน้าที่ทหารอยู่ .ยะลา เช่นกัน

ก่อนมาได้ขอกับแม่หลายครั้ง ตอนที่มาส่งแม่ร้องให้หนักมาก แต่เราพูดให้แม่เข้าใจการมาอยู่ที่ภาคใต้นี้เป็นความตั้งใจ ไม่กลัว การเดินทางปัจจุบันก็ไม่ยาก สะดวกคิดถึงบ้านก็กลับบ้านได้สนามบิน รถ ใจเราสู้อยู่แล้วไม่กลัว

ส่วน นางสาวรัชนีกร รัชนีกร ศิริมาตร อายุ 27 ภูมิลำเนา จาก .บ่อเกลือ  .น่าน ให้สัมภาษณ์ว่า ตนมาจากจังหวัดน่าน มาคนเดียว  ที่มาวันนี้เพราะส่วนตัวนั้นครอบครัวมีความสัมพันธ์ที่ดีกับเจ้าหน้าที่ทหารพราน  ที่ในหมู่บ้านที่อยู่ ได้เคยเห็นความช่วยเหลือจากพี่ๆทหาร เวลาชาวบ้านเดือดร้อน เกิดปัญหา ขาดแคลนต้องการข้าว น้ำก็จะเห็นพี่ๆทหารเหล่านี้มาช่วยดูแล แจกข้าว ของช่วยเหลือประชาชนตลอด อีกทั้งงานพัฒนาหมู่บ้านด้านต่างๆ ก็จะเข้ามามีส่วนร่วมพัฒนา ในการแก้ไขปัญหาร่วมกันด้วย และครั้งนี้ที่มาในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะตนต้องการช่วยเหลือและอยากช่วยแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วย  ถามว่ากลัวไหมในบางพื้นที่ที่มีความอันตราย ขอบอกว่าทุกที่มีความอันครายเหมือนกันหมด  ทั้งหมดอยู่ที่เรา  เป็นทหารเราต้องมีความเตรียมพร้อม รับมือ และการตั้งสติไว้เสมอค่ะ มั่นใจและอยากเป็นทหารมาก.

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.ปัตตานี

แสดงความคิดเห็น