เบตง – นักท่องเที่ยววิถีใหม่แห่ชมสนามบินนานาชาติเบตง ชมการออกแบบสะท้อนเอกลักษณ์ท้องถิ่น

0
75

ยะลา-เมืองเบตงรับนักท่องเที่ยววิถีใหม่ New Normal เข้าชมสนามบินนานาชาติเบตงเพื่อชมการออกแบบที่สะท้อนเอกลักษณ์ท้องถิ่น ขณะที่ผู้ประกอบการ-นักท่องเที่ยว มีความตระหนักร่วมป้องกันแพร่ระบาดโรคโควิด-19
เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.63ที่สนามบินนานาชาติเบตง ต.ยะรม อ.เบตง จ.ยะลา ภายหลังจากผ่อนปรนเฟส 3 พบว่าสถานที่ท่องเที่ยว เช่น สนามบินนานาชาติเบตง ซึ่งเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของอำเภอเบตงซึ่งในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ มีผู้คนหลั่งไหลไปเที่ยวชมเป็นจำนวนมาก ในลักษณะการท่องเที่ยววิถีใหม่ New Normal โดยมีเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างเข้มงวด โดยนักท่องเที่ยวทุกคนที่เข้ามาทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ จะต้องมีการประสานการคัดกรองวัดอุณหภูมิร่างกาย ใช้เจลล้างมือ สวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าทุกคน และเว้นระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขโดยนักท่องเที่ยวตระหนักรวมทั้งผู้ดูแลสถานที่ และนักท่องเที่ยว ที่จำเป็น ต้องร่วมป้องกันเพื่อ ไม่นำไปสู่สถานการณ์ที่ไม่อยากให้เกิดขึ้นอีก


พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง กล่าวถึงมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 สำหรับแหล่งท่องเที่ยว ในพื้นที่อ.เบตง จ.ยะลา ว่า มาตรการหลักสำคัญ คือ ความสะอาด ซึ่งอยากให้ทุกคนเห็นความสำคัญ รวมถึงทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัสนอกจากที่จะมีหน้ากากอนามัยพกติดตัว ต้องมีถุงเล็กๆ เพื่อเก็บขยะออกจากพื้นที่ไม่ทิ้งไว้ให้เป็นภาระของคนในพื้นที่ เป็นการท่องเที่ยววิถีใหม่ ขณะที่ส่วนท้องถิ่นได้มีการจัดตั้งจุดคัดแยกขยะ ให้นักท่องเที่ยวสามารถทิ้งในสถานที่จัดเตรียมไว้ เรื่องของความสะอาด เป็นสิ่งที่ต้องร่วมมือกันให้สถานที่ท่องเที่ยวสะอาด และปลอดภัยซึ่งการใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา เพราะเป็นส่วนสำคัญ ที่ทำให้ประเทศไทยสามารถควบคุมโรคได้ประสบความสำเร็จ เพราะเราใช้หน้ากากอนามัยกันอย่างแพร่หลาย แม้แต่ในพื้นที่ท่องเที่ยวขอให้ยึดหลักการนี้ แม้บางที่สถานที่ท่องเที่ยวอาจเป็นพื้นที่เปิดโล่ง สามารถเว้นระยะห่างที่พอเหมาะได้ แต่หากร่วมกับการใช้หน้ากากผ้า จะปลอดภัยมากขึ้น รวมทั้งการเว้นระยะห่างต้องมาจากความร่วมมือ หากไปเป็นครอบครัว ขอให้อยู่กลุ่มก้อนของเราเอง แยกจากกลุ่มอื่น เพื่อให้มั่นใจว่าอยู่ระยะที่ห่างเพียงพอและ ลดความแออัด ลดระยะเวลาให้พอเหมาะ เพื่อให้เกิดการหมุนเวียน ให้คนอื่นเข้าไปใช้พื้นที่ได้ เว้นระยะห่างได้ดี จะมีความปลอดภัยมากขึ้น และต้องไม่ลืมเรื่องการล้างมือ พกเจลแอลกอฮอล์

โดยสนามบินนานาชาติเบตงจะเปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 09.00 – 15.00 น.ทุกวันโดยผู้ที่จะเข้าชมจะต้องนำบัตรประชาชนไปแจ้งต่อเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเพื่อแจ้งจำนวนคนที่จะเข้าและรับคำแนะนำขณะเข้าชมสนามบินนานาชาติเบตง
ขณะที่ น.ส.ซูซันซินี โต๊ะแวมะ นักท่องเที่ยวชาวยะลา ที่เดินทางมาโดยรถยนต์ส่วนตัวพร้อมเพื่อนบอกว่า ภายหลังมีการผ่อนปรนให้มีการท่องเที่ยวได้ แต่ต้องอยู่ในการเที่ยวแบบวิถีใหม่คือการสวมใส่หน้ากาก พกเจลล้างมือ ทำตามข้อปฏิบัติของสถานที่นั่นด้วยซึงในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ จึงได้เดินทางมาพร้อมเพื่อนซึ่งมีเป้าหมายคือมาชมทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ชมเมืองเบตง และพลาดไม่ได้คือสนามบินนานาชาติเบตง ซึ่งเป็นสถานสวยงาม ตบแต่งด้วยเอกลักษณ์ท้องถิ่นคือ ไผ่ ซึ่งคำว่า”เบตง” ในปัจจุบันนั้น เป็นคำมลายู หมายถึง “ไม้ไผ่ขนาดใหญ่” คือ ไม้ไผ่ตง นั่นเอง


ซึ่งในวันนี้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากซึ่งเดินทางมาจาก จ.สงชลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส เดินทางมาชมสนามบินนานาเบตงในช่วงวันหยุด ทำให้ที่พักประเภท รีสอร์ท โรงแรมขนาดกลาง รวมทั้ง ร้านอาหาร ร้านขายของชำร่วย กลับมาคึกคักอีกครั้งภายหลังมีการผ่อนปรน
ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.ยะลา

แสดงความคิดเห็น