โบกมือลา ไม่คุ้ม!!Shuttle Bus บัสสนามบินเบตงทำหนังสือระงับเดินรถแล้ว

0
287


ยะลา -ผู้ประกอบการ Shuttle Bus รถโดยสารสนามบินเบตงทำหนังสือแจ้งสำนักงานขนส่งจังหวัดยะลา ขอระงับเดินรถ120 วันและหาก ไม่มีสายการบินมาบินจะขอยกเลิกใบอนุญาตประกอบการเดินรถเส้นทางดังกล่าวกับกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เพื่อที่ให้สำนักงานขนส่งยะลาไปเปิดหาผู้ประกอบการรายใหม่มาให้บริการแทน
เมื่อวันที่ 12 .ย.65 จากกรณีที่บริษัทสายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) ได้หยุดทำการบินชั่วคราวในเส้นทางสนามบินดอนเมือง-เบตง แล้วตั้งแต่วันที่ 28 ต.ค. ที่ผ่านมา ส่งผลกระทบกับการเปิดให้บริการเดินรถเส้นทางรถโดยสารประจำทางหมวด 4 สายที่ 8594 ท่าอากาศยานเบตง-เมืองเบตง-ด่านพรมแดนเบตง ระยะทาง 20 กม. ค่าโดยสาร 40-100 บาทตามระยะทาง หลังจากที่สายการบินนกแอร์หยุดบินชั่วคราว ทาง บริษัท ซี.คลีน เพาเวอร์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้ประกอบการเส้นทางดังกล่าว ได้ทำหนังสือแจ้งสำนักงานขนส่งจังหวัดยะลา เพื่อขอระงับการเดินรถชั่วคราวเป็นเวลา 120 วันเรียบร้อยแล้ว

เนื่องจากเส้นทางดังกล่าวได้เปิดให้บริการ เพื่อรองรับและอำนวยความสะดวกในการเดินทางเชื่อมต่อกับสนามบินเบตง ซึ่งให้บริการตั้งแต่เดือน มี.ค.-28 ต.ค.65 รวมกว่า 7-8 เดือน โดยให้บริการตามจำนวนเที่ยวบินของสายการบินนกแอร์ สัปดาห์ละ 3 วัน คือ ทุกวันอังคาร, ศุกร์ และ อาทิตย์ เบื้องต้นได้นำรถ Shuttle bus รถโดยสารพลังงานไฟฟ้า (มินิบัส) ขนาด 20 ที่นั่ง จำนวน 2 คัน มาให้บริการ เฉลี่ยมีผู้โดยสารประมาณ 5 คนต่อวัน และเป็นผู้โดยสารที่ใช้บริการสนามบินเบตงเป็นหลัก
นายธนวัฒน์ ประสานธรรมคุณ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ซีคลีน เพาเวอร์ จำกัด กล่าวว่า ช่วงแรกๆ ที่ให้บริการ ผู้โดยสารยังไม่รับรู้มากนัก ทำให้ใช้บริการน้อย จนกระทั่งในช่วงเดือน ก.ย.-ต.ค.65 ที่ประชาชนเดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่ อ.เบตง จำนวนมาก ผู้โดยสารเริ่มรู้จัก

เพราะสามารถลงที่สนามบินแล้วเดินทางเชื่อมต่อเข้าเมืองเบตงได้ อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาพบว่า ยังไม่มีความคุ้มค่าในการเดินรถเส้นทางดังกล่าว เพราะการเปิดให้บริการมินิบัสไฟฟ้าใช้เงินลงทุนประมาณ 7-8 ล้านบาท แบ่งเป็นต้นทุนรถมินิบัสไฟฟ้าคันละ 3 ล้านบาท รวม 2 คันเป็น 6 ล้านบาท และค่าดำเนินการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย จึงขอระงับการเดินรถเส้นทางดังกล่าวก่อน เพื่อรอความชัดเจนของสายการบินอื่นๆ ที่จะมาทำการบินต่อจากสายการบินนกแอร์ เบื้องต้นมีข้อมูลว่าสายการบินบางกอกแอร์เวยส์ จะมาทำการบินจากสนามบินหาดใหญ่ จ.สงขลา มาที่ สนามบินเบตง โดยใช้เครื่องบินลำเล็กให้บริการ หรืออาจจะมีสายการบินอื่นๆ เพิ่มเติม หากมีความชัดเจนของสายการบินที่จะมาทำการบินแล้ว จึงจะพิจารณาแผนในการเปิดให้บริการเส้นทางดังกล่าวอีกครั้ง หรือถ้าพบว่าไม่มีสายการบินมาบินจะขอยกเลิกใบอนุญาตประกอบการเดินรถเส้นทางดังกล่าวกับกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เพื่อที่ให้สำนักงานขนส่งยะลาไปเปิดหาผู้ประกอบการรายใหม่มาให้บริการแทน
ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา