ยะลา – ดับฝันชาวเบตงกระตุ้นท่องเที่ยวไม่ขึ้น!! นกแอร์ยกเลิกเที่ยวบินดอนเมือง – เบตงหลังคนจองไม่ถึง 30 คน

0
410


เมื่อวันที่ 16 มี.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา ว่า ได้มีการจองตั๋วโดยสารเครื่องบินของสายการบินนกแอร์เพื่อเดินทางไป กทม. ในวันศุกร์ที่ 18 มี.ค.65 โดยเที่ยวบินที่ DD 5183 ซึ่งจะบินจากสนามบินนานาชาติเบตง ในเวลา 12.30 น. และถึงท่าอากาศยานดอนเมืองในเวลา 14.30 น. รวมทั้งได้จ่ายเงินเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่เมื่อเวลาประมาณ 11.55 น. ได้มีโทรศัพท์จากสายการบินนกแอร์แจ้งว่า เที่ยวบินที่ตนเองได้จองไว้กับ บริษัทได้ยกเลิกเที่ยวบินแล้ว แต่หากต้องการจะเดินทาง ให้เปลี่ยนไปขึ้นที่ท่าอากาศยานหาดใหญ่แทน แต่ก็ไม่ได้บอกถึงสาเหตุของการยกเลิกเที่ยวบินที่ตนเองได้จองไว้ให้ลูกสาว และยังได้แจ้งอีกว่าหากต้องการค่าตั๋วโดยสารคืน สามารถทำได้แต่ต้องคอยเป็นระยะเวลา 45 วัน


จากกรณีดังกล่าวได้สร้างความมึนงงให้ตนเองเป็นอย่างมาก ที่มีการยกเลิกเที่ยวบินที่จองไว้ ซึ่งจะบินจากท่าอากาศยานนานาชาติเบตงไปยังท่าอากาศยานดอนเมืองในวันนี้ คือวันศุกร์ ซึ่งเมื่อวันที่ 14 มี.ค.ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และคณะเพิ่งเดินทางมาเปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์ ที่อากาศยานนานาชาติเบตง ต.ยะรม อ.เบตง จ.ยะลา ได้ไม่ถึง 24 ชั่วโมง
ทั้งนี้ ประชาชนในพื้นที่อำเภอเบตงยังมีการพูดคุยกันอีกว่า สายการบินนกแอร์ไม่ได้ยกเลิกเฉพาะเที่ยวบินวันศุกร์ที่ 18 มี.ค.65 เท่านั้น แต่เที่ยวบินวันพุธที่ 16 มี.ค. นี้ได้ถูกยกเลิกเช่นกัน และตามกลุ่มไลน์ต่างๆ ของคนในพื้นที่มีการพูดคุยสอบถามถึงสาเหตุที่เข้าไปจองตั๋วโดยสารของสายการบินนกแอร์ ที่จะบินจากท่าอากาศยานนานาชาติเบตงไปยังท่าอากาศยานดอนเมืองนี้ไม่ได้เช่นกัน จึงทำให้มีการพูดถึงเป็นวงกว้างว่า ตั้งแต่นายกฯมาเปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์ ที่อากาศยานนานาชาติเบตง เมื่อวันที่ 14 มี.ค.ที่ผ่านมาก็ทำให้คนในพื้นที่มั่นใจว่าจะมีการบินเชิงพาณิชย์ในเส้นทางความหวัง เพื่อกระตุ้นท่องเที่ยว และการลงทุน ในพื้นที่ต่อมาสายการบินนกแอร์การได้ยกเลิกเที่ยวบินโดยไม่รู้สาเหตุ แต่เท่าที่คนในพื้นที่พูดกันมาจากการจอง โดยสายการบินนกแอร์เปิดจองเที่ยวบิน คือ จันทร์ พุธ ศุกร์ หลังจากนายกฯได้เปิดเที่ยวบินคนในพื้นที่ก็ได้มีการจองตั๋วเครื่องบิน ไม่ว่าจะไปสอบ ไปทำธุรกิจ แต่ยอดจองไม่ถึง 30 ที่นั่ง อาจเป็นสาเหตุ ที่มีการยกเทียวบิน เพราะไม่คุ้มทุน แต่อย่างไรก็ตามเหตุผลในการยกเลิกเที่ยวบินจากการสอบถามไม่มีการยืนยันว่า เกิดจากสาเหตุอะไร ซึ่งไม่มีใครทราบ จนกว่าสายการบินนกแอร์จะออกมาให้ข้อมูลว่าเกิดอะไรขึ้นทำไมถึงยกเลิกเที่ยวบินวันที่ 16 และ 18 มี.ค.65 นี้
พ่อค้าขนมลูกระเบิดคนในพื้นที่เบตง บอกว่า การเปิดสนามบินเบตงนั้นคนที่ได้ประโยชน์โดยตรงคือบรรดาโรงแรม ร้านอาหาร ส่วนนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเพียงแค่เดินผ่าน และไปเช็คอินจุดต่างๆในเมือง แต่หากมาเลเซียเปิดประเทศก็จะทำให้ร้านค้าเล็กๆพอขายได้บ้างเพราะมีลูกค้ามาเลย์ประจำที่ชอบของกินพื้นเมือง และวันนี้วันพุธ วันนี้จะมีเที่ยวบินจากดอนเมือง มาเบตง แต่ก็มีการยกเลิกเที่ยวบิน ทำให้บรรดาพ่อค้า แม่ค้า ฝันสลาย ในการรับนักท่องเที่ยวซึ่งบางคนนำเสื้อเบตงมาแขวนขาย เพื่อรอนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามา แต่ก็ฝันสลาย
ส่วนเรื่องการเปิดสนามบินเบตงนั้น คิดว่า ได้ในนักท่องเที่ยว ยังไงต้อดูสถานการณ์การระบาดเชื้อไวรัส โควิด-19 (COVID-19)ด้วย ส่วนการเปิดสนามบินเบตง นั้นดีที่เปิด จะให้นักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอยู่แล้วไม่มากก็น้อย ส่วนค่าโดยสารที่ทราบมาก็ 3,800 บาท รวมภาษี ตกอยู่ที่ 4,150 บาท ถามว่าราคาพอไหวหรือเปล่า ก็บอกว่าก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคน บ้างคนก็รับได้ บ้างคนก็ไม่ไหวแต่ถ้าหากเดินคนเดียว และมีธุระเร่งด่วนก็ถือว่าคุ้ม แต่อย่างไรก็ตาม ตัวเลือกในด้านราคา ถ้าจองลงที่สนามบินหาดใหญ่ก็ตก 1,000 กว่าบาทเท่านั้นแล้วต่อรถตู้ รถโดยสาร ค่าโดยสารไม่เกิน 300 บาท
นอกจากนี้มีรายงานข่าวจากกรมท่าอากาศยาน (ทย.)แจ้งว่า ตามที่สายการบินนกแอร์ได้ยกเลิกเที่ยวบินเส้นทางดอนเมือง – เบตง – ดอนเมือง ในวันที่ 16 และ 18 มีนาคม 2565 นั้น กรมท่าอากาศยานได้ประสานกับสายการบินนกแอร์ถึงเหตุการณ์ดังกล่าวดังนี้
สายการบินนกแอร์ยืนยันว่ามีความพร้อมและจะทำการบินเส้นทางดังกล่าวแน่นอน แต่ทั้งนี้ได้ยกเลิกเที่ยวบินเนื่องจากเกิดข้อผิดพลาดด้านการวางแผนการตลาด จึงต้องมีการทบทวนร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยในวันศุกร์ที่ 18 มีนาคมนี้ สายการบินจะทำการบินไฟลต์โปรโมตการท่องเที่ยวเบตง (Influencer Flight) โดยจะเชิญนักข่าว Youtuber, Social Media, Influencer และบริษัททัวร์ ซึ่งสายการบินนกแอร์จะมีการแถลงข่าวเพื่อชี้แจงข้อมูลต่างๆ เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ในวันที่ 16 มีนาคม 2565
สำหรับแนวทางชดเชยผู้โดยสารที่ได้ทำการซื้อบัตรโดยสาร เส้นทางดอนเมือง-เบตง-ดอนเมือง ในวันที่ 16 และ 18 มีนาคม 2565 สายการบินจะทำการคืนเงินค่าโคยสารเต็มจำนวน ภายใน 7 วัน พร้อมทั้งค่าชดเชยการแจ้งยกเลิกเที่ยวบินล่วงหน้าตามประกาศสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย อีกรายละ 1,200 บาท
ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา