ปัตตานี- ปะทะเดือด กลุ่มก่อความไม่สงบ ยืดเยื้อ 6 ชม.เป็นศพ 2 ราย (มีคลิป)

0
5698

เมื่อเวลา 17.00 วันที่ 24 ธคหน่วยปฏิบัติการพิเศษร่วม ร่วมกับ หน่วยเฉพาะกิจปัตตานี  นำโดย ..ทวีพร คณะทอง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 ปัตตานี พร้อมด้วย พล..คมกฤช รัตนฉายา ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี สนธิกำลังร่วม 50 นาย เข้าปิดล้อมตรวจค้น บ้านเลขที่ 55 .3  บ้านเขาดิน .ปากู .ทุ่งยางแดงจ.ปัตตานี หลังสืบทราบว่าผู้ก่อเหตุรุนแรง กลุ่มของนาย มาหามะ สะอิ แกนนำระดับปฏิบัติการณ์และมีหมายจับคดีความมั่นคงหลายคดีเข้ามาหลบซ่อนตัวอยู่ ในบ้านหลังดังกล่าว เมื่อเจ้าหน้าที่ได้มีการนำกำลังเข้าปิดล้อมบ้านหลังดังกล่าวซึ่งเป้นบ้านปูนชั้นเดียว เจ้าหน้าที่ได้เรียกคนที่อยู่ภายในบ้านออกมาทั้งหมด ทำให้คนในบ้าน จำนวน 4 คนได้วิ่งออกมา โดย 1 ในนี้มี นายมูซอ ยูนุ อายุ 50 ปี เจ้าของบ้านออกมาด้วย เจ้าหน้าที่ได้ทำการสอบถามทราบว่ายังมีชายฉกรรจ์ จำนวน 2 คนยังอยู่ภายในบ้าน โดยคนในบ้านรายหนึ่งที่ออกมาระบุว่า ชายทั้งสองคนที่ยังอยู่ในบ้านนั้นไม่มีใครรู้จักอ้างว่ามีคนนำฝากให้มาอาศัยชั่วคราว ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ใช้ความพยายามเกลี้ยกล่อมเพื่อให้ออกมามอบตัว โดยเชิญผู้นำศาสนา ผู้นำท้องถิ่น ร่วมเจรจานานกว่า 3 ชั่วโมง แต่ไม่เป็นผล

จึงได้เริ่มปฏิบัติการณ์กดดันโดยการใช้แก๊สน้ำตายิงเข้าไปภายในบ้านแต่คนร้ายก็ไม่ยินยอมออกมา และได้ยิงตอบโต้เป็นระยะ จนเกิดการยิงปะทะกันขึ้นเสียงดังสนั่นหวั่นไหว เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการณ์จู่โจม จำนวน 7 นายนำโล้กำบังบุกเข้าไปหวังที่จะยุติสถานการณ์  แต่ก็ถูกคนร้ายยิงใส่เป็นระยะจนไม่สามารถเข้าไปได้ ขณะที่การเจรจายังคงเรียกให้คนร้ายทั้งสองคนออกมามอบตัว แต่ก็ไม่เป็นผล ซึ่งจนถึงขณะนี้ภารกิจการปิดล้อมยังคงดำเนินการยังไม่จบภารกิจ

ด้าน ..ทวีพร คณะทอง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 ปัตตานี เปิดเผยว่า การปฏิบัติการณ์ครั้งนี้ สืบเนื่องจากการติดตามไล่ล่ากลุ่มก่อความไม่สงบระดับแกนนำซึ่งก่อนหน้านี้ชุดการข่าวได้รับรายงานจากสายข่าวว่า มีความเคลื่อนไหวของกลุ่มคนร้ายเข้ามาในพื้นที่ดังกล่าว เตรียมที่จะก่อเหตุร้ายหน่วยกำลังจึงประสานไปยังผู้นำในพื้นที่ให้ตรวจสอบกระทั่งได้รับแจ้ง จึงนำกำลังเข้าปิดล้อมหวังที่จะจับกุมเพื่อไม่ให้เกิดความสูญเสียของทั่งสองฝ่าย ซึ่งการปฏิบัติการณ์ครั้งนี้ก็ได้ยึดหลักจากเบาไปหาหนักโดยการเจรจา ซึ่งเป็นนโยบายหลักของแม่ทัพภาคที่ 4 สำหรับการปิดล้อมครั้งนี้ยังคงใช้หลักกดดันให้คนร้ายออกมามอบตัว แต่หากมีการต่อสู้เจ้าหน้าที่ก็ต้องป้องกันตนเองโดยการตอบโต้

ล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 22.00 วันที่ หลังการปะทะยืดเยื้อมาร่วม 6 ชั่วโมง ปรากฏว่า เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปเครีย์พื้นที่ภายในบ้านหลังดังกล่าว ปรากฏว่าพบคนร้ายเสียชีวิตจากเหตุปะทะ จำนวน 2 ราย โดยพบอาวุธปืนของคนร้าย จำนวน 2 กระบอก พร้อมอุปกรณ์สนาม เจ้าหน้าที่ได้เก็บไว้เป็ฌนหลักฐาน

ส่วนศพคนร้ายทั้ง 2 ราย เจ้าหน้าที่ได้นำไปตรวจพิสูจน์ลายนิ้วมือศพที่รพ.ทุ่งยางแดงทราบชื่อ คือ นาย อาดีนันท์ ซือรี  ผกร.ระดับปฏิบัติการ บ้านเลขที่ 186/1 .มาหนอ .2 .มายออ.มายอ .ปัตตานี และ นายซาการียา ยูโซะ ผกร.ระดับปฏิบัติการ บ้านเลขที่ 109/2 .บาโลย .3 .บาโลย .ยะหริ่ง .ปัตตานี

อย่างไรก็ตาม หลังการปะทะ หน่วยกำลังความมั่นคงได้มีการวางมาตราการณ์คุ้มเข็มสถานที่ราชการ แหล่งชุมชนต่าง  และเพิ่มความปลอดภัยพื้นที่เสี่ยง เส้นทางต่าง เพื่อป้องกันกลุ่มก่อความไม่สงบออกมาก่อกวนและตอบโต้เพื่อแก้แค้นและสร้างสถานการณ์