รายงานพิเศษ : หนุ่มพิการตาบอด สู้ชีวิต เผย ตาบอดตอนอยู่ ป.5 !! (มีภาพ)

0
257

หนุ่มพิการตาบอดวัย 25 ปีสู้ชีวิตเดินถือไม้เท้าเร่ขายลูกอมตามตลาดทำมาหากินด้วยอาชีพสุจริตไม่เป็นภาระสังคมเผยป่วยด้วยโรคเนื้องอกทับเส้นประสาทตั้งแต่ อายุ 11 ขวบเรียนอยู่ ป.5 แต่ไม่ท้อกับโชคชะตาออกมาทำหากินช่วยเหลือตัวเองผู้คนชื่นชมช่วยเหลืออุดหนุนแลเป็นกำลังใจ

มีหนุ่มพิการตาบอดสู้ชีวิตที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจและเป็นกำลังใจให้กับใครหลายๆ คนที่กำลังท้อแท้ หรือกำลังหมดหวัง ชายหนุ่มพิการคนนี้ คือ นายมูฮัมหมัดอาลี อาลัม อายุ 25 ปี หรืออาลี พื้นเพเดิมเป็นชาว .ยะลาและมาทำงานหาเลี้ยงตัวเองอยู่ที่ .หาดใหญ่ .สงขลา โดยการเร่ขายลูกอม

เกือบทุกๆ วัน อาลีจะออกไปทำงานโดยการเดินขายของพวกลูกอมข้าวโอ๊ดหรือของกินเล่นแถวย่านการค้าในตัวเมืองหาดใหญ่ เช่น ที่ตลาดกินหยง โดยเดินถือไม้เท้าและเรียกลูกค้าไปเรื่อย ๆท่ามกลางผู้คนในตลาดชาวบ้านเห็นแล้วก็ช่วยซื้อช่วยอุดหนุนด้วยความสงสารและความมานะพยายามที่ไม่ย่อท้อต่อโชคชะตาชีวิตแม้ตาจะบอดสนิททั้งสองข้างและมีหลายคนที่ให้เงินเกินกว่าราคาสินค้าเพื่อช่วยเป็นกำลังใจให้กับอาลี

ชาวบ้านในตลาดกิมหยง บอกว่า อาลีจะมาเดินเร่ขายของเป็นประจำ ซึ่งทุกคนต่างชื่นชมและสงสารในความพยายามที่จะช่วยเหลือตัวเองของอาลีโดยที่ไม่เป็นภาระสังคมแต่หลายคนก็อดห่วงไม่ได้กลัวว่าจะเป็นอันตรายถูกรถเฉี่ยวชน

อาลีได้เปิดเผย เรื่องราวของตัวเองว่าพิการตาบอดทั้งสองข้างตั้งแต่อายุ 11 ปี ขณะเรียนอยู่ชั้น .5 เนื่องจากป่วยเป็นเนื้องอกทับเส้นประสาท จึงต้องออกจากโรงเรียนและมาเรียนที่โรงเรียนสอนคนตาบอดที่ .หาดใหญ่ และยึดอาชีพเดินเร่ขายของเพื่อเลี้ยงตัวเองโดยพักอยู่กับเพื่อนแถวย่านสถานีขนส่งหาดใหญ่เกือบทุกวันก็จะมาเดินขายของตามย่านการค้าในเมืองหาดใหญ่มีเพื่อนสนิทซึ่งเป็นพนักงานบริษัทรถยนต์แห่งหนึ่งขับรถจักรยานยนต์มาส่งรายได้ไม่แน่นอนวันละ100-200 บาทแต่ก็สามารถดูแลตัวเองได้

สำหรับหน่วยงานไหนหรือใครที่จะต้องการช่วยเหลืออาลีเพิ่มเติม ติดต่อได้โดยตรงที่เบอร์โทร 098-0687426 หรือช่วยอุดหนุนซื้อของอาลีก็ได้หากไปพบเจอเดินขายของอยู่ที่ไหนเพื่อเป็นกำลังใจให้กับอาลีในการสู้ชีวิตต่อไป.

ทีมข่าว@ชายแดนใต้.สงขลา/ รายงาน

แสดงความคิดเห็น