นราธิวาส​- ไฟไหม้ป่าเสม็ดตำบลกะลุวอเหนือลุกลาม​ กว่า 20 ไร่ ทำให้ควันไฟหนาทึบและปกคลุมทั่วบริเวณ

0
685

เกิดเหตุไฟไหม้ป่าเสม็ด ในพื้นที่หมู่ 8 บ้านโคกสยา ต.กะลุวอเหนือ อ.เมือง จ.นราธิวาส โดยไฟได้ลุกไหม้อย่างรวดเร็วและรุนแรง เนื่องจากมีลมกระโชกแรง สภาพอากาศที่ร้อนจัดและพื้นที่ป่าเสม็ดมีหญ้าแห้ง จึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี และลุกลามออกไปเป็นบริเวณกว้าง

นอกจากนี้ยังมีควันไฟปกคลุมพื้นที่หนาทึบส่งผลกระทบต่อชาวบ้าน และต้องปิดเส้นทางถนนสายโคกสยาทะลุไปยางบ้านใหม่ ซึ่งเป็นเส้นทางลัดไปออกถนนใหญ่ชั่วคราว เนื่องจาก การสัญจรบนถนนไม่สามารถมองเห็นได้ทาง เทศบาลตำบลกะลุวอเหนือ ได้นำรถดับเพลิง 2 คัน ของศูนย์พิกุลทองฯ 1 คัน ออกมาฉีดน้ำ และผู้ใหญ่บ้านได้นำ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ชาวบ้านเพื่อดับไฟ และใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง จึงควบคุมไฟให้อยู่ในวงจำกัดได้ โดยมีพื้นที่ป่าเสม็ดถูกไฟไหม้เสียหายไปกว่า 20 ไร่ แต่ยังคงต้องฉีดน้ำเลี้ยงตลอดเวลาเนื่องจากยังมีกลุ่มควันพวยพุ่งตลอดเวลา และเสี่ยงที่จะเกิดไฟลุกไหม้ เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนและลมกระโชกแรง

นายสือมะแอ สุหลง ผู้ใหญ่บ้านโคกสยา กล่าวว่า สาเหตุของการเกิดไฟไหม้น่าจะมาจากสภาพที่ร้อนจัด หรืออาจจะมีการจุดไฟเผาป่าของชาวบ้าน โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านก็เคยเกิดเหตุไฟไหม้ป่าในบริเวณใกล้เคียงมาแล้วครั้งหนึ่งกินพื้นที่กว่า 20 ไร่

ภาพ/ข่าว ซาการียา ดอเลาะ จ.นราธิวาส