นราธิวาส​ ​- ชุดควบคุมไฟป่าพรุบาเจาะ เพิ่มชุดเดินเท้า​เข้าฉีดน้ำตลอดเวลา​ อีก 10 % ยังคงมีควันไฟครุกรุ่น สถานการณ์ยังไม่น่าไว้ใจ

0
329

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกรณีที่เกิดไฟไหม้ป่าพรุบาเจาะ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 62 ที่ผ่านมา​

ล่าสุดเมื่อเย็นวานนี้​ ในพื้นที่เขตรอยต่อ 3 อำเภอ 3 ตำบล 6 หมู่บ้าน ประกอบด้วย หมู่ที่ 3 ตำบลโคกเคียน อำเภอเมืองนราธิวาส หมู่ที่ 6 ตำบลบาเระใต้ อำเภอบาเจาะ และหมู่ที่ 2,4,6 ตำบลลูโบะบือซา อำเภอยี่งอ จ.นราธิวาส ซึ่งได้รับความเสียหายอย่างน้อย 15 ไร่

โดยเจ้าหน้าที่ป้องกันสาธารณภัย จ.นราธิวาส อบต.อส.อพปร ชรบ ชาวบ้าน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ต่างกระจายกำลังบูรณาการและใช้รถดับเพลิงและเครื่องฉีดน้ำฉีดน้ำดับไฟ พร้อมนำเครื่องสูบน้ำหาบหาม โดยมีเจ้าหน้าที่ระดมสูบน้ำดับเพลิงโดยรอบและฉีดน้ำให้ชุ่มชื้นเพื่อป้องกันการลุกไหม้​

เนื่องจากพื้นที่ไฟไหม้ รถดับเพลิงไม่สามารถเข้าถึงในจุดที่มีไฟไหม้อยู่ใต้ดินอีกทั้งน้ำในคูน้ำที่ขุดเตรียมไว้เริ่มลดน้อยลงเนื่องจากสภาพอากาศร้อน ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องทำงานอย่างหนักเพราะต้องเดินลึกเข้าไปในพื้นที่ห่างจากจุดเดินประมาณ 100 เมตร

โดยล่าสุดเจ้าหน้าที่ชุดดับไฟต้องแบกน้ำใส่ถังเดินลึกเข้าไปในป่าเพื่อฉีดน้ำลงพื้นตามจุดที่มีควันไฟพวงพุ่งเพื่อเติมความชื่นให้กับพื้นดินและกองวัชพืชบนผิวดิน ส่วนอีกชุดได้ยกหามเครื่องสูบน้ำเข้าไปดูดน้ำตามคูต่างๆที่ยังพอมีน้ำขังพร้อมต่อสายยางและเดินเข้าไประดมฉีดน้ำในพื้นที่ที่ลึกมากขึ้น เนื่องจากตั้งแต่กลางดึกที่ผ่านมาเกิดมีควันไฟพวยพุ่งขึ้นมาอีกระลอก และเป็นการป้องกันไฟไหม้ใต้ดินและลามไปยังพื้นที่ป่าสงวนที่มีเนื้อที่ 3,000 ไร้ พร้อมขุดลอกเปิดพื้นที่ป้องกันไฟบนพื้นดิน และเตรียมนำรถแบคโฮขุดทำป็นร่องคูน้ำอีกครั้งหนึ่งเมื่อควันไฟสงบลง
ส่วนอีกทางหนึ่ง เจ้าหน้าที่ชุดดับไฟร่วมได้ประสานไปยัง อบต.ใกล้เคียง เพื่อขอสนับสนุนรถดับเพลิงบรรทุกน้ำ เพื่อขนย้ายน้ำเข้าไปในพื้นที่ที่สายยางส่งน้ำไปไม่ถึง โดยใช้ถังน้ำฉีดปั้มแบกขึ้นหลังพร้อมเดินเข้าไปตามจุดต่างๆทำเป็นแนวกั้นไฟป้องกันไฟไหม้ลามบนพื้นดินเป็นทางยางตามแนวเขตรอยต่อพื้นที่ที่ยังไม่เกิดไฟไหม้ เพื่อป้องกันเขตป่าสงวนอีกด้วย โดยล่าสุดยังคงมีพื้นที่ที่มีกลุ่มควันพวยพุ่งอยู่ในพื้นที่ ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์​ แต่ยังไม่น่าไว้ใจ​ จนท.พยายามควบคุมให้ได้ 100%ในวันนี้

ภาพ/ข่าว​ แวดาโอะ​  หะไร​บก.@ชายแดนใต้​ จ.นราธิวาส​