ปะทะโจรใต้บนเทือกเขา ยึดฐานที่มั่นและปืน คาดมีเจ็บแต่หนีรอดไปได้ (ชมคลิป)

0
8914

ปะทะโจรใต้บนเทือกเขา ยึดฐานที่มั่นและปืน คาดมีเจ็บแต่หนีรอดไปได้   วันที่ 12 ธ.ค. จากการจัดส่งกำลังของ พ.อ.อิศรา จันทะกระยอม ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 45 อ.ระแงะ จ.นราธิวาส จำนวน 2 ชุดปฏิบัติการ เปิดยุทธการไล่ล่ากดดันกองกำลังติดอาวุธ กลุ่มนายอับดุลเลาะ ปูละ และพวก ที่เคลื่อนไหวกบดานอยู่บนเทือกเขาหลังหมู่บ้านแฮ ม.4 ต.บองอ หลังจากสืบทราบว่าเตรียมประชุมวางแผนก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ และในขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารพรานกรมทหารพรานที่ 45 กำลังแยกย้ายกันเดินลาดตระเวนอยู่บนเทือกเขา ซึ่งมีฝนตกลงมาอย่างหนัก ได้พบกับกองกำลังติดอาวุธกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงจำนวนหนึ่งที่ทำหน้าที่ดูต้นทาง ที่อาศัยกระจายอยู่บริเวณเพิงพักชั่วคราว จนเกิดการปะทะกันเป็นระลอก ๆ เจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังโอบล้อม จุดที่มั่นของคนร้ายด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากกลุ่มคนร้ายมีความชำนาญพื้นที่อาจจะมีการวางกับดักไว้ การปะทะยาวนานร่วม 30 นาที ทางเจ้าหน้าที่จึงได้วิทยุแจ้งไปยังศูนย์สื่อสาร กรมทหารพรานที่ 45 เพื่อขอกำลังเสริม

คนร้ายส่วนหนึ่งได้แยกไปตามจุดเพื่อการยิงตอบโต้กับเจ้าหน้าที่ โดยคนร้ายอีกชุดกำลังหยิบสัมภาระที่สำคัญเตรียมจะหลบหนีเข้าไปในป่า แต่เมื่อจวนตัว กลุ่มคนร้ายจึงใช้อาวุธปืนระดมยิงเบิกทางเพื่อหลบหนี จนเกิดการปะทะกันอีกละลอกกันดุเดือดเป็นเวลานานกว่า 10 นาที ก่อนที่คนร้ายจะอาศัยความชำนาญพื้นที่หลบหนีไปได้  ต่อมาเมื่อเสียงปืนสงบลงเจ้าหน้าที่ได้เข้าการเคลียร์พื้นที่ พบรอยเลือดของคนร้ายหยดอยู่ตามเส้นทาง รวมถึงกิ่งไม้รายทางที่คนร้ายใช้หลบหนี เจ้าหน้าที่ทหารจึงได้จัดกำลังจำนวนหนึ่งพร้อมสุนัขสงครามออกติดตามไล่ล่ากลุ่มคนร้ายที่หลบหนี ซึ่งคาดว่าน่าจะได้รับบาดเจ็บจำนวนหลายคน

ส่วนกำลังที่เหลือได้เข้าเคลียร์เพิงพักชั่วคราวซึ่งมีจำนวน 10 หลัง ที่ได้ใช้ผ้าใบลายพรางทำเป็นหลังคากันฝน ซึ่งเพิงพักแต่ละหลังอยู่ห่างกัน ประมาณ 2 ถึง 5 เมตร และเพิงพักบางหลังคนร้ายได้มีการตากชุดเสื้อผ้ากางเกงลายพรางทหารที่ใช้ใส่เคลื่อนไหว นอกจากนี้เพิงพักแต่ละหลังเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบพบมีอุปกรณ์ยังชีพ จำพวกอาหารกระป๋อง บะหมี่สำเร็จรูป รวมไปถึงน้ำดื่มที่บรรจุอยู่ในขวด ซึ่ง 1 ใน 10 เพิงพักชั่วคราวเจ้าหน้าที่ยังสามารถตรวจยึดอาวุธปืน อาก้า จำนวน 1 กระบอก พร้อมกระสุนปืนจำนวนหนึ่ง ก่อนที่จะประสานเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส มาทำการตรวจสอบคราบลายนิ้วมือแฝง และ ดี.เอ็น.เอ.ของคนร้าย ที่ติดอยู่ตามบริเวณของกลางต่างๆที่ตรวจยึดเอาไว้ได้

ด้าน พ.อ.อิศรา จันทะกระยอม ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 45 ได้ประสานไปยัง พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ ผกก.สภ.ระแงะ เพื่อส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบตามโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลต่างๆในพื้นที่ เกรงสมาชิกแนวร่วมของกลุ่มคนร้ายที่ได้รับบาดเจ็บ จะแฝงตัวนำผู้ได้รับบาดเจ็บเข้าทำการรักษา รวมทั้งตั้งจุดตรวจจุดสกัดตามเส้นทางต่างๆ ที่คาดว่ากลุ่มคนร้ายอาจจะใช้เป็นเส้นทางหลบหนี แต่การปฏิบัติยังไม่พบกลุ่มคนร้ายดังกล่าวแต่อย่างใด.

ภาพ/ข่าว  แวดาโอ๊ะ หะไร บก. และทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.นราธิวาส