สลด !! พระพุทธรูปเก่าแก่ อายุ 500 ปี ถูกขโมยจากวัดปะนาเระกว่า 30 ปี ชาวบ้านหมดปัญญาค้นหา ภาณุประกาศให้ 2 แสนใครนำกลับวัดแล้วไม่ดำเนินคดี (ชมคลิป)

0
1538

สลด !! พระพุทธรูปเก่าแก่ อายุ 500 ปี ถูกขโมยจากวัดปะนาเระกว่า 30 ปี ชาวบ้านหมดปัญญาค้นหา ภาณุตั้งโต๊ะ ประกาศตามหา ให้ 2 แสนใครนำกลับวัดแล้วไม่ดำเนินคดี

วันที่ 9 มิย. ที่วัดตานีนรสโมสร อ.เมือง จ.ปัตตานี นายภาณุ  อุทัยรัตน์ นายกสมาคมชาวปัตตานี ท่านเจ้าคุณพระสิริจริยาลังการ  เจ้าคณะจังหวัดปัตตานี และ นายธีรศักดิ์  จัลจรรณา   กำนันตำบลท่าข้าม  อำเภอปะนาเระ  จังหวัดปัตตานี ได้ร่วมกันแถลงข่าว  กรณี  พระพุทธสิหิงค์แห่งอาณาจักรลังกาสุกะ หรือหลวงพ่อทุ่งคาสองพี่น้อง  หลวงพ่อทุ่งคาองค์น้องซึ่งประดิษฐานอยู่วัดดิษฐาวาส  (วัดท่ามะนาว) อำเภอปะนาเระ  ได้หายไปจากวัดในคืนวันศุกร์ที่ 1 สิงหาคม 2523 ตรงกับแรม 5 ค่ำ เดือน 8/8  ในปีดังกล่าว

การแถลงข่าวในวันนี้เพื่อต้องการให้ประชาชนที่ทราบเบาะแสได้ให้ข้อมูลในการติดตามนำหลวงพ่อทุ่งคาองค์น้องกลับคืนมาให้ชาวบ้านในอำเภอปะนาเระ โดยได้มีเงินรางวัลจำนวน  200,000 บาท เป็นรางวัล ภายในกำหนดเวลาวันที่ 24 ตุลาคม 2561 สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ นายภาณุ  อุทัยรัตน์ นายกสมาคมชาวปัตตานี โทร. 089-0011999

สำหรับหลวงพ่อทุ่งคาองค์น้องที่หายไป ชาวบ้านในอำเภอปะนาเระและอำเภอใกล้เคียงต่างมีความเลื่อมใสศรัทธาต่อหลวงพ่อทุ่งคาองค์น้องเป็นอย่างมาก  เนื่องจากเชื่อในความศักดิ์สิทธิ์และปรากฏอิทธิปาฏิหาริย์ ของหลวงพ่อทุ่งคาที่ประจักษ์ต่อสายตาของคนในพื้นที่เป็นจำนวนมากและเป็นพระพุทธรูปที่มีพุทธคุณทางเมตตามหานิยม  หลังจากที่หลวงพ่อทุ่งคาองค์น้องได้หายไป  ชาวบ้านได้ออกติดตามเพื่อต้องการได้หลวงพ่อทุ่งคาองค์น้องกลับมาสักการะบูชาแก่ประชาชนในพื้นที่ ที่เมื่อถึงประเพณีชักพระจะอัญเชิญองค์พระประดิษฐานในบุษบกแล้วแห่ไปทางเรือจะมีชาวบ้านพายเรือไปร่วมมากมาย  ซึ่งองค์หลวงพ่อทุ่งคาจะถูกเชิญไปทางเรือลงที่ท่าพระ เพื่อไปยังท่าทราย  อ.ปะนาเระ   เพื่อพบกับหลวงพ่อทุ่งคาองค์น้อง  ต่อมาเมื่อหลวงพ่อทุ่งคาองค์น้องถูกโจรกรรมไป ประเพณีชักพระทางน้ำก็ถูกยกเลิก เช่นเดียวกับประเพณีสงกรานต์ทางจังหวัดปัตตานีได้อัญเชิญหลวงพ่อทุ่งคาไปยังศาลากลางจังหวัดเพื่อให้ประชาชนได้สรงน้ำพระเป็นประจำทุกปี  ก็ถูกยกเลิกไปด้วย

พุทธลักษณะ  พระพุทธรูปหลวงพ่อทุ่งคาองค์น้อง หล่อด้วยสัมฤทธิ ผสมทองคำ เกศดอกบัวตูมเป็นทองคำแท้  ฐานดอกบัวรองรับ เป็นศิลปะสมัยเชียงแสน  สิงค์ 1 ปางมารวิชัย หน้าตักกว้า  14 นิ้ว  ส่วนสูง  24 นิ้ว

นายภาณุ  อุทัยรัตน์ นายกสมาคมชาวปัตตานี เปิดเผยว่า ประชาชนใน อ.ปะนาเระ ฝากวินวอนให้นำพระมาคืน โดยผู้ที่เอาพระมาให้เราจะมอบให้ 2 แสนบาทและจะไม่ดำเนินคดีและขอให้นำมาคืนภายในวันที่ 24 ตุลาคม ซึ่งเป็นประเพณีชักพระของชาวปะนาเระซึ่งอยากที่จะให้ประเพณีชักพระของชาวปะนาเระและยะหริ่งกลับคืนมา ซึ่งหลังจากชาวบ้านตามหาโดยลำพังมาถึง 30 กว่าปี ตนก็ได้ตรวจสอบครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2558 ถึง 2559 ทราบว่าองค์ดังกล่าวอยู่ในตลาดพระ แต่ตอนนี้ก็ไม่รู้ว่าอยู่ที่ไหน เรายังมีความหวังและเชื่อว่าพระองค์นี้ยังอยู่ในเมืองไทย

ภาพ / บดินทร์

ข่าว / สุกรี   ทีมข่าว @ชายแดนใต้ จ.ปัตตานี