สมุยรีกัตต้า แข่งขันเรือใบเด็ก เพื่อส่งเสริมและฝึกทักษะการบังคับเรือใบ สู้นักกีฬาทีมชาติในอนาคต

0
434

สมุยรีกัตต้า จัดการแข่งขันเรือใบเด็กเพื่อเป็นการส่งเสริมและฝึกทักษะการบังคับเรือใบประเภทเดี่ยวให้กับเยาวชนสู่ความเป็นเลิศด้านการแข่งขันเรือใบและอนาคตเยาวชนดังกล่าวอาจจะเข้าสู่นักกีฬาทีมชาติต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ บีส รีสอร์ท บริเวณหาดเชวง อำเภอเกาะสมุย ได้มีการจัดการแข่งขันเรือใบ สมุยรีกัตต้า เพื่อช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยว และสร้างชื่อเสียงให้กับอำเภอเกาะสมุย ในฐานะเป็นหนึ่งในสถานที่จัดกีฬาทางน้ำที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเอเชีย และในฐานะเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมด้านการท่องเที่ยวทางทะเล สำหรับการเล่นเรือใบอีกทั้งยังเพื่อการปลูกฝังให้เยาวชนไทยได้ รู้จักและเล่นกีฬาเรือใบ

สำหรับในวันนี้เป็นการแข่งขันเรือใบรุ่นอายุตั่งแต่ 7 ขวบจนถึง 15 ปี หรือเรือใบเล็กที่เรียกว่า ดิ้งกี้ โดยนักเล่นเรือใบเด็กที่เดินทางมาจากหลายๆพื้นที่ เช่นสัตหีบ ประจวบ ภูเก็ต เพื่อให้เด็กๆที่เล่นเรือใบได้สามารถหาประสพการณ์ต่างพื้นที่ และในปีนี้มีเด็กเข้าร่วมการแข่งขันจำนวน 37 คนโดยแบ่งเป็นเด็กอายุ 6-15 ปี แข่นกันในเรือประเภท อ๊อฟตี้มิต และเด็กอายุ 15 ปีขึ้นไปแข่งกันในประเภท ฟาอี้ส

นางสาวอรวินทนีย์ วัฒนา ผู้จัดการฝ่ายจัดการแข่งขัน บริษัท รีกัตต้า เอเชีย จำกัด กล่าวว่า การแข่งขันเรือใบเด็กเพื่อการพัฒนาการ ในด้าน ทักษะของเด็ก เพราะการอยู่บนเรือใบเพียงคนเดียวต้องใช้ทักษะอย่างมาก ในเรื่องของการควบคุมเรือโดยใช้ทิศทางของลม และสิ่งสำคัญคือการส่งเสริมการท่องเที่ยวในอำเภอเกาะสมุย ปัจจุบันเด็กๆ และผู้ปกครอง ให้ความสนใจในการแข่งขันเรือใบกันเป็นอย่างมาก และสิ่งสำคัญที่สุดในการแข่งขันเรือใบที่อำเภอเกาะสมุย เป็นการเพิ่มรายได้ให้กับคนในพื้นที่จากนักท่องเที่ยวและนักแข่งขันที่เดินทางเข้ามาพักและใช้จ่าย

ด้านนายศุภกิจ ด้วงเงิน ประธานสมุย ยอร์ช คลับ กล่าวว่า ปัจจุบันทั้งเด็กๆและผู้ปกครองให้ความสนใจในกีฬาเรือใบมากยิ่งขึ้นเนื่องจากทำให้เด็กๆใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ห่างจากโทรศัพท์มือถือหรือโลกโซเชียล หันมาอยู่กับธรรมชาติให้มากขึ้น ในปัจจุบันมีสมาคมเรือใบอยู่หลายสมาคมในต่างจังหวัด และเปิดโอกาสให้เด็กๆได้เข้ามาทดลองเล่นเรือใบได้ สำหรับการเล่นเรือใบ โดยอันดับแรกเด็กเด็กจะต้องใช้ความคิด ต้องเป็นคนตัดสินใจทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่รอบตัว และต้องรู้จักรอคอยควบคุมเรือในระหว่างที่ไม่มีลม ไม่ตื่นเต้นตกใจ มีสติในการตัดสินใจอยู่ตลอดเวลา ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะสามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันของเด็กได้

พ.จ.ท สุระศักดิ์ เอี้ยวแตร ครูผู้ฝึกสอนกล่าวว่าในช่วงแรก จะสอนในเรื่องของทฤษฎีจากนั้นก็จะมีพี่เลี้ยงคอยควบคุมการเล่นเรือใบประมาณ 3 วันเด็กก็จะสามารถเล่นเรือใบได้เอง

พ.จ.อ ชัยฐณัฐ ไทยกิ่ง กล่าวว่ามันไม่ใช่เรื่องยากสำหรับเด็กที่จะเล่นเรือใบในช่วงแรกเหมือนเด็กฝึกปั่นจักรยาน ซึ่งถ้าเป็นแล้วก็จะเป็นไปตลอดชีวิต ในช่วงแรกเด็กส่วนใหญ่จะมีความกลัว ในเรื่องของเรือล่ม ตกเรือ แต่ต้องขจัดความกลัวของเด็กในเรื่องของการหัดว่ายน้ำให้เป็น และการกู้เรือ ที่ผ่านมาเคยสอนเด็กตั้งแต่อายุประมาณ 5 ขวบ ซึ่งอยู่กับความสนใจของเด็กที่มีความตั้งใจอยากฝึกเล่นเรือใบ โดยเฉพาะเด็กที่สนใจและกล้าก็จะเป็นเร็วกว่า

สำหรับ สมุยรีกัตต้าจัดขึ้นครั้งแรกในปีพ.ศ. 2546 จนกลายเป็นการแข่งขันเรือใบชื่อดังของเอเชียที่ดึงดูด เรือยอร์ช ชั้นนำขนาดใหญ่จากนานาชาติเข้าร่วมการแข่งขันเป็นจำนวนมากในแต่ละปี และเป็นการแข่งขันเรื่องใบที่มีทัศนียภาพสวยงามที่สุด ตลอดจนเป็นการแข่งขันเรือใบที่มีการจัดงานเลี้ยงที่ดีที่สุดอีกด้วย

สำหรับในปี พ.ศ. 2561 นี้ สมุยรีกัตต้าได้จัดขึ้นเป็นปีที่ 17 ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ บีช รีสอร์ทสมุย ซึ่งได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันมาอย่างต่อเนื่อง การแข่งขันจัดโดย ริต้า เอเซีย ด้วยความร่วมมือของ สมุย ยอร์ช คลับ ภายใต้สมาคมกีฬาแข่งขันเรือใบในพระบรมราชูปถัมภ์ เทศบาลเกาะสมุย และการกีฬาแห่งประเทศไทย

ทีมข่าว @ชายแดนใต้ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี