นราธิวาส – แนะเจ้าเด็ด ร้านดัง “ตองโจ๊ก” อาหารเจขึ้นชื่อ คู่เมืองนรากว่า 50 ปี

0
402
   อยากบอกเล่าต่อๆ กัน สำหรับคนที่มองหา ร้านอาหารเจ ที่อร่อยและมีคุณภาพ ที่อยู่คู่ชาวเมืองนราธิวาส มาเป็นเวลายาวนาน กว่า 50 ปี มีความรู้ เรื่องอาหารเจเป็นอย่างดี การันตีจากลูกค้าประจำ ที่มาอุดหนุนปีละครั้ง จะทราบเลยว่า ถ้าช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ ต้องการอาหาร เจ อร่อย ไม่ต้องไปหาที่ไหน ต้องมาร้าน “ตองโจ๊ก” เพราะร้านนี้จะเปิด เฉพาะช่วงเทศกาลถือศีลกินเจเท่านั้น ใครที่อยากกินตอนนี้ ร้าน “ตองโจ๊ก” เริ่มเปิดขายแล้วตั้งแต่ วันที่ 13-23 ตุลาคมนี้ แค่ 10 วัน เท่านั้น เพราะถ้าพลาดความอร่อยปีนี้ก็คงต้องปีหน้าอีกต่อไป 
   ร้านตองโจ๊ก รับรองการันตรี ความอร่อยจาก ฝีมือของคุณ กัลยา เจ้าของร้านที่เดิม เริ่มต้นจาก การเปิดร้านทำลูกชิ้นหมูเองขาย ไม่รุ่ง แต่ก็ไม่ท้อ พยายามเปิดร้าน ลองหลายๆอย่าง จนมาจบที่เปิดร้านขาย ก้วยเตี๋ยว ลูกชิ้นที่ทำเองมาตลอด จนสามารถส่งลูกส่งหลานเรียนจบ แล้วกลับมาช่วยขายที่ร้าน ปัจจุบัน อาหารเจที่ขายปีที่ผ่านๆมา ยอดขายดีมาก อาจเป็นเพราะช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ค่อยจะดี แต่ที่ร้านนี้ก็มียอดขาย วันละ ถึง 10,000 บาทอับเลยทีเดียว นอกจากนี้ อาหารของร้านนี้ ความเอาใจใส่ดูแลความ สด สะอาด ของวัตถุดิบ ผักทุกชนิดล้างอย่างสะอาดและแช่น้ำเกลือ เพื่อล้างสารพิษออกเสมอ โปรตีนเกษตร แช่น้ำและบีบน้ำออกจำนวนหลายครั้ง นำมาทอดเพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรา รวมถึงอุปกรณ์ที่ใช้ทำอาหาร เป็นอุปกรณ์ที่ใช้เฉพาะสำหรับเทศกาลกินเจเท่านั้น จะไม่ใช้ปะปนกับอุปกรณ์อื่นที่สำคัญ อาหารของร้านนี้ ปรุงสุก สดใหม่ทุกรอบ ทำถาดต่อถาด และแต่ละ รอบ จะมีอาหารเจ ให้เลือกแบบไม่ซ้ำกัน เพื่อจะได้ทานแบบไม่จำเจ เมนู หลักๆ คือแกงจืด ต้มจับฉ่าย มัสมั่น แกงส้ม แกงเขียวหวานเต้าหู้ กระเพรา แกงฝักทอง และ เมนูหมุนเวียนให้เลือก กว่า 20 เมนู ก๋วยเตี๋ยวหลอด ผัดซีอิ้ว เต้าหู้ทอด ผัดหมี่เกี้ยว ผัดหน่อไม่ กาน่าฉ่าย ทุกเมนูรับรอง อร่อยทุกคำ.เมนูน้ำเพื่อสุขภาพก็มี ถ้าใครสนใจ ตามมาที่ร้านได้เลย

    คุณ กัลยา เจ้าของร้าน บอกเคล็ดลับการขายว่า อาหารที่ทำ เป็น 20 อย่าง คือ แต่ละเที่ยวที่ทำออกมาที่ละ 10 อย่างหมุนเวียน กันทำตลอดเวลา กลัวลูกค้าเบื่อไง 10 วันนี้กินซ้ำๆไม่ได้ ที่ซ้ำคือ จับฉ่าย และก็ต้องมีเผ็ดๆ ด้วย คนใต้ ไม่อย่างนั้น มันเอือน (เลี่ยน) ถ้ากินแบบซ้ำๆ จับฉ่าย แกงส้ม แกงส้มจะเป็นหลัก พอหมด ก็ทำมาเรื่อยๆ ไม่ใช่ว่าทำหม้อใหญ่ๆ 

   คุณศิรพงศ์ หลานชาย บอกว่า อาหารจะออกมาเป็นรอบๆ เช้า เที่ยง เย็น แต่ละรอบ อาหารก็จะไม่ซ้ำกัน อาจจะมีซ้ำบ้าง 1 อย่าง 2 อย่างที่เหลือก็จะหมุนเวียนไปเรื่อยๆ ส่วนหมี่เกี้ยวจะมีทุกวัน ใครที่มาก็จะสั่งหมี่เกี้ยว ช่วงเช้า จะคึกคัก หมี่เกี้ยวจะประมาณ 3-4 กระทะ และแกงมัสมั่นโดดเด่นมาเลย รสชาติเข้มข้น เราจะใส่ หัวมัน กับโปรตีนเกษตร เป็นหลัก จะเน้นรสชาดที่เข้มข้น อาหารทุกอย่างจะหมุนไปเรื่อยๆ ช่วงนี้เทศกาลกินเจ ก็จะพยายามงดเนื้อสัตว์ เพื่อมาทานเจในช่วง 10 วันนี้ ตั้งแต่ 13-23 ตุลาคม02566 ปีหนึ่งครั้งหนึ่งอย่างน้อย  
 เปิดร้านตั้งแต่ 06.00-09.00 น. ราคาอาหารถุง 40 บาท ทุกอย่าง ขายติดต่อกันตลอด 10 วันเทศกาลถือศีลกินเจ อยู่ที่ ถนนละม้ายอุทิศ จังหวัดนราธิวาส โทร. 080-7118689  
  แวดาโอ๊ะ หะไร / อัสมา บินมะนุ รายงานข่าว/ ภาพ นราธิวาส