ปัตตานี-ตลาดใหญ่รอมฎอน จะบังติกอชุมชนวอกะห์เจ๊ะหะประชาชนจับจ่ายคึกคัก

0
558
ปัตตานี-ตลาดใหญ่รอมฎอน จะบังติกอชุมชนวอกะห์เจ๊ะหะประชาชนจับจ่ายคึกคัก
ปัตตานี-ตลาดใหญ่รอมฎอน จะบังติกอชุมชนวอกะห์เจ๊ะหะประชาชนจับจ่ายคึกคัก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการถือศีลอดของพี่น้องมุสลิมที่นับถือศาสนาอิสลามใน จังหวัดปัตตานี  โดย ที่ ตลาดจะบังติกอ หรือ ตลาดรอมฎอน (ชุมชนวอกะห์เจ๊ะหะ) ที่นี้ใน ทุกๆปี จะมี พ่อค้า แม่ค้า นำอาหารคาวหวาน มาจำหน่ายกันอย่างหลากหลายและมีจำนวนมากมาย โดย เริ่มจำหน่ายตั้งแต่เวลาช่วงบ่าย จนถึงค่ำ ซึ่งเป็นแหล่งขายอาหารที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดปัตตานี ภายหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 ได้คลี่คลายในทิศทางที่ดีขึ้น จึงมีประชาชนจำนวนมาก พาครอบครัวออกมาจับจ่ายหาซื้ออาหารเพื่อนำไปรับประทานละศีลอดในเวลา 18.28 น.

แต่อย่างไรก็ตาม ทางจังหวัดและเทศบาลเมือง ได้ขอความร่วมมือพ่อค้า แม่ค้า ที่เข้ามาจำหน่าย และประชาชนทีออกมาจับจ่าย ให้ปฏิบัติภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 โดยทางตลาดได้จัดให้มีการวัดอุณหภูมิ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ สวมหน้ากากอนามัยก่อนเข้ามาในเขตตลาด ซึ่งมีการตั้งจุดล้างมือและเครื่องวัดอุณหภูมิไว้บริการให้ประชาชนด้วย

โดยบรรยากาศการจับจ่ายของพี่น้องมุสลิม ที่ตลาดจะบังติกอ (ชุมชนวอกะห์เจ๊ะหะ)ซึ่งที่นี่ใน ทุกๆปี จะมี พ่อค้า แม่ค้า นำอาหารคาว หวาน มาจำหน่ายกันมากมาย มีอาหารพื้นถิ่นอาหารพื้นเมือง มารวมไว้จุดเดียว ประกอบด้วย ข้าวต่างๆ แกงต่างๆ ขนมหวาน โรตี ไก่ฆอและอินทผาลัม ผลไม้ และน้ำหลากหลายชนิด และอาหารอื่นๆอีกมากมาย โดยระยะทางควาวยาวของตลาด เริ่มตั้งแต่ ถนน ยะรัง ซอย 6 ยาวไปจนถึงถนนจะบังติกอร่วมระยะทางกว่า 700 เมตร ทำให้ ประชาชนได้เลือกซื้ออาหารกันได้อย่างจุใจ ใครที่ ไม่มีเวลา เข้าครัวก็สามารถมาเลือกซื้อกัน การเดินทางสะดวกสบาย ได้ช่วยประหยัดเวลา ประหยัดเงิน สำหรับตลาดรอมฏอน จะบังติกอ นี้ไม่ได้มีความแตกต่างจากตลาดอื่นๆ แต่ที่มีความแตกต่างคือตลาดจะบังติกอ(ชุมชนวอกะห์เจ๊ะหะ) เป็นตลาดใหญ่ที่มีอายุยาวนานเก่าแก่ และมีเสน่ห์ ซึ่งเป็นตลาดทีชาวชุมชนจะบังติกอทุกคนภาคภูมิใจ

ภาพ/ข่าว/บดินทร์ ส.ปชส.ปน.ทีมข่าว@ชายแดนใต้